Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Cách ấp trứng bồ câu

Hiện nay, chim bồ câu cũng được nuôi rất nhiều, rất đa dạng về giống loài như bồ câu pháp, bồ câu mỹ, bồ câu gà mỹ, bồ câu nhật, bồ câu việt nam….với quy mô nhỏ chỉ vài đôi chim đến quy mô lớn vài nghìn đôi, như vậy có thể nói ngành chăn nuôi bồ câu đang phát triển rất nhanh, đây có thể là xu hướng trong nhiều năm tới. 

Máy ấp trứng 50 trứng/Máy ấp trứng 100 trứng/Máy ấp trứng 200 trứng/Máy ấp trứng 600 trứng/

Máy ấp trứng 1000 trứng/Máy ấp trứng 2000 trứng/Máy ấp trứng 3000 trứng

Cách ấp trứng và nuôi con của chim bồ câu rất khác so với gà vịt. Gà con khi nở ra thì không cần đến sự chăm sóc của gà mái mà vẫn phát triển bình thường, nhưng với loài chim thì bắt buộc phải được chim mẹ mớm mồi mới có thể sống được. Một đặc điểm nữa là chim bồ câu mẹ thường sẽ không nuôi chim con khi nó phát hiện ra chim non không phải do nó ấp ra, vậy làm thế nào đây? câu hỏi mà nhiều người chưa có lời giải.

 

 Đặc tính ấp trứng và nuôi con của chim bồ câu

 • Số lượng trứng ấp mỗi đợt chỉ từ 2 đến 3 quả, rất ít so với gà. Theo kinh nghiệm chỉ nên cho ấp 2 quả là tốt nhất. Nếu ấp 3 quả khi nở ra chim mẹ sẽ khó nuôi chim non được tốt, điều này cũng làm giảm chất lượng trứng của lứa sau.
 • Chim bồ câu rất tinh trong việc nuôi con nên thường sẽ khó ghép chim non vào ổ mới.
 • Chim bồ câu bố mẹ sẽ không nuôi con khi không được ấp, đây là đặc điểm khó khăn nhất để áp dụng máy ấp trứng cho việc nuôi bồ câu.
 • Chim non mới nở đều chưa mở mắt nên sẽ không thể tự ăn được như các giống gia cầm, thủy cầm.
 • Chim non cần bố mẹ mớm mồi để phát triển bình thường.
 • Tỉ lệ nở khi ấp trứng tự nhiên của chim bồ câu là không cao nên áp dụng ấp máy sẽ nâng cao được sản lượng chim giống.
 • máy ấp trứng bồ câu

 Cách ấp trứng bồ câu bằng máy

Hiện nay số lượng khách hàng đang sử dụng máy ấp trứng cho việc ấp trứng bồ câu là tương đối nhiều, tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa biết cách áp dụng, trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn cụ thể, mong người chăn nuôi có thể áp dụng để nâng cao hiệu quả chăn nuôi, mang lại kinh tế cao hơn.

1. Chuẩn bị trước khi ấp

– Trứng bồ câu cần được thu nhặt sớm, tránh bị dính bẩn, để vào nơi bảo quản vài ngày trước khi cho vào ấp.

– Chuẩn bị trứng nhựa (giống hệt trứng bồ câu, có thể liên hệ để mua) để cho chim bồ câu mẹ ấp thay thế trứng của nó.

ấp trứng bồ câu bằng máy

– Vệ sinh máy ấp sạch sẽ trước khi bắt đầu quá trình ấp.

2. Quá trình ấp 

Cách ấp trứng bồ câu bằng máy cũng giống như   cách ấp trứng gàmọi thao tác, mọi bước thực hiện đều giống nhau, nhiệt độ và độ ẩm cũng tương tự, xem thêm bài viết  nhiệt độ ấp trứng gia cầm.

Song song với việc ấp trứng bồ câu trong máy là cho chim bồ câu mẹ ấp trứng nhựa, việc này có tác dụng là đánh lừa cho chim mẹ ấp trứng để sau đó ghép chim non mới nở vào để nuôi bình thường.

Thời gian ấp là 18 ngày nở, chim non bắt đầu bổ mỏ vào ngày 17 và nở vào ngày 18 là đẹp nhất, sớm hơn hay chậm hơn đều không đạt kết quả tốt nhất.

Nhiệt độ từ 37.5°C-37.8°C và độ ẩm từ 42%-50% là phù hợp.

3. Giai đoạn nở

Giai đoạn nở của chim bồ câu cũng tương tự như của gà , vịt. Sau khi nở cần để chim non trong máy khoảng 4 tiếng rồi đưa vào ổ cho chim mẹ nuôi.

Khi đưa chim non vào ổ cho chim mẹ nuôi cần chú ý là nên đưa cả vỏ trứng cùng chim non vào thì chim mẹ sẽ dễ dàng chấp nhận hơn, chim bố sẽ tự gắp vỏ trứng bỏ ra ngoài, đây là mẹo đó các bạn nhé 🙂

Lời kết: Những kinh nghiệm trên được tổng hợp lại sau khi trao đổi với nhiều khách hàng đang nuôi chim bồ câu theo mô hình trang trại đã sử dụng  máy ấp trứng Mactech. Mong các bạn góp thêm ý kiến. Xin chúc các bạn chăn nuôi thành công.

Lưu ý: 

Khách hàng hãy comment lại ý kiến của mình để chúng tôi có thể giải đáp kịp thời, xin cảm ơn!

Mọi bài viết trong website này được bảo vệ quyền tác giả bởi luật bản quyền DMCA, mọi sao chép khi chưa có sự đồng ý của tác giả hoặc trích dẫn cụ thể nguồn gốc của bài viết đều bị xử lý triệt để.

