Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Nuôi gà Đông Tảo làm giàu-làm được nhưng đừng ảo tưởng

ga-dong-tao-thuan-chung

Chào các bạn, tại sao tôi lại đặt tựa đề của bài viết là như vậy, bởi chăn nuôi gà làm giàu đã khó thì chăn nuôi gà đông tảo làm giàu sẽ còn khó hơn, làm được nhưng đừng ảo tưởng. Hiện nay vào dịp cận tết, gà Đông Tảo được thổi giá lên nhanh, tuy nhiên đó chỉ là trên các mặt báo còn thực tế vẫn chưa biết thế nào, mỗi chỗ bán một kiểu, gà đẹp có thể bán giá cao, gà bình thường vẫn phải bán giá thấp.

Xem thêm: Gà đông tảo thuần chủng tại Hưng Yên

Gà Đông Tảo là giống gà quý, mọi người thường gọi là gà tiến vua, gà có xuất xứ tại xã Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Cách đây chừng 7 năm có thể nói giống gà này chỉ có tại Hưng Yên, tuy nhiên hiện nay trên khắp các tỉnh thành cả nước đã có người chăn nuôi giống gà này, số lượng tăng lên rất nhiều lần trong vài năm qua, do vậy sự khan hiếm của gà Đông Tảo đã không còn nữa, các bạn có thể mua ở bất cứ nơi đâu.

Nói như vậy không có nghĩa là chăn nuôi gà Đông tảo không còn phát triển mạnh nữa, nhưng theo tôi thì khi các bạn có ý định phát triển giống gà này phải rất thận trọng, tìm hiểu thật kỹ khu vực mình đang sống trên phạm vi lớn, vì đơn giản là người mua gà Tiến Vua để ăn hay đem biếu phải là người có điều kiện, nhiều tiền, các khu thành phố…

Gà Đông Tảo có thể nói là giống gà rất khó nuôi, muốn gà phát triển tốt phải cần rất nhiều kinh nghiệm chăn nuôi gà từ việc chọn con giống, cách chăm sóc gà con, xây chuồng trại hợp lý, tiêm phòng định kỳ hàng năm, thức ăn phải phù hợp…..Một đặc điểm nữa của gà Đông Tảo mà ai muốn chăn nuôi cũng phải xác định là có thể khó hoặc rất khó gây được những cặp gà bố mẹ có chất lượng tốt, hình thức đẹp, chân to, vảy thịt. Bởi theo kinh nghiệm của những người chăn nuôi gà đông tảo thuần chủng tại Khoái Châu, Hưng Yên thì trong một đàn gà nở ra thường chỉ có một số rất ít trong đó sẽ phát triển thành gà đẹp, còn lại đa phần có chân bình thường và bán thành gà thịt thông thường.

Đã có rất nhiều người trên khắp cả nước đầu tư tiền tấn để nuôi gà Đông Tảo, tuy nhiên không phải ai cũng đạt được điều mong muốn. Một phần vì giống gà khó nuôi, có nuôi được thì cũng chưa chắc gà đã đẹp, mua hẳn gà bố mẹ đẹp thì cũng chỉ là đời lai F2 F3, mà thường thì chỉ khi nào gà bố mẹ đẹp gần hết hạn sử dụng chủ gà mới bán, do vậy việc gây giống gà này gặp nhiều khó khăn mà người mới nuôi chưa lường hết được.

Dưới đây là một vài khách hàng tiêu biểu chăn nuôi gà Đông Tảo rất thành công, bỏ ra nhiều tiền nhưng cũng mất rất nhiều thời gian và công sức, kết hợp sử dụng máy ấp trứng gà trong chăn nuôi. Để có thể bán được gà giống hay gà đem biếu giá cao thì luôn phải có những cặp gà bố mẹ rất đẹp để tạo thương hiệu, tạo uy tín. 

gà đông tảo hưng yên

Trên hình là chủ gà đông tảo nam, tại Hưng Yên, có thâm niên nuôi gà nhiều năm, đã có thương hiệu và uy tín trên thị trường. 

ga-dong-tao-thanh-tuyen

Gà đông tảo Thanh Tuyền cũng là một người chăn nuôi điển hình có tiếng tại Khoái Châu, Hưng Yên, các bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi mua giống tại đây.

ga-dong-tao-binh-phuoc

Hay đơn cử như gà đông tảo quân tại bình phước, cũng mất nhiều năm, nhiều tiền mới có thể gây dựng được trang trại với những chú gà Đông Tảo chất lượng như trên. 

Ngoài ra còn rất nhiều các trang trại gà Đông Tảo khác trên cả nước có gà đẹp và uy tín mà tôi không thể liệt kê hết ra đây. 

Tuy nhiên, trên các mặt báo có đưa tin nhiều trang trại gà đông tảo ở một số nơi với hình ảnh gà rất…bình thường mà cho lợi nhuận cao, vay hàng tỉ đồng phát triển chăn nuôi để thoát khỏi hộ nghèo. Bài báo mang tính khích lệ nhưng cũng reo vào suy nghĩ của nhiều người những ảo tưởng đáng sợ, vay tỉ đồng để nuôi gà đông tảo thoát khỏi đói nghèo, tôi nghĩ điều này có thể xảy ra nhưng rất khó với người chưa kinh nghiệm. Các bạn phải rất thận trọng nuôi từ ít tới nhiều, tìm hiểu thị trường xem có nuôi được không…..rất nhiều yếu tố phải cân nhắc. Tiền mua con giống gà đông tảo không phải rẻ, ít cũng phải trên 100 nghìn/1 con giống, số tiền đầu tư ban đầu không hề thấp.

ga-dong-tao-ha-tinh

Tôi chỉ góp ý với các bạn mới nuôi và đang có ý định nuôi gà Tiến Vua để có cái nhìn tổng thể, cân nhắc cẩn thận, tránh ảo tưởng mà vấp phải những thua lỗ quá lớn. Chúc các bạn chăn nuôi thuận lợi, gặt hái thành công. 

Nội dung liên quan

Ý kiến bạn đọc (2)

  • Bài viết làm áp chế suy nghĩ và dự định của những người nhát gan sợ thất bại nhưng lại muốn thành công

  • tôi ở cát văn-thanh chương-nghê an.thì mua giống gà ở đâu để có giống tốt,với hợp khí hậu vậy admin

Bình luận bị khóa.

© 2016 Mayaptrungmactech. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0984 898 720
0969.610.118