Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

5 cách ấp trứng gà thủ công bạn nên biết

Ấp trứng gà thực ra có nhiều cách và nếu ấp thủ công thì có 5 cách là ấp bằng bóng đèn, cho gà mái tự ấp, ấp bằng trấu, ấp bằng đèn dầu và ấp bằng hơi nước nóng. Cả 5 cách ấp trứng gà thủ công này đều cho tỉ lệ ấp nở tốt tuy nhiên độ khó khi ấp thì không hề giống nhau. Ấp trứng gà bằng phương pháp tự nhiên và ấp bằng bóng đèn là dễ nhất và hiện cũng được nhiều người áp dụng nhất. Các phương pháp còn lại khó ấp hơn yêu cầu phải có kinh nghiệm ấp tốt mới cho tỉ lệ nở cao. Trong bài viết này, Mactech sẽ giới thiệu 5 cách ấp trứng gà thủ công này để các bạn tham khảo và hiểu rõ hơn.


Cách ấp trứng vịt lộn thủ công đơn giản
Âp trứng gà tại nhà

1. Cách ấp trứng gà bằng phương pháp ấp tự nhiên

Cách ấp trứng gà này là cách đơn giản nhất cũng là cách đang được rất nhiều người áp dụng. Khi ấp tự nhiên tức là các bạn cho gà mái tự ấp trứng, tỉ lệ nở nếu tốt có thể đạt được 80% hoặc cao hơn. Ưu điểm của cách ấp này là không tốn nhiều chi phí, dễ thực hiện và tỉ lệ thành công cao. Nhược điểm của cách ấp này là không phù hợp để ấp số lượng lớn vì cần nhiều mái ấp, tỉ lệ nở bị phụ thuộc vào điều kiện môi trường nên khi trời quá lạnh hoặc quá nóng tỉ lệ ấp nở sẽ bị giảm đi. 

Xem thêm: Hướng dẫn ấp trứng gà bằng nhiều phương pháp

Cách làm cho gà mái nhanh đẻ
Ấp trứng gà tự nhiên

2. Cách ấp trứng gà thủ công bằng đèn điện

Ấp thủ công bằng đèn điện chính là sử dụng bóng đèn để tạo nhiệt độ ấp phù hợp cho trứng. Thường người chăn nuôi sẽ dùng bóng đèn điện kết hợp với thùng xốp và một quạt thổi để ấp trứng. Ưu điểm của cách ấp này là nguồn nhiệt ổn định, tỉ lệ ấp nở cao và tốn ít công sức ấp trứng. Nhược điểm của cách ấp này là cần đề phòng trường hợp bị mất điện và cần kiểm soát tốt nhiệt độ ấp nếu không chỉ cần vài tiếng quá nhiệt là cả một mẻ trứng sẽ hỏng toàn bộ.

Xem thêm: Ấp trứng gà bằng đèn điện

Cách ấp trứng vịt lộn tại nhà
Cách ấp trứng gà bằng đèn điện

3. Cách ấp trứng gà thủ công bằng trấu

Cách ấp trứng gà bằng trấu là cách ấp gia truyền được nhiều thế hệ kế thừa. Cách ấp này đơn giản là rang trấu nóng rồi tận dụng nhiệt tỏa ra từ trấu nóng đó để ấp trứng. Nguyên lý đơn giản nhưng thực hiện rất khó khăn và cần bí quyết riêng của người làm nghề. Ưu điểm của cách ấp này là có thể ấp được số lượng lớn trứng, không phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và tỉ lệ nở cũng cao. Nhược điểm là ấp khó, cần kinh nghiệm ấp và cần nhiều nhân lực để thực hiện quá trình rang trấu, thay trấu khi cần.

Xem thêm: Cách ấp trứng gà bằng trấu

Ấp trứng gà bằng trấu
Ấp trứng gà bằng trấu

4. Cách ấp trứng bằng đèn dầu

Tương tự như cách ấp bằng trấu nhưng không sử dụng nhiệt tỏa ra từ trấu mà dùng nhiệt tỏa ra từ đèn dầu để ấp. Nghe cũng có vẻ có lý vì đèn dầu có thể tỏa nhiệt đều, thắp sáng trong thời gian dài mới cần cho thêm dầu. Mặc dù vậy cách ấp này cũng không hề đơn giản và cần nhiều kinh nghiệm ấp mới cho tỉ lệ nở tốt. 

Ưu điểm cảu cách ấp này là không tốn nhiều công để trông trứng, có thể ấp được số lượng lớn và tỉ lệ nở tốt. Nhược điểm của cách ấp này là vẫn cần kinh nghiệm ấp và phương pháp đúng thì mới cho tỉ lệ nở cao. Khi làm lò ấp dạng này cần thiết kế chuẩn nếu không lò ấp sẽ bị thiếu khí khiến trứng bị ngạt mà chết.

Xem thêm: Cách ấp trứng gà bằng đèn dầu

Ấp trứng gà bằng đèn dầu
Ấp trứng gà bằng đèn dầu

5. Cách ấp trứng gà thủ công bằng hơi nước nóng

Ấp trứng bằng hơi nước nóng cũng tương tự hai cách trên là dùng hơi nước nóng để giúp phôi trứng phát triển. Cách ấp này cũng cho tỉ lệ nở khá cao và ấp được số lượng lớn nhưng cần kinh nghiệm ấp phong phú thì mới thực hiện được. Ưu điểm của cách ấp này là duy trì được độ ẩm ấp cao, tỉ lệ nở tốt, ấp được số lượng lớn. Nhược điểm của cách ấp này là cần kinh nghiệm ấp và phương pháp ấp chuẩn thì mới cho tỉ lệ nở tốt.

Với 5 cách ấp trứng gà thủ công trên, nếu bạn muốn áp dụng vào thực tiễn thì lời khuyên là bạn nên chọn cách thứ nhất và thứ hai vì hai cách này dễ thực hiện, có nhiều hướng dẫn cụ thể và tỉ lệ nở cũng rất tốt. 3 cách cuối mặc dù khả thi nhưng khó thực hiện hơn so với 2 cách ấp còn lại. 

Nội dung liên quan

© 2020 Mayaptrungmactech. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0969.610.118
0969.610.118