Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Chống nóng cho chuồng nuôi chim bồ câu, giải pháp cấp thiết cho mùa hè

Chống nóng cho chuồng nuôi chim bồ câu vào mùa hè là biện pháp cấp thiết để giúp chim phát triển bình thường. Mùa hè miền bắc và miền trung có đặc điểm rất nóng, nóng khô nên ảnh hưởng rất nhiều tới việc chăn nuôi gia cầm, gia xúc, đặc biệt là chăn nuôi chim bồ câu bởi chuồng nuôi chim  thường chật hẹp, nhiều phân, ô nhiễm. Giải pháp chống nóng là rất cần thiết cho sự phát triển bình thường của chim bồ câu, đặt biệt là chim đang ấp trứng.

Các ảnh hưởng từ môi trường nhiệt độ cao

Mùa hè đặc biệt ảnh hưởng tới chất lượng ấp trứng của chim bồ câu cũng như trứng gà bởi nhiệt độ môi trường thường khá cao, có thể lên tới 38-40oC, do vậy khi ấp trứng trong môi trường nhiệt độ cao như vậy sẽ dẫn tới ung trứng rất nhiều. Trong chăn nuôi gà hay chim bồ câu, vấn đề ấp trứng mùa hè luôn mang đến nhiều khó khăn cho người chăn nuôi. Ngày nay, các trang trại chim bồ câu lớn đã sử dụng máy ấp trứng để nâng cao hiệu quả ấp nở, tuy nhiên, nếu môi trường phòng để máy có nhiệt độ quá cao cũng sẽ ảnh hưởng tới chất lượng ấp của máy. Máy ấp trứng có thể di chuyển tới chỗ mát nên có thể không ảnh hưởng nhiều bởi nhiệt độ môi trường. Nhưng việc chống nóng cho chuồng nuôi chim bồ câu là rất cần thiết để giúp chim phát triển tốt, ít bệnh tật. 

Chim bồ câu bị stress, hay cắn mổ nhau, không đẻ…đều có nguyên nhân từ môi trường sống ảnh hưởng, do vậy, việc tạo môi trường sống thích hợp sẽ giúp chim không bệnh tật, phát triển tốt. Mùa hè nắng nóng, cộng với mái tôn, mái bro sẽ tăng nhiệt độ trong chuồng nuôi, cùng với đó là phân chim bốc mùi dẫn tới ô nhiễm không khí môi trường sống. Chính vì vậy, việc chống nóng là rất cần thiết.

(Xem thêm: ấp trứng chim bồ câu bằng máy ấp)

Các giải pháp chống nóng cho chuồng nuôi chim bồ câu

Dưới đây là một số biện pháp chống nóng thường được sử dụng khá hiệu quả đối với chăn nuôi mùa hè.

  • Sử dụng vật liệu làm mái chuồng nuôi có đặc điểm cách nhiệt như xốp ốp trần, tôn xốp, tôn lạnh…Tùy theo điều kiện mà sử dụng vật liệu cho phù hợp. Làm chuồng cần làm mái cao để hạn chế nhiệt hấp xuống bên dưới đồng thời tạo không gian để sử dụng hệ thống thông gió. 
  • Sử dụng hệ thống quạt thông gió công nghiệp, đây là giải pháp có thể nói là tối ưu nhất bởi chúng làm mát đồng thời cũng làm sạch không khí bên trong chuồng nuôi chim bồ câu, giảm ô nhiễm môi trường.
  • Sử dụng hệ thống làm mát bằng hơi nước bên trong chuồng nuôi để tăng độ ẩm cho chuồng vào những ngày nắng nóng.
  • Sử dụng hệ thống bơm nước làm mát trên mái chuồng để giảm nhiệt độ hấp thụ xuống bên dưới.
  • Trồng cây cao để lấy bóng mát xung quanh chuồng, giảm nhiệt độ môi trường xung quanh bằng cây xanh, hồ nước, mặt đất.

(Xem thêm: dọn phân tự động cho chim bồ câu)

Biện pháp phòng chống bệnh vào mùa hè

Mùa hè thời tiết nóng ẩm mưa nhiều, nhiều loại côn trùng mang bệnh phát triển mạnh, đặc biệt trong chuồng nuôi có phân chim rất nhiều, do vậy người chăn nuôi cần giữ môi trường sống cho chim sạch sẽ, thoáng mát.

Đồng thời, cần cho chim sử dụng thường xuyên các chất điện giải, ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống, chất khoáng để tăng cường sức đề kháng cho chim bồ câu bố mẹ và chim non. Rau xanh cũng là một trong những thực phẩm cần thiết để giải nhiệt, các bạn nên sử dụng rau xanh trong thức ăn của chim bồ câu. 

Nội dung liên quan

© 2017 Mayaptrungmactech. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0969.610.118
0969.610.118