Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Động cơ quay chậm cho máy ấp trứng, đặc điểm và khả năng đảo trứng

Các máy ấp trứng hiện nay đa số đều được trang bị tính năng đảo trứng tự động. Trong cơ cấu đảo trứng tự động, động cơ quay chậm là một linh kiện máy ấp trứng rất quan trọng giúp vận hành cơ chế đảo. Dù cơ chế đảo trứng có được thiết kế dạng đảo lăn hay đảo nghiêng thì vẫn phải cần sử dụng đến động cơ quay chậm này. Trong bài viết này, Mactech sẽ lại tiếp tục giới thiệu với các bạn những đặc điểm và khả năng đảo trứng của động cơ quay chậm để các bạn hiểu rõ hơn về loại linh kiện này.


Động cơ quay chậm máy ấp trứng
Động cơ quay chậm máy ấp trứng

Đặc điểm của động cơ quay chậm

Động cơ quay chậm là loại động cơ một chiều có nguyên lý giống như động cơ của quạt điện. Tuy nhiên, loại động cơ này được thiết kế với cơ cấu quay và truyền lực đặc biệt hơn giúp tốc độ quay bị chậm lại. Do thiết kế riêng của nó nên động cơ quay chậm không được ứng dụng quá nhiều trong cuộc sống nhưng trong một số trường hợp lại rất cần ví dụ như dùng để làm động cơ đảo cho máy ấp trứng, dùng làm động cơ quay cho các thiết bị nướng tự chế (làm vịt quay mà có cái quay tự động cũng là dùng động cơ quay chậm).

Động cơ quay chậm hiện nay có rất nhiều nguồn gốc xuất xứ từ Việt Nam, từ Trung Quốc, Từ Nhật Bản  cho đến nhiều nước khác. Tuy nhiên, các bạn không cần để ý nhiều đến nguồn gốc xuất xứ mà chủ yếu cần để ý tới chất lượng của động cơ. Nhiều loại động cơ quay chậm dùng bánh răng truyền lực bên trong là bánh răng bằng nhựa nên khi sử dụng được một thời gian bánh răng này rất dễ bị mòn khiến động cơ vẫn chạy nhưng trục quay thì lại không quay. Khi sử dụng động cơ quay chậm, các bạn nên dùng loại động cơ quay chậm có bánh răng bằng sắt là tốt nhất, loại này sẽ đảm bảo được chất lượng tốt và độ bền cao.

Tầm quan trọng của động cơ đảo

Động cơ đảo này còn gọi là động cơ quay chậm là một bộ phận quan trọng trong hệ thống đảo tự động của máy ấp trứng. Dù cơ cấu đảo trứng có được thiết kế như thế nào thì vẫn cần phải có động cơ để có thể đảo trứng được tự động. Mà trứng thường có vỏ dễ vỡ nên yêu cầu khi đảo trứng cần phải đảo chậm tránh là trứng bị va đập vào gây nứt vỏ hay trứng bị rớt từ khay trứng xuống. Do đó, động cơ đảo chậm là phương án tối ưu nhất hiện nay để làm hệ thống đảo trứng tự động.

Động cơ quay chậm máy ấp trứng
Động cơ quay chậm máy ấp trứng

Động cơ quay chậm bị hỏng xử lý ra  sao

Động cơ quay chậm là bộ phận quan trọng trong hệ thống đảo trứng tự động. Khi động cơ bị hỏng thì hệ thống này sẽ không làm việc được nữa. Nếu bạn đang nghĩ tới việc sửa động cơ quay chậm chỉ lời khuyên của Mactech là bạn không nên sửa. Lý do thứ nhất không nên sửa đó là bạn không có linh kiện thay thế. Nếu động cơ chỉ bị hỏng tụ điện thông thường thì không nói nhưng nếu hỏng bánh răng, bị chảy dầu hay gặp vấn đề với trục quay thì chắc chắn bạn sẽ không có linh kiện nào để mà thay. Lý do thứ hai bạn không nên sửa là vì những động cơ loại nhỏ thì bạn còn có thể tháo ra được nhưng động cơ có công suất lớn hơn thì thường là bạn sẽ không thể tháo ra được vì động cơ này được thiết kế gần như nguyên khối, bạn cần phải có đủ máy móc phù hợp thì mới mở được động cơ này ra. Với hai lý do này, bạn không nên sửa động cơ đảo chậm khi động cơ này bị hỏng mà hãy xem xét mua một động cơ mới là tốt nhất.

Ngoài phương án mua động cơ mới, bạn cũng có thể cân nhắc không dùng động cơ cũ mà thực hiện phương pháp đảo trứng thủ công bằng tay thay vì đảo tự động. Mặc dù đảo tay khá vất vả nhưng mỗi ngày cũng chỉ cần đảo khoảng 3 lần là được.

Các loại máy ấp trứng gà, phân loại theo đặc điểm từng loại
Máy ấp trứng công nghiệp Mactech

Khả năng đảo của động cơ máy ấp trứng

Động cơ quay chậm là loại động cơ có số vòng quay không nhanh. Mỗi phú động cơ này cũng không quay được nhiều nhưng khả năng truyền lực của trục quay lại rất tốt. Một động cơ quay khoảng 10W với cơ cấu truyền lực tốt có thể dễ dàng nâng cả vài trăm kg. Do đó, mặc dù trứng trong khay có số lượng lớn và trọng lượng nặng nhưng động cơ quay chậm của máy có thể nói là vẫn hoạt động rất tốt mà không hề sợ bị quá tải.

Với những thông tin trên, hi vọng các bạn đã hiểu hơn về động cơ quay chậm cho máy ấp trứng. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy để lại comment hoặc gọi cho Mactech theo số hotline để được tư vấn cụ thể nhất.

Nội dung liên quan

© 2020 Mayaptrungmactech. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0984 898 720
0969.610.118