Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Ấp trứng gà có phải nhúng nước hay không

Tiếp tục đến với các câu hỏi thường gặp liên quan đến vấn đề ấp trứng. Một số bạn hỏi ấp trứng gà có phải nhúng nước hay không. Vấn đề này liên quan đến kinh nghiệm ấp trứng gà của từng người. Có nhiều người nói rằng ấp trứng gà vẫn nên nhúng nước hay còn gọi là cho trứng lội nước vừa đề kiểm tra tình trạng phôi trứng vừa giúp trứng tăng độ ẩm giảm tỉ lệ bị sát vỏ. Tuy nhiên, có không ít người ấp trứng gà lại tổng kết lại là nhiệt độ mới là yếu tố ảnh hưởng đến vấn đề trứng bị sát vỏ nên việc nhúng nước khi ấp trứng gà là không cần thiết. Với hai quan điểm trái chiều này, Mactech sẽ giải thích cụ thể để các bạn hiểu và biết được ấp trứng gà có phải nhúng nước hay không.


Ấp trứng gà có phải nhúng nước hay không
Ấp trứng gà có phải nhúng nước hay không

Tại sao cần phải nhúng nước khi ấp trứng

Trước đây, khi các loại máy ấp trứng còn chưa phổ biến thì các loại máy ấp trứng tự chế được sử dụng rất nhiều. Máy ấp trứng tự chế có đặc điểm là chỉ gồm những linh kiện cơ bản như thùng xốp, bóng đèn và một quạt thổi. Chính vì cấu tạo đơn giản nên nhiệt độ trong máy ấp trứng thùng xốp thời điểm đó thường không chuẩn. Khi ấp trứng bằng loại máy này trứng thường có hiện tượng bị sát vỏ mặc dù độ ẩm trong thùng xốp tương đối cao. Dần dần, sau nhiều thử nghiệm, người ấp trứng rút ra kinh nghiệm đó là khi trứng sắp nở vào khoảng ngày 18 trở đi thì mỗi ngày nhúng nước một lần, để trứng tự khô rồi ấp tiếp. Làm như vậy trứng sẽ tăng thêm độ ẩm và giảm tỉ lệ bị sát vỏ.

Xem thêm: Trứng gà ấp bị sát vỏ

Bên cạnh việc nhúng nước, nhiều người dùng máy ấp trứng còn nghĩ ra khá nhiều biện pháp khác để giúp trứng không bị sát vỏ như tăng độ ẩm, xịt nước khi trứng mổ vỏ, … Tuy nhiên, các cách này được nhiều người ấp trứng đánh giá hiệu quả không tốt bằng cách nhúng nước.  

Ấp trứng gà có phải nhúng nước hay không

Trở lại với câu hỏi và mấu chốt của vấn đề là có phải nhúng nước hay không thì câu trả lời là không nhất thiết phải nhúng nước. Các máy ấp trứng hiện nay đều rất hiện đại vì có cảm biến nhiệt độ nên nhiệt độ trong máy ấp trứng khá chuẩn xác. Khi ấp trứng các bạn chỉ cần điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm cho phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trứng thì hiện tượng sát vỏ sẽ được giảm thiểu đi khá nhiều. Cụ thể, giai đoạn cuối khi trứng nở chỉ cần đảm bảo nhiệt độ ấp vào khoảng 37,2 độ C và độ ẩm khoảng 65 – 75% thì tỉ lệ sát vỏ là rất thấp.

Trên lý thuyết, nếu bạn đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm khi trứng mổ vỏ như trên thì trứng nở rất tốt nhưng còn tùy vào nhiều yếu tố khác nữa mà trứng vẫn có thể bị sát vỏ. Vậy nên, ấp trứng gà không nhất thiết phải nhúng nước nhưng nếu bạn thấy nhúng nước có hiệu quả tốt thì vẫn nên áp dụng.

Nội dung liên quan

© 2020 Mayaptrungmactech. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0984 898 720
0969.610.118