Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Làm sao để gà mái ấp trứng? Câu hỏi dễ mà khó

Nhiều bạn hỏi làm sao để gà mái ấp trứng. Câu hỏi này dễ mà khó trả lời vì bản thân người nuôi gà lâu năm đôi khi cũng không biết trả lời thế nào cho đúng. Để trả lời vấn đề này, bạn cần phải biết về tập tính của gà trong giai đoạn sinh sản. Sau khi hiểu rõ, bạn sẽ có thể tự trả lời được câu hỏi làm sao để gà mái ấp trứng.


Làm sao để gà mái ấp trứng
Làm sao để gà mái ấp trứng

Tập tính của gà trong giai đoạn sinh sản

Nói sơ qua về tập tính của gà mái trong giai đoạn sinh sản để bạn nào chưa biết hiểu rõ hơn. Gà mái khi nuôi tới thời gian nhất định sẽ bước vào giai đoạn sinh sản. Gà đẻ trứng đầu tiên gọi là trứng gà so có kích thước khá nhỏ. Các trứng tiếp theo gà có thể đẻ cách ngày hoặc mỗi ngày đẻ một quả tùy theo chế độ chăm sóc. Sau khi đẻ hết một đợt trứng (một chu kỳ) gà sẽ không đẻ nữa. Tuyến yên của gà sẽ tiết ra một một loại hóc môn khiến gà tạm thời ngừng tạo trứng và có bản năng ấp. Vào giai đoạn này, kể cả khi ổ không có trứng gà vẫn sẽ nhảy vào ấp gọi là ấp bóng. Còn nếu có trứng gà vào ấp thì khoảng 20 ngày sau trứng sẽ nở. Khi trứng nở hết, tuyến yên lại tiết ra một loại hóc môn khiến gà có bản năng nuôi con. Sau khoảng 1 tháng, tuyến yên lại tiết ra hóc môn khác khiến cơ thể tạo trứng để đẻ tiếp lứa mới.

Gà đạp mái bao lâu thì đẻ
Gà mái ấp trứng

Làm sao để gà mái ấp trứng

Với các thông tin trên, có thể thấy rằng gà sau khi đẻ xong một chu kỳ sẽ tự có bản năng ấp trứng và tự biết ấp trứng. Việc gà ấp trứng là do tuyến yên của gà tiết ra một loại hóc môn khiến gà có bản năng ấp. Do đó, bạn không cần phải làm gì để gà mái biết ấp trứng mà chỉ cần đợi gà đẻ hết lứa trứng thì sẽ tự biết ấp. 

Nếu gà chưa đẻ trứng hoặc đang trong giai đoạn nuôi con mà bạn muốn gà ấp trứng là điều không thể vì giai đoạn này gà không có bản năng ấp. Tất nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy chỉ cần tiêm đúng loại hóc môn cho gà mái thì gà mái sẽ lập tức quay lại giai đoạn ấp trứng. Thậm chí, nhiều thử nghiệm cho thấy tiêm hóc môn này vào gà trống cũng khiến gà trống ấp trứng như gà mái, sau khi hóc môn hết tác dụng gà trống lại bình thường trở lại. 

Gà ấp bóng là gì
Làm sao để gà mái ấp trứng

Như vậy, có thể nói rằng nếu bạn muốn gà mái ấp trứng thì chỉ cần đợi gà đẻ xong một lứa trứng thì gà tự nhiên sẽ biết ấp. Còn nếu gà đẻ xong mà không ấp thì rất có thể tuyến yên của gà có vấn đề. Khi đó, bạn hãy cho gà khác ấp thay là tốt nhất. Hoặc bạn có thể dùng máy ấp trứng gà để ấp thay cho gà mái cũng là một biện pháp rất tốt có thể áp dụng.

Nội dung liên quan

© 2020 Mayaptrungmactech. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0984 898 720
0969.610.118