Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Tìm hiểu về Bồ câu pháp

Từ xưa tới nay chúng ta đã biết bồ câu là giống chim có thịt thơm ngon, bổ dưỡng và đã được nuôi ở nước ta từ rất lâu. Trước đây bồ câu ở Việt Nam chủ yếu là bồ câu có nguồn gốc trong nước, giống bồ câu này rất khôn và tinh ranh, thân hình nhỏ, có chất lượng thịt rất tốt, tuy nhiên khó nuôi theo quy mô lớn vì sản lượng thịt không cao (chỉ 3-4 lạng/1 con chim ra ràng).

Bồ câu pháp là một trong những giống chim bồ câu được du nhập vào nước ta trong những năm gần đây vì giống chim này cho sản lượng thịt rất cao, hiệu quả kinh tế cao. Bồ câu pháp mỗi năm có thể đẻ 8 – 10 lứa, và có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỉ lệ sống trên 95%. 

bồ câu pháp

Để có thể nuôi thành trang trại bồ câu thì rất cần khả năng dễ nuôi con của chúng, với bồ câu ta thì chúng chỉ nuôi con do chính bồ câu mẹ ấp ra, còn bồ câu pháp thì chúng vẫn nuôi con khi sử dụng máy ấp trứng để ấp với số lượng lớn, nâng cao tỉ lệ nở của trứng bồ câu. Đây là đặc điểm ưu việt của giống chim này, giúp người chăn nuôi dễ dàng trong việc sản xuất con giống với tỉ lệ nở cao đến 95%.

Chọn giống chim bồ câu pháp

Để chăn nuôi chim bồ câu pháp được hiệu quả thì việc chọn giống là yếu tố rất quan trọng để có được những con chim thương phẩm chất lượng cao. Chim bồ câu giống tốt là phải đảm bảo các  yêu cầu : khỏe mạnh, lanh lợi, không có bệnh tật, dị tật, lông mượt…

Bồ câu nuôi theo từng cặp, mỗi lồng là 1 cặp chim trống mái. Khi mua chim để gây giống cần chọn loại từ 4- 5 tháng tuổi, phân biệt trống mái qua ngoại hình, chim mái thường có khối lượng nhỏ, đầu nhỏ và thanh, chim trống có khối lượng lớn hơn, đầu to và thô hơn, có hành động gù mái khi trưởng thành. Việc chọn chim trống mái lúc 4- 5 tháng tuổi không phải lúc nào cũng chuẩn 100%, cần xác định trước điều này.

chim bo cau phap

Chim bồ câu bố mẹ có khả năng sinh sản tốt nhất là trong thời gian 3 năm đầu, sau đó khả năng sinh sản giảm dần, vì vậy người chăn nuôi cần có kế hoạch thay thế cho kịp thời.

 Trong các bài viết tiếp theo chúng tôi sẽ đưa ra các vấn đề về chăn nuôi, ấp trứng bồ câu để phục vụ cho chăn nuôi trang trại, các bạn đón đọc.

 

Nội dung liên quan

© 2015 Mayaptrungmactech. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0969.610.118
0969.610.118