Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Chăn nuôi gà hơ mông (gà H’mông) đem lại giá trị kinh tế cao

Gà H’mông hay còn gọi tên đơn thuần là gà hơ mông, một giống gà đặc biệt của nước ta và có nguồn gốc ở một số tỉnh miền núi phía bắc. Gà H’mông được người dân tộc H’mông chăn nuôi, có thể coi đây là giống gà quý bởi chỉ có một số vùng núi mới chăn nuôi. Gà hơ mông có đặc điểm thịt đen, xương đen, hàm lượng mỡ ít, thịt chắc và rất thơm ngon. Nếu bạn nào đã lên các vùng núi cao và được ăn thịt gà này rồi thì sẽ biết mức độ ngon thế nào. Phát triển chăn nuôi gà h’mông đang trở thành phong trào bởi gà h’mông có giá trị cao hơn các loại gà khác.

Đặc điểm gà h’mông

Gà H’mông phổ biến nhất là hai màu đen và trắng tuyền, màu khác như hoa mơ không nhiều lắm, gà hơ mông có đặc điểm dáng cao to, mào cờ, nhiều lông, da đen, chân đen, mào đen. Khi làm thịt sẽ thấy thịt và xương có màu đen, lượng mỡ ít. Khi ăn thịt gà hơ mông sẽ thấy rất thơm ngon, thịt chắc, thịt gà hơ mông cũng được sử dụng làm thuốc chữa bệnh hay nấu cao. Gà h’mông trưởng thành thường đạt cân nặng từ 2-3kg/con, xét về khía cạnh kinh tế thì trọng lượng gà như vậy là rất phù hợp. 

Phân biệt gà h’mông với gà ác

Nhiều người mới chăn nuôi giống gà này thường bị nhầm lẫn với gà rừng, gà ác bởi gà rừng và gà ác cũng có đặc điểm thịt đen. Tuy nhiên giá trị kinh tế và mức độ thịt thơm ngon không bằng gà hơ mông, để chọn được gà mông đen chuẩn chỉ cần chú ý tới đầu, mào, chân 4 ngón, thịt, máu và nội tạng đen hoàn toàn. Ngoài ra gà h’mông và gà ác có đặc điểm khác nhau dễ nhận dạng: gà ác có chân 5 ngón và bộ lông trắng xù, gà h’mông chân 4 ngón, bộ lông trắng tuyền, màu đen và mượt lông . Khi mua giống gà hơ mông mà có giá thấp thì chắc chắn toàn gà lai, các bạn cần mua giống tốt có thể liên hệ với facebook Quân Quang Sùng, đây là một khách hàng sử dụng máy ấp trứng để nhân giống gà quý này trong quá trình chăn nuôi tại bắc hà, lào cai.

Trại nuôi gà hơ mông điển hình

Trang trại chăn nuôi gà h’mông của anh Quân tại Bắc Hà, Lào Cai đã bắt đầu nuôi giống gà này từ nhiều năm trước, trải qua rất nhiều lần chọn lọc mới gây dựng được đàn gà giống chất lượng tốt. Gà hơ mông chủ yếu được nuôi trên các bản dân tộc người hơ mông, do vậy để lựa chọn được gà đẹp cần phải đi vào các bản để mua giống gà này. Khách hàng cần mua gà h’mông giống chuẩn có thể liên hệ trực tiếp với chủ trại qua sdt 0967.144.221 hoặc liên hệ qua facebook quân quang sùng ở trên.

 

Việc chăn nuôi gà h’mông cũng tương tự như chăn nuôi gà ta hay các giống gà khác, điều kiện chăn nuôi không có gì khác biệt, tuy nhiên, điều cần lưu ý quan trọng là cần tránh để gà lai tạp linh tinh sẽ dẫn tới mất giống và mất giá trị giống gà này. Do vậy khi chăn nuôi cần tách biệt với các giống gà khác, một phần cũng tránh lây lan bệnh tật từ giống gia cầm khác. Việc ấp trứng gà h’mông cũng tương tự như gà thường, do vậy việc chăn nuôi giống gà quý này sẽ không có gì phức tạp.

Các bạn cần tư vấn hay cần tìm nguồn giống gà h’mông chất lượng tốt, hãy liên hệ với anh Quân qua sdt 0967.144.221

Nội dung liên quan

© 2017 Mayaptrungmactech. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0984 898 720
0969.610.118