Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Cách bảo quản trứng gà để ấp, một số lưu ý từ Mactech

xếp trứng máy ấp trứng 600 trứng

 

Trước khi đem bảo quản trứng gà, cần thu gom đúng cách

Việc thu gom trứng gà sau khi gà đẻ tưởng như rất đơn giản và không có gì là quan trọng, nhưng trong việc ấp trứng đạt tỉ lệ nở cao thì đây cũng là bước thực hiện mà người chăn nuôi cần hết sức lưu ý.

– Gà đẻ rộ vào tầm gần trưa, trong khoảng thời gian từ 9h sáng đến 3h giờ chiều, sau khi gà đẻ xong cần thu nhặt trứng để tránh trứng bị dây bẩn.

– Trên vỏ trứng có 1 lớp màng phấn đặc biệt để ngăn sự xâm nhập của vi khuẩn vào bên trong trứng gây chết phôi sớm, do vậy khi thu nhặt trứng thì cố gắng không lau mạnh, không rửa bề mặt của vỏ trứng, nếu quả nào bị dây bẩn thì nên lấy giấy mềm lau nhẹ vết bẩn, hoặc chờ cho vết bẩn khô lại rồi bóc ra khỏi vỏ trứng. 

– Thu nhặt trứng phải thật nhẹ nhàng, không để trứng chồng lên nhau quá nhiều, tránh nứt vỏ trứng.

Cách bảo quản trứng gà đúng cách

 Đây chính là bước rất quan trọng để chuẩn bị cho quá trình ấp trứng bằng  máy ấp trứng được tốt nhất. Trải qua nhiều năm kinh nghiệm, tôi thấy nhiều khách hàng khi hỏi đến việc có biết cách bảo quản trứng gà đúng cách hay không thì đều làm sai cách, và dẫn đến việc tỉ lệ nở kém hơn. Ví dụ, để trứng ở nhiệt độ phòng cao hơn 25°C, để trứng nơi quá sáng, để trứng chồng lên nhau nhiều, để đầu to trứng xuống dưới đầu nhỏ lên trên, không đảo trứng trong khi bảo quản, để trứng quá lâu….đó là những vấn đề sai cơ bản nhất trong cách bảo quản.

Các điều kiện bảo quản trứng cơ bản nhất: 

– xếp trứng vào khay, đầu to hướng lên trên, đầu nhỏ quay xuống, không xếp chồng lên nhau.

 – để trứng nơi tối, thoáng mát, nhiệt độ từ 15-20°C (nhiệt độ cao hơn sẽ làm phôi trứng phát triển nhanh, nhiệt thấp hơn thường làm chết phôi trứng).

– đảo trứng mỗi ngày 1 lần trong thời gian bảo quản để tránh phôi bị dính vào màng vỏ trứng.

– thời gian bảo quản không quá 7 ngày vào mùa đông, 5 ngày vào mùa hè.

 Một số phương pháp bảo quản trứng thường được sử dụng

– Để gầm giường, mát, hơi ẩm, tối, nhiệt độ khoảng 20°C, mỗi ngày đảo trứng 1 lần.

– Để trong ngăn mát tủ lạnh, bọc trứng bằng giấy báo, chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh lên cao nhất.

– Dùng 1 thùng nước mát, để bên trong thùng 1 thau nhôm nhỏ nổi trên mặt nước, cho trứng vào bên trong thau nhôm và đậy kín thùng nước lại, mỗi ngày đảo trứng 1 lần, để thùng nước vào chỗ mát nhất.

– Dùng thau cát ẩm, để trứng lên trên cát, xếp đầu to trứng hướng lên trên, để trong gầm giường, mỗi ngày đảo trứng 1 lần.

Trong thực tế còn rất nhiều cách bảo quản trứng hiệu quả khác nữa, các bạn comment để góp ý thêm cho bài viết được đầy đủ hơn.

 

Lưu ý: 

Khách hàng hãy comment lại ý kiến của mình để chúng tôi có thể giải đáp kịp thời, xin cảm ơn!

Mọi bài viết trong website này được bảo vệ quyền tác giả bởi luật bản quyền DMCA, mọi sao chép khi chưa có sự đồng ý của tác giả hoặc trích dẫn cụ thể nguồn gốc của bài viết đều bị xử lý triệt để.

