Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Thời gian nuôi ngỗng thịt, nuôi bao lâu thì xuất bán được

Máy ấp trứng ngỗng – Ngỗng là loại gia cầm được nuôi để lấy thịt khá tốt và không mất nhiều công chăm sóc. Tùy đặc tính và cách chăn nuôi khác nhau mà thời gian nuôi ngỗng thịt có thể nhanh hoặc chậm. Thông thường, thời gian nuôi ngỗng thịt từ 1 ngày tuổi đến khi xuất bán là khoảng 2 tháng (9 – 11 tuần tuổi). Khi nuôi theo hướng công nghiệp sẽ cho trọng lượng cao nhất, nếu nuôi theo chế độ dinh dưỡng thông thường thì trọng lượng của ngỗng sẽ nhẹ hơn và thời gian xuất bán sẽ lâu hơn. 


Thời gian nuôi ngỗng thịt
Thời gian nuôi ngỗng thịt

Thời gian nuôi ngỗng thịt

Ngỗng được nuôi ở nước ta có nhiều giống khác nhau như ngỗng cỏ, ngỗng sư tử, ngỗng Hunggary hay ngỗng Reinland. Ngỗng còn được lai tạp giữa các giống vừa kể trên để tạo ra các giống ngỗng lai thích ứng tốt với khí hậu của từng địa phương. Do đó, để xác định cụ thể thời gian nuôi ngỗng thịt phải căn cứ vào từng giống ngỗng cụ thể. Thông thường, các giống ngỗng phổ biến hiện nay được nuôi với chế độ dinh dưỡng tốt thì thời gian xuất bán vào khoảng 9 – 11 tuần. Nếu được chăn thả cho ăn cỏ và các thức ăn thô thông thường thì thời gian xuất bán sẽ lâu hơn tùy theo chất lượng thức ăn.

Với thời gian nuôi khoảng 2 tháng, ngỗng được cho ăn với chế độ dinh dưỡng theo kiểu chăn nuôi công nghiệp sẽ cho trọng lượng cao nhất. Đối với ngỗng cỏ 11 tuần tuổi có thể đạt trọng lượng 3,8 kg đối với con mái và 4,3 kg đối với con trống. Ngỗng sư tử 11 tuần tuổi con mái có thể đạt trọng lượng 4kg, con trống có thể đạt trọng lượng 4,5 kg. Ngỗng Hunggary nuôi 10 tuần tuổi có thể đạt trọng lượng 3,6 kg/con. Ngỗng Reinland nuôi 11 tuần tuổi con mái đạt 3,6 kg/con, con trống đạt 4 kg/con. Sau 11 tuần tuổi ngỗng sẽ chậm lớn hơn so với trước 11 tuần tuổi và vào thời gian ngỗng thay lông thì trọng lượng của ngỗng sẽ bị sụt giảm đáng kể. Do đó, thời gian nuôi ngỗng để bán thương phẩm thường vào khoảng 9 – 11 tuần tuổi. Nếu nuôi theo hình thức chăn thả và không nuôi nhốt công nghiệp thì trọng lượng của ngỗng sẽ thấp hơn các con số vừa kể trên và đương nhiên thời gian xuất bán có thể cũng sẽ phải kéo dài hơn 1 – 2 tuần.

Thời gian nuôi ngỗng thịt
Thời gian nuôi ngỗng thịt

Nuôi ngỗng lấy gan

Chắc các bạn cũng biết món gan ngỗng béo rất nổi tiếng của Pháp. Món ăn này có tiếng trên thế giới và gan ngỗng béo cũng là một đặc sản đắt đỏ trên thị trường. Trong số các loại ngỗng vừa kể trên, chỉ có ngỗng Hunggary và ngỗng Reinland mới có thể dùng để vỗ béo lấy gan. Khi vỗ béo đúng lúc, gan ngỗng sẽ tăng kích thước lên đáng kể và có thể nuôi với mục đích để lấy gan là chính. Còn các giống ngỗng khác như ngỗng cỏ hay ngỗng sư tử không được dùng để nuôi lấy gan vì dù vỗ béo nhưng gan cũng không tăng kích thước là bao so với hai giống ngan vừa nêu trên.

Như vậy có thể kết luận rằng thời gian nuôi ngỗng thịt vào khoảng 9 – 11 tuần tùy theo cách nuôi và chế độ dinh dưỡng. Với thời gian nuôi ngỗng chỉ khoảng 2 tháng thì có thể nói rằng ngỗng là giống gia cầm có thời gian nuôi tương đối ngắn cho trọng lượng thịt lớn mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nội dung liên quan

© 2020 Mayaptrungmactech. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0984 898 720
0969.610.118