Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Nhiệt kế máy ấp trứng, dùng nhiệt kế như thế nào cho chính xác

Rất nhiều bạn khi sử dụng máy ấp trứng đều dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ bên trong máy ấp. Có bạn dùng nhiệt kế y tế, có bạn lại dùng nhiệt kế điện tử hay nhiệt kế cơ. Vấn đề dùng nhiệt kế loại nào không quá quan trọng nhưng điểm quan trọng là bạn phải biết cách đo như thế nào cho chính xác. Trong bài viết này, Mactech sẽ nêu cho các bạn nguyên lý và cách đo để bạn có cái nhìn trực quan nhất về mức nhiệt độ bên trong máy ấp trứng.

Nhiệt kế máy ấp trứng
Nhiệt kế máy ấp trứng

Các loại nhiệt kế máy ấp trứng

Hiện nay nhiệt kế có nhiều loại và chỉ cần đo được nhiệt độ thì loại nào cũng có thể dùng để đo nhiệt độ bên trong máy ấp trứng. Tất nhiên, phổ biến và thông dụng nhất hiện nay là có 3 loại nhiệt kế máy ấp trứng là nhiệt kế y tế, nhiệt kế điện tử và nhiệt kế cơ.

Nhiệt kế y tế: đây là loại nhiệt kế hay dùng để đo thân nhiệt trên cơ thể người. Loại nhiệt kế này được bán phổ biến ở hầu hết các cửa hàng thuốc với giá thành khá rẻ chỉ khoảng 10 ngàn đồng. Trong các loại nhiệt kế máy ấp trứng thì loại nhiệt kế này được rất nhiều người sử dụng vì giá rẻ, dễ mua, dễ dùng, độ chính xác cao.

Nhiệt kế điện tử: loại nhiệt kế này hiển thị thông số đo được trên màn hình LED, loại nhiệt kế này cũng có nhiều loại khác nhau với cấu tạo và sai số cũng khác nhau. Thường nhiệt kế có đầu dò được dùng để làm nhiệt kế máy ấp trứng.

Nhiệt kế cơ: đây là loại nhiệt kế có bảng hiển thị nhiệt độ theo kiểu các vạch và có kim chỉ như kim đồng hồ. Kim chỉ này chỉ tới vị trí nào thì tương ứng sẽ là mức nhiệt độ đo được. Loại nhiệt kế máy ấp trứng này dễ đo giá cũng rẻ nhưng độ sai số thường cao hơn hai loại trên.

Nhiệt kế máy ấp trứng
Nhiệt kế máy ấp trứng – nhiệt kế cơ

Dùng nhiệt kế máy ấp trứng như thế nào cho chính xác

Như vừa nêu trên, 3 loại nhiệt kế phổ biến trên đều rất dễ dàng sử dụng nhưng để đo được cho chính xác thì không phải ai cũng biết cách. Các bạn cần lưu ý một số điểm sau để tránh việc đo đạc thiếu chính xác dẫn đến nghi ngờ về chất lượng của máy:

  • Thường máy ấp trứng sử dụng khí đối lưu (khí nóng) luân chuyển liên tục trong buồng ấp. Chính vì vậy, ở một vị trị cụ thể trong buồng ấp nhiệt độ sẽ dao động tăng giảm chứ không phải khi nào cũng giữ một mức nhiệt độ cố định.
  • Nhiệt kế cũng có sai số nhất định tùy vào cách bạn đo, việc có khả năng sai số 0,2 – 0,3 độ C là chuyện bình thường.
  • Vị trí đặt nhiệt kế để đo thường khác với vị trí đặt nhiệt kế của máy ấp trứng. Do đó, nếu bạn thấy nhiệt độ đo được không giống với nhiệt độ hiển thị trên màn hình của máy thì cũng là chuyện bình thường.

Với những điểm trên, có thể thấy rằng việc đo nhiệt độ trong buồng ấp thực ra chỉ mang tính chất tương đối. Do đó, để đo được nhiệt độ một cách chuẩn nhất theo từng loại máy thì bạn nên tham khảo cách đo từ nhà sản xuất. Ví dụ, để đo nhiệt độ trên máy Mactech bằng nhiệt kế y tế thì Mactech khuyến cáo là nên để nhiệt kế bên trong vỏ nhựa để đo chứ không nên bỏ ra bên ngoài. Đây mới là cách đo chính xác còn nếu bạn bỏ nhiệt kế ra bên ngoài thì thường đo sẽ không chính xác bằng. Ngoài ra, ở một vị trí đo các bạn cần đo theo các khoảng thời gian khác nhau như 10 phút, 15 phút, 30 phút, 60 phút để biết chính xác sự dao động nhiệt độ trong các khoảng thời gian thì mới đánh giá được cụ thể mức nhiệt độ tại một vị trí nào đó trong máy ấp.

Nội dung liên quan

© 2020 Mayaptrungmactech. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0984 898 720
0969.610.118