Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Trứng gà bị ướt ấp có nở không? Tổng hợp ý kiến từ người chăn nuôi

Máy ấp trứng – Có bạn hỏi Mactech về vấn đề trứng gà bị ướt ấp có nở không. Vấn đề này chắc cũng nhiều bạn gặp phải và kết quả thì rất nhiều bạn đưa ra các ý kiến trái chiều. Đa số mọi người đều nói rằng trứng gà bị ướt không ấp được, một số lại khẳng định vẫn ấp nở được nhưng tỉ lệ nở kém, con non yếu. Mactech không có điều kiện thử nghiệm nhiều nhưng cũng từng tham khảo ý kiến từ những người chăn nuôi gà lâu năm về vấn đề này. Câu trả lời là trứng gà bị ướt ấp vẫn nở được tùy thuộc vào việc trứng bị ướt như thế nào.

Trứng gà bị ướt ấp có nở không
Trứng gà bị ướt ấp có nở không

Trứng gà bị ướt ấp có nở không

Theo kinh nghiệm của những người nuôi gà cung cấp giống thì thường khâu chọn trứng họ sẽ loại ra các trứng bị ướt. Nguyên nhân vì các trứng bị ướt thường có tỉ lệ nở kém hơn nên sẽ bị loại ra. Theo giải thích từ các chủ trang trại thì một phần nguyên nhân họ loại trứng gà bị ướt vì tỉ lệ nở kém, một phần vì các trứng này nở ra có tỉ lệ nhất định con non bị yếu hay dị tật. Do trang trại thường có rất nhiều trứng nên để tránh trường hợp này họ sẽ loại các trứng bị ướt ra mặc dù chúng vẫn có khả năng nở tốt.

Đối với các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, rất nhiều bạn có ý kiến trái chiều về vấn đề này. Đa số đều nói rằng trứng gà bị ướt không nên ấp vì không nở được. Một số lại nói rằng trứng vẫn nở bình thường, con non khỏe mạnh. Đối với những bạn nói trứng vẫn nở bình thường thì đều có đặc điểm chung là trứng bị ướt ít hoặc ướt trong thời gian ngắn, sau khi phát hiện trứng ướt thì để trứng tự khô và ấp bình thường.

Như vậy, có thể khẳng định rằng, trứng gà bị ướt vẫn có thể nở được như bình thường. Tùy vào tình trạng của trứng bị ướt như thế nào mà tỉ lệ nở sẽ cao hay thấp. Nếu trứng ướt ít và thời gian bị ướt ngắn sau đó trứng tự khô thì không sao. Nếu trứng bị ướt nhiều và thời gian dài thì thường tỉ lệ nở rất kém (dưới 30%) và con non nở ra cũng dễ bị dị tật, không khỏe mạnh. Do đó, nếu vô tình trứng gà của bạn bị ướt thì cũng vẫn có thể mang đi ấp nhưng thường không thể đảm bảo tỉ lệ nở cao. 

Nội dung liên quan

© 2020 Mayaptrungmactech. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0969.610.118
0969.610.118