Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Các vấn đề gặp phải trong quá trình sử dụng máy ấp trứng

 Chắc chắn trong quá trình sử dụng máy ấp trứng, các bạn sẽ gặp phải ít nhiều những vấn đề tôi liệt kê dưới đây. Các vấn đề này tôi đã ghi chép lại trong nhiều năm sử dụng và quá trình chăm sóc khách hàng từ rất nhiều tỉnh thành trên toàn quốc, với rất nhiều các loại gia cầm khác nhau, với mỗi loại thì lại có những cách xử lý riêng, chỉ cần các bạn đọc kỹ bài viết này thì sẽ yên tâm sử dụng máy ấp rất nhiều. 

Các vấn đề xảy ra với trứng trong quá trình ấp

Trước khi cho trứng vào ấp, cần chọn trứng đạt những yêu cầu sau:

– trứng mới, không để quá 7 ngày.

– trứng của gà bố mẹ có chất lượng tốt, không bệnh tật.

– không ấp trứng con so.

– không ấp trứng khi gà trống thay lông.

– chọn trứng có kích thước trung bình, không quá to, không quá nhỏ, không quá dài, không quá tròn.

– chọn trứng sạch sẽ, không dính nhiều bẩn, không bị dập vỏ, vỏ trứng không bị rỗ  nhiều, khoang khí vừa phải.

Trong giai đoạn từ ngày 1 đến ngày 7

sau khi ấp trứng được 7 ngày các bạn cần tiến hành soi trứng (thực ra chỉ cần 5 ngày là soi được, nhưng để 7 ngày nhìn sẽ chuẩn xác hơn).

Mục đích:

– kiểm tra số lượng trứng không có cồ : nếu số lượng trứng không có cồ nhiều hơn 30% thì chất lượng chung của cả mẻ trứng là kém. 

– kiểm tra sự phát triển của phôi trứng có tốt hay không, có đồng đều hay không, có bị chết phôi sớm không. Nếu thấy nhiều trứng bị chết phôi sớm ( xem phần   cách soi trứng gà) thì nguyên nhân thường là trứng đã để lâu, trứng có phôi yếu do gà bố mẹ có chất lượng không tốt hoặc trứng bị nhiễm khuẩn…

Trong giai đoạn từ ngày 7 đến ngày 14

Trong giai đoạn này phôi trứng phát triển tốt, thường không có vấn đề gì xảy ra. Nếu có phôi chết trong giai đoạn này thì nguyên nhân chủ yếu là do trứng kém, phôi yếu, trứng bị nhiễm khuẩn.

Trong giai đoạn từ ngày 14 đến ngày nở

Đây là giai đoạn trứng phát triển rất nhanh, sinh rất nhiều nhiệt, nếu máy ấp điều khiển nhiệt không tốt thì sẽ dẫn đến chết phôi do quá nhiệt. Khi soi trứng mà thấy hiện tượng này xảy ra thì cần thực hiện 2 thao tác : 1 là giảm nhiệt độ của máy đi 0,2°C và 2 là tiến hành đo lại nhiệt độ thực trong máy ấp, sau đó so sánh lại với   bảng nhiệt độ ấp trứng phù hợp hoặc gọi điện trực tiếp cho nhà xản xuất để được tư vấn. 

 Trong giai đoạn nở, gà nở đúng thời điểm nhất là bổ mỏ vào ngày 19 và nở vào đêm 19 ngày 20. Nếu bổ mỏ và nở sớm hơn thì đó là   hiện tượng quá nhiệt, nếu muộn hơn vào ngày 21, 22 thì là   hiện tượng thiếu nhiệt, cần điều chỉnh lại theo hướng dẫn. 

Các vấn đề xảy ra với máy ấp trứng trong quá trình sử dụng

Có một số vấn đề sau có thể xảy ra trong quá trình sử dụng máy ấp trứng, nếu thấy bất kỳ 1 vấn đề nào xảy ra, tôi đề nghị khách hàng gọi điện ngay cho nhà sản xuất để được hỗ trợ kịp thời.

tăng nhiệt: nếu nhiệt độ môi trường dưới 35°C mà bạn thấy đồng hồ báo nhiệt độ thực (Tt) tăng đột biến lên trên 38.5°C, việc đầu tiên là rút dây nguồn, chờ 15 phút và cắm dây nguồn lại để máy hoạt động, theo dõi máy trong 1 tiếng, nếu vẫn thấy tăng nhiệt cao thì cần gọi ngay cho nhà sản xuất.