 

Nội dung liên quan

Ý kiến bạn đọc (48)

 • Chim trĩ thường đẻ một lứa rất nhiêu. Trứng vậy mình giu trứng để sau khi chim đẻ xong cho ấp được không a

  • Chào anh, thời gian bảo quản trứng phụ thuộc vào điều kiện bảo quản, nếu bảo quản tốt có thể để tới 10 ngày hoặc hơn, nhưng chung chung thì chỉ nên để 5 ngày là cho vào ấp, như vậy chất lượng sẽ tốt nhất, nhất là vào mùa hè thời tiết nắng nóng

  • Chào bạn, trứng để tầm 7 ngày vào mùa hè vẫn ấp bình thường, chú ý là phải để chỗ mát, tránh ánh sáng. Mùa đông thì không ảnh hưởng gì, bạn để chục ngày vẫn ấp rất tốt khi sử dụng máy ấp trứng

  • Chào bạn, nhiệt độ bảo quản chỉ nên ở mức 18 -20 độ là phù hợp, nếu nhiệt độ cao hơn thì chỉ nên để ở ngoài khoảng 5 ngày là cho vào ấp. Trứng để ở mức 30 độ sẽ làm phôi trứng phát triển, để 12 ngày sẽ rất kém

 • Cho hỏi admin chút: trứng gà để trong phòng nhiệt độ 28 độ, để 10 ngày ấp có sao không?
  Nhờ trả lời giúp. Thanks

 • Chào ad, Mình để trứng trong máy lạnh rồi dùng khắc giấy gói lại thì trứng có bị hỏng không, lúc mang đi ấp có cần để trứng ở ngoài để trứng trở về nhiệt độ phòng rồi mới mang vào máy ấp hay mang vào trực tiếp luôn ạ, thanksad trước nhé hihi.

  • Chào bạn, trứng để trong tủ lạnh cũng được nhưng nên để trong ngăn mát, bọc trong giấy báo và gói kín để tránh bị mất nước. Trước khi cho vào máy ấp trứng cần để trứng ở ngoài khoảng 5 tiếng. Chỉ nên để trứng trong tủ lạnh khoảng 5 ngày là cho vào ấp.

  • Chào bạn, bạn đảo trứng trong khi bảo quản trứng bằng cách lăn trứng là được, đơn giản chỉ là không để trứng nằm yên một vị trí trong thời gian dài.

 • Như hướng dẫn của bài viết Để trong ngăn mát tủ lạnh, bọc trứng bằng giấy báo, chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh lên cao nhất. Cho mình hỏi sau khi lấy trứng ra ngoài để khoảng 5 tiếng hơi nước bốc ra từ trứng vậy có dùng vải lau khô trứng không?

  • Chào anh, trứng có thể bảo quản trong tủ lạnh nhưng cũng chỉ nên không quá 5 ngày là phải cho vào máy ấp trứng luôn. Trước khi cho trứng vào máy ấp trứng thì cần đưa trứng ra khỏi tủ lạnh để ở ngoài khoảng 5 tiếng rồi mới cho vào máy ấp. Nhiệt độ trong ngăn mát tủ lạnh phải ở mức cao nhất, tức là khoảng 15-17 độ C. Nhiệt độ cao nhất tức là tính theo chiều tăng của nhiệt độ nhé

 • Em ấp trứng với số lượng lớn, nếu làm theo cách như trên thì có hơi tốn kém với mất tg. Cho hỏi còn cách nào khác k?

  • Chào bạn, nếu bảo quản trứng số lượng lớn thì nên làm một phòng kín để bảo quản trứng, có thể dùng máy lạnh để giữ nhiệt phù hợp cho việc bảo quản trứng.

 • Chao ! Minh duoc tang hai ga mai rung ,mot trong . minh mua hai mai tre , nhung mai tre ap no tot con mai rung de hai lua no kem va yeu nguyen nhan vi sao ?

  • Chào bạn, trứng gà đóng hộp ngoài chợ thường là trứng gà để ăn nên sẽ không có trống, do vậy không ấp được. Để mua trứng có trống thì cần liên hệ với người chăn nuôi

 • Mình đã từng nuôi gà tre Mỹ, đẻ mãi không biết ấp – trứng đế trên 30 40 ngày mới tìm mượn được con gà mái nhà hàng xóm cho ấp, 14 trứng nở hết, gà con lớn khỏe mạnh bt (mình để ngăn mát tủ lạnh, không đảo gì hết, để tùm lum). Thực tế chia xẻ

 • em có 9 quả trứng khoảng 20 ngày rùi ma chưa ap nơi sợ nở ra nhầm trúng chừ đợi gà mái kiến ấp mà khoảng 20 ngay rùi mà chưa ấp nơi nhờ mấy anh giải đáp giùm… cám ơn nhiều

  • Trứng đã để 20 ngày thì không nên ấp vì tỉ lệ nở rất thấp. Để ấp tốt nhất thì cứ 5 ngày là cho ấp luôn đảm bảo tỉ lệ nở cao nhất.

 • Cho minh hoi tai sao mang trung ga di nuoc ngoai ap ma ko no vay . Co cach nao bao quan khi di qua may soi de trung no dc ko a . Xin cam on

 • toi thay khong qua kho nhu vay dau , boi vi :
  – khi ga tu ap thi nhiet do ngoai troi co khi len den 35 – 39 do ma van no
  – bao quan trung co the duoc 10 – 15 nagy o nhiet do 25 – 28 vi tu khi ga de trung dau tien cho den trung cuoi cung cung mat 10 – 15 ngay

Bình luận bị khóa.

© 2015 Mayaptrungmactech. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0969.610.118
0969.610.118