Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Hướng dẫn ấp trứng gà bằng nhiều phương pháp

Như tiêu đề, trong bài viết này Mactech sẽ hướng dẫn ấp trứng gà bằng nhiều phương pháp. Những phương pháp ấp được đề cập trong bài viết này là ấp bằng phương pháp thủ công bằng bóng đèn, ấp trứng bằng máy ấp trứng, ấp trứng gà bằng trấu (thóc lép) và ấp trứng gà bằng đèn dầu.

Hướng dẫn ấp trứng gà bằng nhiều phương pháp
Hướng dẫn ấp trứng gà bằng nhiều phương pháp

Hướng dẫn ấp trứng gà bằng bóng đèn

Để ấp trứng gà bằng bóng đèn các bạn cần phải hiểu về nguyên lý ấp và cách làm. Nguyên lý ấp trứng gà bằng bóng đèn chính là dùng nhiệt phát ra từ bóng đèn đề giúp phôi trứng phát triển. Tuy nhiên, cũng không phải chỉ dùng bóng đèn là có thể ấp được trứng mà cần phải dùng nhiều phụ kiện khác như thùng xốp, quạt, khay nước, trấu … thì mới có thể ấp được. Để biết chi tiết hơn, các bạn tham khảo trong bài viết máy ấp trứng tự chế để hiểu rõ hơn về cách thiết kế một máy ấp trứng bằng bóng đèn

Sau khi đã có một máy ấp trứng bằng thùng xốp và bóng đèn thì các bạn cần điều chỉnh cho máy ấp trứng tự chế sao cho phù hợp để ấp trứng gà. Các bạn cần đo nhiệt độ bên trong máy sao cho đạt được khoảng 37,5 độ C và độ ẩm trong thùng xốp vào khoảng 50% trở lên là được. Khi các yếu tố về nhiệt độ và độ ẩm đã đạt, bạn trải một lớp trấu vào trong máy và đặt trứng vào để ấp. Đầu to của trứng đặt hướng lên trên và trứng nghiêng một góc 30 độ. Trong quá trình ấp cần đảo trứng 3 – 4 lần mỗi ngày và soi trứng định kỳ để loại các trứng hỏng, trứng không phát triển. Đến sát ngày nở, các bạn không đảo trứng nữa và tăng thêm độ ẩm cao hơn để trứng nở không bị sát vỏ. Trứng sau khi nở, để gà con trong thùng xốp khoảng 4 – 5 giờ cho khô lông là có thể chuyển được sang chuồng úm.

Xem thêm: Kỹ thuật ấp trứng gà thủ công bằng bóng đèn

Ấp trứng gà bằng đèn điện
Ấp trứng gà bằng đèn điện

Hướng dẫn ấp trứng gà bằng máy

Để ấp trứng gà bằng máy, tùy từng loại máy mà sẽ có cách ấp khác nhau. Để biết chính xác cách ấp, các bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng kèm theo máy và tuân thủ các chú ý từ nhà sản xuất. Trên cơ bản, ấp trứng gà bằng máy sẽ có các công đoạn như sau:

  • Vệ sinh và kiểm tra máy (xem hướng dẫn từ nhà sản xuất)
  • Chọn trứng: trứng không to không nhỏ, kích thước đồng đều, trứng không bị nứt, rạn vỏ, ..
  • Đặt trứng vào khay để ấp (cách đặt như thế nào xem hướng dẫn từ nhà sản xuất)
  • Đảo trứng: những loại máy ấp không có chế độ tự động đảo trứng thì các bạn cần phải đảo tay.
  • Soi trứng: soi trứng định kỳ ở ngày 8, 14, 18 để kiểm tra sự phát triển của phôi trứng.
  • Trứng đến sát ngày nở chuyển sang máy nở trứng gà hoặc đặt xuống dưới sàn máy.

Xem thêm: Cách ấp trứng gà bằng máy

Nhiệt kế máy ấp trứng
Ấp trứng gà bằng máy

Hướng dẫn ấp trứng gà bằng trấu, thóc lép

Cách ấp trứng gà bằng trấu, thóc lép là cách trước đây người chăn nuôi thường làm theo kinh nghiệm là chính. Nguyên lý ấp là rang trấu (thóc lép) cho ấm và vùi trứng vào bên trong để tận dụng độ ấm từ trấu giúp phôi phát triển. Khi trấu đã nguội bớt chúng ta lại tiếp tục rang mẻ trấu mới để thay lớp trấu cũ. 

