Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Cách soi trứng gà

Soi trứng là việc khá quan trọng để có thể biết được trứng phát triển như thế nào, trứng không có trống là bao nhiêu, trứng chết phôi nhiều hay ít, chết từ khi nào…. từ đó mới có thể biết được nguyên nhân để điều chỉnh tốt nhất cho các lứa sau đạt kết quả ấp nở cao nhất. 

Trong quá trình ấp trứng gà bằng   máy ấp trứng hiện đại hay thủ công thì việc soi trứng gần như là bắt buộc phải thực hiện trong quá trình ấp. Trong thực tế, tôi thấy khá nhiều khách hàng không biết cách soi trứng và ngại soi trứng, việc này sẽ dẫn đến một số khó khăn để có thể biết được nguyên nhân của việc trứng nở không tốt. Khi biết được số lượng trứng không có cồ, trứng chết phôi non trước 10 ngày ấp, trứng chết phôi từ ngày 10 đến ngày 16 hay chết phôi giai đoạn cuối là rất quan trọng để biết được nguyên nhân và cách khắc phục.

Để thuận tiện cho việc soi trứng, chúng tôi biên soạn tài liệu hướng dẫn cách soi trứng gà cho khách hàng để quá trình ấp nở được tốt hơn.

Đèn soi trứng 

Chúng ta có thể sử dụng đèn soi trứng chuyên dụng để soi nhiều trứng cùng lúc, loại đèn này khá đắt và thường chỉ dùng trong ấp trứng công nghiệp.

đèn soi trứng công nghiệp

 Đèn soi trứng phổ biến nhất và dễ dàng tìm mua là đèn pin siêu sáng, với loại đèn này thì việc soi trứng cũng rất dễ dàng, chỉ cần soi thẳng vào đầu to của trứng, quan sát phôi theo chiều ngang quả trứng.

 đèn pin soi trứng                   đèn soi trứng        đèn soi trứng

Đèn soi trứng tự chế là dụng cụ đơn giản nhất, rất dễ làm, các bạn có thể dùng cách này để tiết kiệm chị phí. Sử dụng 1 hộp gỗ hoặc vỏ hộp sữa như hình dưới, đục 1 lỗ nhỏ bằng đầu to quả trứng gà (đường kính lỗ 15-20mm),  bên trong là bóng đèn sợi đốt 40w, soi trứng trong bóng tối.

đèn soi trứng tự chế              đèn soi trứng tự chế

 Cách soi trứng mà tôi thường dùng là sử dụng đèn flash của điện thoại, rất dễ và cũng tiện lợi, chỉ cần soi thẳng từ đầu to quả trứng xuống đầu nhỏ quả trứng

đèn soi trứng flash điện thoại

 Thời điểm soi trứng

– Ấp trứng gà 20, 21 ngày nở, ta có thể soi vào ngày 7, ngày 14 và ngày 18 của chu kỳ ấp.

– Ấp trứng vịt 28 ngày nở, soi trứng vào ngày 7, ngày 18 của chu kỳ ấp để loại bỏ trứng không cồ và chết phôi sớm.

– Ấp trứng ngan sau 33, 34 ngày nở, ta nên soi trứng vào ngày 7, ngày 25 của chu kỳ ấp để theo dõi sự phát triển của phôi trứng.

– Ấp trứng ngỗng sau 30, 31 ngày nở, soi trứng vào ngày 7, ngày 18, ngày 25 của chu kỳ ấp.

– Ấp trứng chim bồ câu sau 16,18 ngày nở, soi trứng vào ngày 6 và ngày 14 của chu kỳ ấp.

 Cách soi trứng gà

Phần này các bạn xem trong file hình ảnh dưới đây, rất đầy đủ và chi tiết.

cách soi trứng

kỹ thuật soi trứng

 Lưu ý: 

Mọi bài viết trong website này được bảo vệ quyền tác giả bởi luật bản quyền DMCA, mọi sao chép khi chưa có sự đồng ý của tác giả hoặc trích dẫn cụ thể nguồn gốc của bài viết đều bị xử lý triệt để.

