Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Chim bồ câu bị chướng diều, nguyên nhân và cách chữa

May ap trungChim bồ câu bị chướng diều là tình trạng cũng ít khi xảy ra nhưng không phải quá hiếm gặp. Khi gặp tình trạng này nhiều bạn nuôi bồ câu thường không biết nguyên nhân và cách xử lý ra sao. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn hiểu nguyên nhân và cách xử lý tình trạng chim bồ câu bị chướng diều.


Nguyên nhân bồ câu bị chướng diều

Tình trạng chim bồ câu bị chướng diều không phải thường xuyên xảy ra nhưng cũng không phải là hiếm gặp. Nếu bạn tham khảo các thông tin trên các chuyên trang về bồ câu hay các diễn đàn, hội nhóm chăn nuôi cũng sẽ thấy có một số bạn thắc mắc về nhiều người góp ý về nguyên nhân cũng như cách chữa. Nói về nguyên nhân, chim bị chướng diều có nguyên nhân là diều của chim có vấn đề. Khi thức ăn được chứa trong diều sẽ được dịch tiêu hóa của chim làm mềm sau đó diều sẽ đẩy thức ăn xuống bao tử để tiêu hóa. Tuy nhiên, khi diều không thể đẩy được thức ăn xuống sẽ dẫn đến vấn đề là thức ăn ứ đọng trong diều. Thức ăn bị đọng trong diều lâu không được tiêu hóa và chim lại tiếp tục ăn dẫn đến tình trang chim bồ câu bị chướng diều

Chim bồ câu bị chướng diều
Chim bồ câu chướng diều

Cách chữa chim bồ câu bị chướng diều

Cách chữa chim bị chướng diều cũng đã được nhiều anh em nuôi chim chia sẻ trên các hội nhóm, diễn đàn. Cách chữa này đã được chứng minh là hiệu quả và rất đơn giản ai cũng có thể tự làm được. Cách làm như sau:

  • Nhốt chim riêng ra lồng khác để tránh việc lỡ như chim bị bệnh nào đó gây ra tình trạng này sẽ không lây cho các chim khác.
  • Chim bị chướng diều đôi khi trong diều sẽ chứa khá nhiều nước chính là nước mà chim uống cùng với dịch tiêu hóa mà chim tiết ra. Trước tiên các bạn dốc ngược chim lên sau đó lấy tay vuốt nhẹ diều để nước bên trong chảy hết ra ngoài. 
  • Dùng xilanh nhỏ cắm vào trong diều của chim sau đó hút hết khí bên trong ra. Làm một vài lần diều của chim sẽ không bị chướng như trước nữa mà xẹp đi khá nhiều.
  • Lấy một nhánh tỏi đập dập ngâm vào trong nước 15 phút. Lấy xilanh hút nước tỏi này cho bồ câu uống. Một ngày dùng khoảng 3 nhánh tỏi để cho bồ câu uống là được. Tùy tình trạng của chim mà sau 1 hoặc 3 ngày chim sẽ hết chướng diều.

Như vậy, có thể thấy rằng việc chim bồ câu bị chướng diều thì vấn đề nằm ở diều là chính. Để chữa bệnh này các bạn cần tìm cách làm diều bớt chướng bằng cách hút bớt khí bên trong ra và cho chim uống nước tỏi là được. Sau 1 đến 3 ngày chim sẽ khỏi hẳn và ăn uống trở lại bình thường.

Nội dung liên quan

© 2020 Mayaptrungmactech. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0984 898 720
0969.610.118