Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Độ ẩm khi ấp trứng gia cầm

Khái quát về độ ẩm khi ấp trứng 

Bài này tôi sẽ chia sẻ với các bạn về yếu tố độ ẩm trong việc ấp trứng gia cầm. Độ ẩm là 1 yếu tố không thể thiếu trong việc ấp trứng nhưng cũng không quá quan trọng như   nhiệt độ ấp trứng. Theo một số tài liệu có ghi thông số độ ẩm khi ấp trứng gia cầm từ 60% – 70%, nhưng trên thực tế thì không hoàn toàn như vậy, độ ẩm có thể sai lệch tới 20% cũng không ảnh hưởng gì nhiều đến kết quả ấp trứng.

Một điều hiểu nhầm thường xảy ra nhất đó là khi trứng gà nở bị sát trứng (hiện tượng gà nở bị dính vỏ, có nhiều chất nhờn vàng, nhanh khô, bết dính) thì mọi người thường cho rằng trứng gà bị thiếu ẩm, nhưng thực tế thì không phải. Chúng ta xem xét việc gà mẹ ấp trứng trong tự nhiên, độ ẩm lúc này chỉ là độ ẩm trong không khí và hơi ẩm từ cơ thể gà mẹ thoát ra, do đó độ ẩm cũng không thể cao tới 70% được. Trong những năm qua, kinh nghiệm thực tế đã chỉ ra rằng, độ ẩm cho việc ấp gà chỉ từ 40% – 60% là đảm bảo gà nở tốt. Vậy lý do vì sao trứng gà khi nở bị sát trứng, các bạn đọc thêm bài   Hiện tượng quá nhiệt khi ấp trứng và cách xử lý.

Đối với một số loài thủy cầm như vịt, ngan thì độ ẩm cho việc ấp trứng là cao hơn nhiều so với trứng gà, trong tự nhiên, khi vịt đang ấp trứng, bỏ ổ ra ao tắm, xong lại vào ấp bình thường thì lúc này trứng được làm mát với độ ẩm tương đối cao. Do đó khi sử dụng   máy ấp trứng để ấp trứng vịt, thì yếu tố độ ẩm lại tương đối quan trọng. Trong thời gian ấp trứng vịt, mỗi ngày cần làm mát trứng bằng cách xịt nước lên trứng và để khô trong 30 phút rồi lại cho vào ấp tiếp. 

 Thông số độ ẩm khi ấp trứng

các loại gia cầm nhiệt độ ấp đa kỳ Ghi chú
gà ta, gà chọi, gà đông tảo  40%-60%  

gà tân châu, gà tre bắc

40%-60%  

gà mỹ, gà jap, gà peru

 40%-60%  

gà serama

 40%-60%

 
vịt, ngan, ngỗng

 55%-70%

 từ ngày 15 đến khi nở, mỗi ngày cần đưa trứng ra ngoài để xịt nước mát lên trứng, để khô trong 30 phút, sau đó cho trứng vào ấp bình thường.

chim bồ câu

40%-60%

 

chim cút

 40%-60%

 

chim trĩ

  40%-60%

 
                                                                                                                                                                                                                                                                                                                         

 

Bảng trên là khung độ ẩm khi ấp cho các loại gia cầm thủy cầm, tuy nhiên trong những trường hợp mà kết quả ấp chưa tốt, chúng ta cần phải căn cứ vào các hiện tượng xảy ra trong quá trình ấp và trong thời kỳ nở, các hiện tượng này được phân tích kỹ trong bài viết   Các vấn đề gặp phải trong quá trình sử dụng máy ấp trứng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thêm những kinh nghiệm khác để giúp khách hàng sử dụng máy tốt hơn.

Lưu ý: 

Khách hàng hãy comment lại ý kiến của mình để chúng tôi có thể giải đáp kịp thời, xin cảm ơn!

Mọi bài viết trong website này được bảo vệ quyền tác giả bởi luật bản quyền DMCA, mọi sao chép khi chưa có sự đồng ý của tác giả hoặc trích dẫn cụ thể nguồn gốc của bài viết đều bị xử lý triệt để.

Nội dung liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bình luận bị khóa.

© 2015 Mayaptrungmactech. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0969.610.118
0969.610.118