Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

8 Cách làm cho gà không ấp trứng, có thể kết hợp khi áp dụng

Gà mái trong giai đoạn sinh sản sẽ bắt đầu đẻ trứng, sau khi đẻ hết một lứa trứng sẽ bắt đầu có bản năng ấp trứng. Giai đoạn này gà sẽ vào ổ đẻ để ấp trứng kể cả khi ổ không có trứng thì gà vẫn ấp. Tuy nhiên vì nhiều lý do nên có thể bạn không muốn cho gà ấp trứng. Trong trường hợp này sẽ có một số cách để gà quên ấp hay còn gọi là cai ấp. Nếu bạn đang muốn biết cách làm cho gà không ấp trứng nữa thì có thể tham khảo một số phương pháp sau đây.


8 Cách làm cho gà không ấp trứng
8 Cách làm cho gà không ấp trứng

8 Cách làm cho gà không ấp trứng

  1. Kích thích hóc môn: theo nhiều nghiên cứu thì việc cho gà phơi nắng sẽ giúp tuyến yên tiết ra các hóc môn giúp gà nhanh đẻ hơn, đẻ nhiều và đẻ đều hơn. Khi bạn muốn cho gà không ấp trứng nữa cũng có thể áp dụng cách này để cai ấp cho gà.
  2. Treo ổ: đây là một phương pháp chữa mẹo. Tuy tính khoa học không cao nhưng cũng nhiều người áp dụng nên cũng đưa ra để mọi người tham khảo. Khi gà vào ổ muốn ấp, các bạn đem ổ treo lên cao, gà thấy ổ bị treo lên sẽ không muốn ấp tiếp nữa.
  3. Nhúng gà xuống nước: đây là cách dân gian được áp dụng từ lâu, khi gà mẹ đòi ấp thì bắt đem nhúng xuống nước cho ướt hết lông rồi thả ra. Tuy cách này thuộc về phương pháp dân gian theo kiểu chữa mẹo nhưng thực tế cũng có tính khoa học nhất định. Khi gà muốn ấp thân nhiệt của gà sẽ tăng cao. Việc đem gà nhúng nước sẽ làm giảm thân nhiệt của gà và gà sẽ không còn muốn ấp nữa.
  4. Nhốt chung với gà trống: nhốt gà mái mái chung với gà trống đồng thời cho ăn bổ xung lúa mầm, rau xanh, giá đỗ và tuyệt đối không có lại gần ổ đẻ sẽ giúp gà mái nhanh quên ấp hơn. Điều này khá dễ hiểu vì tách gà khỏi ổ và nhốt chung gà trống vài ngày sẽ khiến gà mái không có điều kiện ấp và quên ấp nhanh hơn.
  5. Buộc cánh gà mái: một số trường hợp người nuôi dùng cách buộc cánh gà lên đế gà không xòe cánh ra được. Khi gà không xòe được cánh ra sẽ không thể có tư thế ấp tốt và khi đó gà sẽ dần không muốn ấp nữa. 
  6. Chọn giống: hiện nay có nhiều giống gà siêu trứng được lai tạo. Các giống gà này thường có nhu cầu ấp trứng rất kém nên sau khi đẻ xong hầu như không cần tác động nhiều gà sẽ nhanh chóng bỏ ấp.
  7. Cho gà uống thuốc hạ sốt: khi gà mái vào giai đoạn ấp trứng thân nhiệt của gà sẽ khá cao. Nếu bạn không muốn thi thoảng lại ra nhúng gà vào nước để giảm thân nhiệt như cách ở trên thì có thể cho gà uống thuốc hạ sốt. Cho gà uống thuốc aspirin hoặc anlgin theo liều lượng từ 1 – 2 viên aspirin / con/ ngày, 150 -200mg anlgin /con/ngày để giảm thân nhiệt của gà.
  8. Thay đổi thức ăn: khi gà ấp trứng cần cho gà ăn thức ăn giàu dinh dưỡng, chậm tiêu hóa. Còn khi muốn gà quên ấp thì có thể cho gà ăn các thức ăn giàu protein và cho ăn thêm rau xanh sẽ giúp gà bỏ ấp nhanh hơn.

Ngoài 8 cách làm cho gà không ấp trứng ở trên, tùy từng vùng và khu vực còn có thể có những cách khác nữa. Nếu bạn có cách nào khác hiệu quả, hãy để lại comment để mọi người cùng biết.

Nội dung liên quan

© 2020 Mayaptrungmactech. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0984 898 720
0969.610.118