Nội dung liên quan

Ý kiến bạn đọc (40)

 • Em mới nuôi 400cặp, muốn ấp trứng công nghiệp mà lên mạng đọc nhiều quá, giờ rối hết cả lên. Cũng cảm ơn addmin đã chỉ thời gian ghép chim non vào cho chim bố mẹ.

  • Xin chào, theo kinh nghiệm thì bạn có thể sử dụng máy ấp trứng 200 quả (ấp trứng bồ câu được 280 quả) là phù hợp với hiện tại, khi số lượng nhiều hơn có thể sử dụng thêm một máy ấp 200 quả nữa hoặc lên đời máy ấp trứng 600 quả. Các trang trại chăn nuôi chim bồ câu hiện nay đều sử dụng máy ấp 200 hoặc 600 quả là chính.

 • nói như ban HUAN rất đúng lấy trứng để cho chim ăn sung rồi đẻ tiếp chứ ấp trứng nhựa thì nói làm gì, mình cũng nuôi 20 cặp cũng đã ghep con rồi rất ok. 1 cặp chăm 3-4 con là thường hơi lâu đẻ lại tí thôi

 • Chào
  Vợ chồng tôi đang sử dụng máy ấp bên mình…. nhưng mỗi lần ấp trứng bị hỏng tầm chục quả…. tỉ lệ nở chưa đạt 90%… cho tôi hỏi về nguyên nhân đc ko ạ…. trứng chim mới đẻ có thể cho vào ấp luôn đc ko hay phải để ngoài vài hôm

  • Chào anh chị. Với các trang trại chăn nuôi chim bồ câu hiện nay sử dụng máy ấp trứng để tăng tỉ lệ sản xuất con giống và đảm bảo tỉ lệ nở tốt hơn là rất nhiều. Việc ấp trứng bồ câu có đạt tỉ lệ cao hay không còn phụ thuộc vào trứng bồ câu có chất lượng tốt hay không, cần lưu ý nếu chim nở muộn, nở kéo dài thì tăng nhiệt thêm 0.1 độ C, còn nở sớm thì giảm nhiệt đi một chút. Cũng lưu ý thêm là mùa hè trời nóng bức cần để máy ấp trứng vào chỗ mát để đảm bảo máy ấp hoạt động tốt. Chúc các bạn chăn nuôi tốt.

 • chào các bạn, chim của mình đẻ rồi nhưng toàn vỡ trứng bây giờ khắc phục như thế nào, có bác nào tư vấn giúp em với

 • Theo mình biết, bồ câu chỉ đẻ từ 1-2 trứng cho một lứa. không bao giờ đẻ 3 trứng cho một lứa đẻ đâu

 • Cho ấp bằng máy cũng chả khác chim ấp là bao chỉ hơn được cái dễ chỉnh nhiệt độ và. Độ ẩm để chim nở đều hơn. hạn chế bị hỏng trứng. Nói chung cũng tăng năng xuất hơn là cho chim ấp tự nhiên một chút. Nhưng bù lại chúng ta lại mất một khoản tiền cho việc mua thiết bị và tiền điện năng tiêu thụ của thiết bị

  • Có thể bạn chưa biết cách nuôi kết hợp dùng máy ấp trứng để tăng năng suất, các trang trại nuôi vài trăm đôi trở lên hiện nay đều dùng máy ấp trứng để tăng năng suất.

 • Tôi có hai cặp bồ câu để chỉ cách nhau có 1 ngày nhưng mỗi cặp chỉ nở 1 trứng vậy tôi ghép 2 con con vào 1 ổ có đc k? Bồ câu nở đc 4 ngày rồi. Xin đc ý kiến tôi cám ơn

  • Chào anh, việc ghép nuôi thì tùy từng loại chim bồ câu, với bồ câu pháp thì thoải mái ghép, tuy nhiên ghép muộn quá thì có thể chúng sẽ không nuôi.

 • Em đang nuôi bồ câu theo mô hình trang trại và cũng được mọi người tư vấn dùng lò ấp trứng. Anh chị cho em hỏi là nếu dùng máy ấp trứng matech thì mỗi ngày có thể cho trứng vào máy 1 lần không?

  • Chào anh, khi sử dụng máy ấp trứng thì ngày nào cũng cho trứng vào máy được. Với trứng gà thì không nên để quá 4 ngày là cho trứng vào ấp.

 • Nói thì nghe rất đơn giản nhưng tôi có một thắc mắc như sau: Mỗi đôi chim sẽ đẻ vào những thời điểm khác nhau vậy máy sẽ ấp như thế nào?

  • Chào bạn, đây là sdt của khách hàng nuôi chim bồ câu ở thái bình đang sử dụng máy ấp trứng, các bạn có thể tham khảo trực tiếp nhé. sdt 0962601033, anh Tam

  • Chào bạn, chăn nuôi bồ câu công nghiệp không thể làm ăn manh mún được, các trang trại lớn hiện đều áp dụng cách thức này để chim đẻ nhiều hơn, nuôi ghép nhiều hơn (có thể nuôi bộ), tỉ lệ ấp nở cao hơn thông thường. Bạn chưa biết cách thì nên học hỏi

 • Trời, vậy để chim bồ câu mẹ ấp luôn rồi chứ dùng máy cho mắc công và tốn kém; ấp máy là để chim mẹ đẻ trứng khác liên tục chứ còn cho ấp trứng nhựa? còn việc sú sữa cho con vẫn có cách đúng không? hi hi.. thanks

Bình luận bị khóa.

© 2015 Mayaptrungmactech. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0969.610.118
0969.610.118