Nội dung liên quan

Ý kiến bạn đọc (32)

 • Chào anh
  Anh cho em hỏi trunghws có vành khuyên máu tụ đỏ là bị làm sao ạ
  Gà nhà em cx đẻ ra vài quả bị như thế

  • Chào anh,nhờ anh tư vấn giúp em,
   lúc soi trứng có cồ nhưng đến ngày nở bị ung
   gà khẻ mỏ có nhớt màu vàng dính keo lại gà không ra được và chết
   trường hợp nữa một số không khẻ mỏ,
   e ấp đa kỳ,nhiệt độ 37,5,độ ẩm 65
   cho e biết nguên nhân và cách khắc phục
   rất mong nhận được sự tư vấn từ anh
   cảm ơn anh nhiều

 • Ac cho e hs tí ah. gà e ấp đc 7 ngày ruj e soi thj bjt có cồ nhưng sao e thấy trứng bj lõng khj lắc nhẹ ấy . liệu có bị hỏng k ah.e cảm ơn

  • Chào em. Trứng có cồ và phát triển bình thường khi ấp gà hay ấp bằng máy ấp trứng thì khi soi đều sẽ thấy phôi trứng động đậy và mạch máu dạng màng nhện bên trong, nhìn máu có màu hồng. Còn nếu thấy có phôi nhưng mạch máu thâm đen tụ lại thì đó là phôi đã chết.

   • em mua trứng từ chỗ bán hột vịt lộn, lúc soi thì thấy mạch máu rất rõ, nhưng có phần màu đen không đong day hay sao ý, không biết trứng còn sống hay không?

 • Cho minh hoi admin la minh dang ap dc toi ngay thu 14 roi ma minh soi trung thay no co may mach mau mau hong nhung lai co mot cuc mau den o phia dau nho cua trung. Vay trung co bi chet phoi khong?

  • Chào bạn, có thể trứng phát triển chưa tốt, nhưng nếu vẫn thấy phôi phát triển mạnh và mạch máu rõ ràng thì không vấn đề gì

  • Cách tốt nhất để biết trứng có đực hay không thì phải ấp 4-6 ngày sau đó soi trứng sẽ nhìn thấy ngay. nếu trứng có phôi đang phát triển là trứng có đực, còn vẫn hồng hồng không có gì khác thì đó là trứng không đực.

  • soi chuẩn nhất là khi ấp trứng được 5-7 ngày, nếu sử dụng máy ấp trứng thì soi 2 lần, lần 1 tầm 5-7 ngày, lần 2 vào 14-16 ngày. Soi trứng chỉ để kiểm tra trứng phát triển nhanh hay chậm, tốt hay không tốt vì vậy có thể soi liên tục nhưng tránh mở cửa máy ấp trứng quá nhiều sẽ làm mất nhiệt.

 • soi ngay thứ 17 làm sao để biết được phôi chết vậy admin ? nhìn đen thui cả khó phân biệt quá

  • Chào bạn, soi trứng khi ấp được 7 ngày, dùng đèn pin sáng trắng đầu nhỏ chụp vừa đầu to quả trứng. soi từ đầu to xuyên qua đầu nhỏ, nhìn ngang trứng, thấy có phôi động đậy cùng mạch máu nhỏ li ti dạng màng nhện thì đó là trứng phát triển tốt. Nếu thấy không có phôi mà trong suốt thì đó là ko có trống, nếu thấy có cục máu đen bên trong hoặc có mạch máu to đen chạy ngang trứng thì đó là chết phôi, nói chung là nhìn phôi không có sự sống.

Bình luận bị khóa.

© 2015 Mayaptrungmactech. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0984 898 720
0969.610.118