Nếu nhiệt độ môi trường cao trên 35°C thì có thể xảy ra trường hợp là máy đang để ở vị trí quá nóng, để dưới mái pro hoặc mái tôn vào tầm buổi trưa thì nhiệt độ môi trường tăng rất cao, cần đưa máy đến vị trí mát hơn, nhiệt độ ổn định hơn.

giảm nhiệt: nếu nhiệt độ môi trường trên 15°C mà bạn thấy đồng hồ báo nhiệt độ thực (Tt) thấp hơn 36.5°C thì bạn cần kiểm tra máy xem có bị thoát nhiệt ra bên ngoài không, nếu vẫn thấy nhiệt độ luôn thấp thì cần gọi cho nhà sản xuất. 

Nếu nhiệt độ môi trường dưới 15°C mà thấy máy thấp nhiệt thì đây thường là trường hợp máy bị thoát nhiệt nhiều ra bên ngoài do trời lạnh (không nên mở cửa nhiều), xử lý bằng cách đưa máy vào nơi ấm nhất có thể, hoặc bọc thêm bìa carton xung quanh máy, đơn giản nhất là lấy chăn bông cũ chùm kín máy vào ban đêm. nếu vấn không thay đổi gì hãy gọi cho chúng tôi.

không đảo: thời gian đảo định kỳ của máy là 2 tiếng 1 lần, nếu bạn tình cờ nghe thấy tiếng bip phát ra từ máy mà không thấy khay đảo trứng thì có thể đã xảy ra vấn đề. Đầu tiên, mở cửa máy và quan sát xem trứng xếp trên khay có cân bằng không, khay trứng có bị kẹt không, dùng tay lắc nhẹ khay trứng để kiểm tra. Tiếp theo ấn nút TEST để kiểm tra hệ thống đảo, nếu khay đảo thì máy hoạt động bình thường, hoặc ấn nút Reset sau 1 phút khay trứng sẽ tự đảo. Nếu thấy vẫn không được thì các bạn biết phải làm gì rồi đó 😀

đồng hồ nhiệt không sáng : nếu bạn thấy đồng hồ nhiệt độ không sáng mà quạt vẫn quay vù vù thì có thể biến thế bị hỏng, hãy gọi ngay.

quạt không quay: nếu tự dưng một hôm bạn không nghe thấy tiếng kêu vù vù của quạt nữa thì có thể xảy ra 2 trường hợp, 1 là lỏng dây tại đầu kết nối vào mạch điều khiển, 2 là quạt hỏng.

Đầu tiên cần rút dây nguồn khỏi ổ điện, khách hàng dùng 1 tovit 4 cạnh để tháo 2 vít phía sau của tem bảo hành, sau đó nhấc mặt gỗ có bảng điều khiển ra ngoài, phía sau bảng điều khiển là một cụm dây kết nối, các bạn tìm 2 dây nguồn màu đen từ quạt đến đầu kết nối màu xanh, kiểm tra xem có bị lỏng không, dùng đầu bút thử điện để vặn chặt lại.  Nếu không thấy có thay đổi gì thì có thể quạt bị hỏng, cần gọi ngay cho nhà sản xuất. 

khung máy ấp trứng

 

Lưu ý: 

Khách hàng hãy comment lại ý kiến của mình để chúng tôi có thể giải đáp kịp thời, xin cảm ơn!

Mọi bài viết trong website này được bảo vệ quyền tác giả bởi luật bản quyền DMCA, mọi sao chép khi chưa có sự đồng ý của tác giả hoặc trích dẫn cụ thể nguồn gốc của bài viết đều bị xử lý triệt để.

 

Nội dung liên quan

Ý kiến bạn đọc (13)

Bình luận bị khóa.

© 2015 Mayaptrungmactech. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0969.610.118
0969.610.118