Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Bệnh dịch tả vịt, triệu chứng và cách điều trị cụ thể

Bệnh dịch tả vịt là một bệnh không hiếm gặp khi chăn nuôi vịt. Khi gặp trường hợp vịt bị dịch tả sẽ có nhiều triệu chứng như rụt cổ, chậm chạp, đi ngoài phân trắng, mắt lim dim, đầu hơi sưng, nặng bụng, yếu chân, đầu hơi ngổng, … Khi đã xác định vịt bị tả, các bạn cần tiêm vacxin theo đúng liều lượng, cách ly, khử trùng tiêu độc cho đàn vịt ít nhất 3 tuần. Khi vịt khỏe mạnh hoàn toàn thì mới cho nhập đàn bình thường. Cụ thể các bạn có thể xem tư vấn từ TS Nguyễn Thị Liên Hương – Trung tâm Khuyến nông quốc gia tư vấn về cách điều trị bệnh dịch tả vịt trong video dưới đây.


Triệu chứng bệnh dịch tả vịt

Như trong video có nói, bệnh dịch tả vịt có một số triệu chứng như rụt cổ, chậm chạp, đi ngoài phân trắng hoặc phân vàng, mắt lim dim, đầu hơi sưng, nặng bụng, yếu chân đi lại khó khăn, đầu hơi ngổng, mắt bị ướt bị sưng, có dịch nhầy trong mũi, miệng chảy ra.

Ngoài ra, khi bệnh nặng hơn có thể khiến vịt bị mù, gặp các vấn đề về thần kinh, mỏ cắm xuống đất, chết trong khi đang bơi hoặc suy kiệt mà chết. Nếu các bạn xác định không đúng nguyên nhân bệnh và có cách điều trị thích hợp thì chỉ sau khoảng một tuần vịt có thể phát bệnh nặng rất nhanh và chết do kiệt sức.

Bệnh dịch tả vịt
Bệnh dịch tả vịt

Cách điều trị bệnh tả vịt

Như trong video, TS Nguyễn Thị Liên Hương – Trung tâm Khuyến nông quốc gia đã tư vấn về hướng điều trị bệnh dịch tả vịt như sau:

  • Mặc dù vịt đã bị nhiễm bệnh nhưng vẫn có thể tiêm lại vacxin dịch tả cho vịt. Khi tiêm vacxin thì không nên tăng liều mà nên tiêm theo đúng liều khuyến cáo từ nhà sản xuất.
  • Bổ sung B-complex, Vitamin C, vitamin tổng hợp, men tiêu hóa, chất điện giải để tăng sức đề kháng, kích thích tiêu hóa cho vịt. Duy trì trong 5 – 7 ngày.
  • Cách ly toàn bộ đàn bị nhiễm bệnh, khử trùng tiêu độc chuồng trại thường xuyên. Do vịt bị nhiễm bệnh do virus tả nên trong dãi dớt, lông rụng ra hay phân vịt đều có chứa vi khuẩn. Các bạn nên thu dọn sạch sẽ và xử lý theo đúng quy định để đảm bảo các mầm bệnh này không lây lan sang khu vực khác.

Như vậy, có thể thấy rằng bệnh dịch tả vịt là một bệnh do virus gây ra, bệnh này nếu không điều trị sớm thì khả năng vịt chết rất cao. Hướng điều trị của bệnh tả vịt chỉ có tiêm vacxin và bổ sung vitamin cũng như men tiêu hóa giúp vịt tăng sức đề kháng, tiêu hóa tốt hơn. Ngoài ra, cần đặc biệt chú ý cách ly đàn vịt bị nhiễm bệnh, không để dịch lây lan sang các khu vực khác.

Nội dung liên quan

© 2021 Mayaptrungmactech. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0984 898 720
0969.610.118