Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Gà mái mơ là gì? Gà trống hoa mơ là gì? Hỏi đáp Mactech

Trong số các loại gà thì có rất nhiều loại gà được đưa vào thơ văn như gà mái mơ, gà trống choai hay gà chọi. Những bài viết trước Mactech đã giải thích một số loại gà như gà trống choai, gà chọi hay gà mái ghẹ là gì. Trong bài viết này, Mactech sẽ tiếp tục giải thích cho các bạn gà mái hoa mơ là gì để các bạn hiểu rõ hơn về loại gà này.


Gà mái hoa mơ
Gà hoa mơ, gà mái mơ là gì

Gà mái mơ là gì

Theo từ điển thì gà mái hoa mơ là chỉ những con gà mái lông vàng đốm trắng. Vì những đốm trắng này giống với hoa mơ nên người chăn nuôi thường gọi những con gà này là gà mái hoa mơ, gà mái mơ hay gà hoa mơ. Thông thường, gà mái mơ không phải lúc nào cũng gặp mà do quá trình gà lai tạp nên thi thoảng mới có một vài con gà hoa mơ trong đàn. Bên cạnh gà mái mơ thì cũng có cả gà trống hoa mơ nhưng hiếm hơn gà mái mơ.

Gà mái hoa mơ
Gà hoa mơ, gà mái mơ là gì

Gà trống hoa mơ là gì

Trên cơ bản, những con gà có màu lông vàng với những đốm trắng ở trên thì có thể gọi là gà hoa mơ kể cả gà trống lẫn gà mái. Tuy nhiên, gà trống hoa mơ khá hiếm gặp chứ không phổ biến như gà mái hoa mơ. Gà mái hoa mơ được biết đến khá nhiều trong cách sách truyện cho trẻ em với nhiều câu truyện liên quan đến con gà mái mơ. Còn gà trống hoa mơ thì khá hiếm và cũng ít gặp nhưng vẫn có bạn hỏi vì gần đây có một số bài thơ con cóc nói đến loại gà trống này. 

Như vậy, có thể thấy rằng những con gà có màu lông vàng và có đốm trắng thì gọi là gà hoa mơ. Thường gà hoa mơ đều là gà mái nên mọi người đều có quan niệm gọi là gà mái hoa mơ hay gà mái mơ. Còn gà trống hoa mơ rất hiếm gặp nên ít người nhắc đến kiểu gà trống này. Gà hoa mơ thường gặp ở những đàn gà ta chứ ít khi gặp ở gà công nghiệp do gà ta mọi người hay thả vườn nên bị lai tạp khá nhiều.

Nội dung liên quan

© 2021 Mayaptrungmactech. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0984 898 720
0969.610.118