Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Vịt xiêm đẻ bao nhiêu trứng mỗi năm

Vịt xiêm hay còn gọi là ngan là giống thủy cầm có giá trị kinh tế cao, dễ nuôi với tốc độ phát triển nhanh. Vịt xiêm thông thường nuôi trong khoảng 2 – 3 tháng là có thể xuất bán. Khi nuôi vịt xiêm, rất nhiều người muốn chủ động nguồn giống nên thường thắc mắc các câu hỏi như vịt xiêm đẻ bảo nhiêu trứng mỗi năm hay ngan đẻ bao nhiêu trứng. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn giải đáp cụ thể về vấn đề này để các bạn hiểu rõ hơn về sản lượng trứng của vịt xiêm.


Vịt xiêm đẻ bao nhiêu trứng mỗi năm
Vịt xiêm đẻ bao nhiêu trứng mỗi năm

Vịt xiêm đẻ bao nhiêu trứng mỗi năm

Ngan có nhiều giống khác nhau và mỗi giống lại có đặc tính khác nhau. Đương nhiên, do đặc tính khác nhau nên sản lượng trứng của các giống ngan khác nhau cũng sẽ khác nhau. Hiện nay, các giống vịt xiêm được nuôi phổ biến có thể phân làm 3 loại là vịt xiêm nội (ngan dé), vịt xiêm Pháp (ngan Pháp) và vịt lai ngan. Sản lượng trứng của từng giống vịt xiêm có sự khác nhau đáng kể:

  • Giống ngan nội: đây là giống bản địa của Việt Nam hay còn gọi là ngan dé. Loại ngan này có trọng lượng nhỏ và cho sản lượng trứng khoảng 60 – 70 quả mỗi năm.
  • Giống ngan Pháp: đây là giống ngan nhập ngoại cho sản lượng thịt và trứng cao. Giống ngan này khi nuôi bằng thời gian với ngan nội sẽ cho trọng lượng lớn hơn hẳn và sản lượng trứng cao lên đến 100 quả mỗi năm. Đặc điểm của ngan Pháp đó là ngan mái không biết ấp trứng.
  • Giống vịt lai ngan: giống ngan lai này có đặc điểm là cho ngan trống lai với vịt mái hoặc ngược lại đều được. Khi cho lai như vậy sẽ được giống lai khá đặc biệt chuyên nuôi để lấy thịt vì các giống lai này con mái và con trống đều không thể sinh sản được.
Vịt xiêm đẻ bao nhiêu trứng mỗi năm
Vịt xiêm đẻ bao nhiêu trứng mỗi năm

Có nên cho vịt xiêm ấp trứng

Vịt xiêm thông thường cũng là một loại thủy cầm có bản năng ấp trứng tốt. Tuy nhiên, nếu cho vịt xiêm tự ấp trứng thì tỉ lệ nở của trứng không cao chỉ khoảng trên dưới 60%. Chính vì tỉ lệ nở không cao nên thường người chăn nuôi sẽ không cho vịt xiêm tự ấp mà dùng máy ấp trứng vịt xiêm để ấp. Khi ấp trứng bằng máy tỉ lệ nở thường đạt được 70 – 80% nên cho hiệu quả kinh tế tốt hơn. Không chỉ vậy, ngan Pháp là giống ngan đã được chọn lọc để không còn bản năng ấp nên giống ngan này cá biệt mới có một vài con biết ấp trứng. Cũng vì lý do này nên hiện nay các hộ chăn nuôi ngoài việc mua giống ngan từ các trại giống thì cũng sẽ dùng máy ấp trứng để ấp trứng ngan chứ không cho ngan tự ấp.

Trứng vịt xiêm ấp bao nhiêu ngày thì nở
Vịt xiêm đẻ bao nhiêu trứng mỗi năm

Với các thông tin trên, nếu bạn đang thắc mắc vịt xiêm đẻ bao nhiêu trứng mỗi năm thì câu trả lời là tùy vào từng giống vịt xiêm mà sản lượng trứng sẽ khác nhau. Các giống ngan nội đẻ khoảng 60 – 70 trứng mỗi năm, các giống ngan Pháp đẻ khoảng 100 trứng mỗi năm và ngan lai vịt (vịt lai ngan) không đẻ trứng.

Nội dung liên quan

© 2020 Mayaptrungmactech. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0984 898 720
0969.610.118