Gà bị khò khè khó thở là bệnh gì, cách chữa trị như thế nào ?

Trong chăn nuôi gà, vịt, gia cầm các loại, người chăn nuôi sẽ thường xuyên phải đối mặt với các dạng bệnh gia cầm bởi bệnh có thể phát sinh bất cứ lúc nào, bất cứ thời gian nào, mùa nào trong năm. Tuy nhiên, để chuẩn đoán đúng bệnh là việc không hề dễ dàng, người chăn nuôi cần phải tìm hiểu kỹ về các dấu hiệu của bệnh thuộc vào loại bệnh nào mới có thể chữa trị phù hợp. Trong bài viết này, tôi sẽ bàn luận về dấu hiệu gà bị khò khè khó thở.

ga bi kho khe

Nếu người chăn nuôi nghe thấy tiếng khò khè của một con gà nào đó trong đàn hoặc nhiều con bị thì cần sớm có biện pháp cách li và chữa trị kịp thời. Gà bị khò khè khó thở có thể là triệu trứng của nhiều loại bệnh, các bệnh liên quan đến đường hô hấp như bệnh hô hấp mãn tĩnh CRD, bệnh hen trên gà, bệnh viêm thanh quản truyền nhiễm, bệnh viêm phế quản truyền nhiễm, bệnh cúm, bệnh newcastle, bệnh tụ huyết trùng, bệnh sổ mũi truyền nhiễm, bệnh nấm phổi…. hoặc đơn giản là gà bị lạnh cũng sẽ dẫn tới triệu trứng thở khò khè.

Phân tích triệu trứng gà bị khò khè thuộc bệnh nào 

 • Đơn giản nhất là gà bị khò khè do bị nhiễm lạnh, có thể bị viêm phổi cũng có thể chưa nặng tới mức như vậy. Nếu thấy gà bị khò khè khó thở nhưng vẫn khỏe mạnh, ăn uống bình thường và không có triệu trứng bất thường nào khác thì đó có thể chỉ do bị thay đổi thời tiết đột ngột như cảm lạnh hoặc nhiệt độ môi trường quá nóng dẫn tới khó thở.
 • Trường hợp gà bị khò khè, chảy nước mũi, ăn ít, gầy ốm, gà đẻ ít, gà con mới nở từ máy ấp trứng hoặc từ gà mẹ ấp có biểu hiện ốm yếu, tỉ lệ nở kém, và một vài triệu trứng khác thì đây thường là triệu trứng của bệnh viêm hô hấp mãn tính CRD.
 • Trường hợp gà thở khó, vươn cổ để thở, có âm ran trong khí quản, sưng vùng mặt, mũi, mắt có chảy nước, kém ăn, gầy, chậm lớn, lông xơ xác… thì đây là triệu trứng của bệnh hen ở gà. Bệnh do nhiều loại vi rút gây ra, có thể nói đây là dạng bệnh viêm nhiễm phức hợp, cần chữa trị lâu dài.

gà hen

Trên thực tế còn nhiều loại bệnh khác nữa cũng đều có triệu trứng gà bị khò khè tuy nhiên nó không rõ ràng lắm, nên chúng ta chỉ tập trung vào các triệu trứng cụ thể như trên sẽ dễ dàng để chuẩn đoán bệnh và có các biện pháp chữa trị kịp thời. Tham khảo thêm ý kiến của bác sỹ thú y để được tư vấn chi tiết hơn hoặc các bạn xem thêm các bài viết về từng loại bệnh cụ thể trên website này để có biện pháp phù hợp. 

 

 1. bác sỉ cho e hỏi,đàn gà nhà e có hai con gà bị bệnh
  1con lông xù lên,kém ăn,người ủ rụ vươn cổ lên để thở có âm ran trong cổ,
  1con mới phát bênh tình trạng kén ăn ủ rụ
  cho e hỏi cách dung thuốc chữa bệnh cho gà sao a.cách phòng chống dịch cho
  những con gà khác nữa a,cảm ơn bác sĩ a.

 2. Thua chuyen gia Ga con toi da 5 ngay tuoi co trieu chung tho ha mom chay nuoc mat toi da cho uong thuoc viem phoi hen xuyen duong ruot nhung van khong khoi vay ga toi bi benh gi va cach chua tri nhu the nao xin cho loi khuyen

© 2016 Mayaptrungmactech. Thiết kế Website bởi MT.
  Ben duoi la ma quang cao adsen