Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Trứng gà có trống là gì? Làm sao để biết trứng gà có trống hay không

Trứng gà có trống là gì? Làm sao để biết trứng gà có trống hay không? Đây là thắc mắc của không ít bạn khi tìm hiểu về kỹ thuật ấp trứng gà. Nếu bạn đang thắc mắc vấn đề trên, thì Mactech sẽ giúp các bạn hiểu rõ trứng gà có trống là gì ngay trong bài viết này và hướng dẫn các bạn cách kiểm tra xem trứng có trống hay không.


Trứng gà hữu cơ
Trứng gà

Trứng gà có trống là gì

Trứng gà cố trống hay còn gọi là trứng gà có cồ là loại trứng gà đã được thụ tinh từ con trống. Khi trứng được thụ tinh, trứng đó sẽ có khả năng ấp để nở thành con non. Những trứng không được thụ tinh thì được gọi là trứng gà không có trống hay trứng không có cồ.

Trứng organic
Trứng gà có trống là gì

Làm sao để biết trứng gà có trống hay không

Để biết trứng gà có trống hay không có một số cách tuy nhiên cách đơn giản và hiệu quả nhất là soi trứng. Trứng gà khi mới đẻ ra cho dù có trống hay không thì các bạn cũng không thể dùng các cách thông thường để biết được. Nếu muốn dùng cách thông thường để biết trứng gà có trống hay không thì các bạn cần ấp trứng đó khoảng vài ngày sau đó soi trứng mới biết được. Những trứng không có cồ khi soi nhìn sẽ giống như những trứng chưa ấp, những trứng có cồ khi ấp vài ngày sẽ thấy có tim phôi và các mạch máu phát triển tỏa ra từ tim phôi rất dễ nhận biết.

Xem thêm: Cách soi trứng gà

Theo kinh nghiệm ấp và soi trứng từ những người nuôi gà, nên ấp trứng gà khoảng 5 – 7 ngày sau đó soi trứng lần đầu để phát hiện và loại những trứng không có cồ ra. Nếu soi trứng vào khoảng ngày thứ 3 – 4 cũng có thể phát hiện được trứng có cồ hay không nhưng hơi khó nhìn. Khi các bạn ấp nhiều và soi trứng quen thì có thể nhận biết dễ dàng nhưng nếu mới soi trứng chưa có kinh nghiệm thì nên soi trứng vào ngày ấp thứ 5 – 7 sẽ nhìn rõ tim phôi và các mạch máu hơn.

Trứng có trống
Trứng gà có trống là gì

Về cách soi trứng, các bạn có thể làm đèn soi trứng tự chế hoặc mua đèn soi trứng gà được bán trên thị trường. Khi soi trứng các bạn soi trong phòng tối là tốt nhất để nhìn phôi dễ hơn. Bật đèn soi trứng và đặt đầu to của quả trứng vào vị trí đèn sao cho phần đầu to của quả trứng lọt hẳn vào phần chụp của đèn là được. Khi đó, ánh sáng từ đèn sẽ xuyên qua lớp vỏ và các bạn sẽ nhìn thấy tương đối rõ phôi trứng bên trong nếu có.

Trứng không có trống
Trứng không có trống

Như vậy, với những giải thích trên, các bạn chắc đã hiểu trứng gà có trống là gì và cách nhận biết trứng gà có trống theo cách thông thường. Trên thực tế, vẫn có những cách nhận biết trứng gà có trống mà không cần phải ấp thử nhưng cách này phức tạp và đòi hỏi phải ở trong phòng thí nghiệm mới làm được.

Nội dung liên quan

© 2020 Mayaptrungmactech. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0984 898 720
0969.610.118