Cách làm thì nói sơ qua nguyên lý chắc các bạn cũng có thể tự làm được ngay. Điều quan trọng ở đây có 2 điểm bạn cần lưu ý với cách ấp này:

  • Nhiệt độ của trấu: nhiệt độ ấp trứng gà là 37,3 – 37,8 độ C và để trấu cung cấp đủ nhiệt cho phôi trứng phát triển thì nhiệt độ của trấu bao nhiêu cho phù hợp là vấn đề rất phức tạp. Vấn đề này cần kinh nghiệm và thử nghiệm nhiều lần mới có thể đưa ra được một công thức chính xác.
  • Độ ẩm: khi ấp trứng băng trấu thì vấn đề độ ẩm cũng rất khó đảm bảo vì khi vùi trong trấu rang độ ẩm thường khá thấp. Để bổ sung độ ẩm, thường sẽ phải nhúng nước cho trứng hoặc có cách tạo ẩm khác.

Như vậy, cách ấp trứng gà bằng trấu khá đơn giản. Các bạn chỉ cần rang trấu cho ấm (38 độ C) rồi vùi trứng vào trong. Dùng thúng và chăn để ủ trấu tránh việc trấu bị mất nhiệt quá nhanh. Khi trấu nguội, các bạn lại rang tiếp mẻ trấu mới để ủ trứng. Trong khi ấp bằng cách này, các bạn có thể nhung nước cho trứng để tạo ẩm. 

Ấp trứng gà bằng trấu
Hướng dẫn ấp trứng gà bằng trấu

Hướng dẫn ấp trứng gà bằng đèn dầu

Ấp trứng gà bằng đèn dầu cũng là một cách ấp trước khi các loại máy ấp trứng được phổ biến. Cách ấp này nguyên lý là dùng sức nóng của đèn dầu để tạo nhiệt độ phù hợp cho phôi trứng phát triển. Tùy theo kích thước của máy mà lượng đèn dầu cần thiết sẽ nhiều hoặc ít. Có những lò ấp trứng lớn cần đến vài chục đèn dầu là chuyện bình thường.

Để ấp trứng bằng đèn dầu, đầu tiên cần xây một lò ấp bằng gạch, đặt một miếng tôn cách mặt đất khoảng 30cm và đặt đèn dầu bên dưới. Đèn dầu chú là khi châm đèn cần để đèn cháy hết khói màu đen đến khi ngọn lửa ổn định không có khói mới cho vào lò ấp. Nhiệt độ phát ra từ đèn dầu sẽ làm miếng tôn ấm lên và cũng làm không khí trong lò ấp nóng lên. Các bạn đo nhiệt độ trong lò ấp để nhiệt độ vào khoảng 37,5 độ C là đạt. Đặt một hoặc nhiều khay nước lên trên miếng tôn để tạo ẩm. Dùng một giỏ bện bằng rơm để đựng trứng rồi đặt lên trên miếng tôn để ấp.

Trong quá trình ấp, các bạn vẫn phải đảo trứng, soi trứng và chú ý thường xuyên kiểm tra nhiệt độ trong lò ấp để điều chỉnh khi cần. Khi ấp bằng cách này bạn có thể dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ và điều chỉnh đèn dầu cho phù hợp.

Hướng dẫn ấp trứng gà
Hướng dẫn ấp trứng gà

Với 4 cách ấp trứng gà trên, hi vọng các bạn đã hiểu hơn về các phương pháp ấp trứng gà từ thủ công cho đến dùng máy ấp. Hiện nay thường mọi người chỉ dùng cách ấp bằng bóng đèn, ấp bằng máy hoặc cho gà ấp tự nhiên chứ ít khi dùng hai cách ấp cuối vì nó cần nhiều công sức và kinh nghiệm mới có thể ấp được thành công.

Nội dung liên quan

© 2020 Mayaptrungmactech. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0984 898 720
0969.610.118