Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Máy ấp trứng tự chế – lỗi cần tránh

Chào các bạn, trong bài viết này tôi muốn đưa ra một vài lưu ý để giúp những người chăn nuôi gà vịt mà đang sử dụng máy ấp trứng tự chế được hiệu quả hơn. 

Trong chuyến giao máy ấp trứng về xã khánh thượng và xã yên từ, yên mô, Ninh bình vừa qua, tôi thấy những khách hàng này cũng đang sử dụng máy ấp trứng tự chế, tỉ lệ nở chỉ đạt có 60% là cao nhất và phải rất vất vả trong việc điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm cho phù hợp với các khay trứng trong máy.

máy ấp trứng  máy ấp trứng tự chế

(hình 1 là máy ấp trứng mới, hình 2 là máy ấp trứng tự chế, khách hàng tại khánh thượng, yên mô, ninh bình)

Vấn đề thường gặp phải là nhiệt độ ấp cao thấp ở các khay khác nhau mà không tuân theo một quy luật nào cả. Sau khi phân tích thì tôi thấy rằng những khay trứng đang phát triển vào giai đoạn cuối (từ ngày 14 – 18) mà được để ở phía trên của khay trứng sắp nở hoặc đang nở ( ngày 19, 20, 21) thì rất hay bị chết phôi sớm. Những khách hàng này đều có kinh nghiệm trong việc sử dụng máy ấp trứng thủ công, với những trường hợp như trên thì họ cũng biết rằng nguyên nhân là nhiệt độ quá cao cục bộ (do trứng sắp nở tỏa ra và bốc lên khay trên) thì họ thường xịt thêm nước làm mát vào giai đoạn cuối, việc này cũng có lúc hiệu quả hơn nhưng cũng có lúc làm chết trứng mới nhiều hơn vì độ ẩm quá cao.

máy ấp trứng  may-ap-trung-tu-che

(hình 1 là máy ấp trứng mới, hình 2 là máy ấp trứng tự chế, khách hàng tại yên từ, yên mô, ninh bình)

Khi xịt nước làm mát vào khay trứng được làm bằng gỗ thì vô tình khay gỗ hút ẩm mạnh, trong lò ấp lại hoàn toàn bằng gỗ nên khi nhiều khay trứng được xịt nước làm mát thì độ ẩm của gỗ hút lại càng nhiều, dẫn đến khi đưa khay vào lò ấp thì lượng hơi nước bốc lên càng lớn, với trứng sắp nở thì có thể không ảnh hưởng nhưng với những trứng mới thì rất dễ bị chết phôi do độ ẩm quá cao (có thể lên tới 95% độ ẩm).

Máy ấp trứng tự chế – cách xử lý nhiệt độ hiệu quả

Với vấn đề nhiệt độ quá cao cục bộ như trên thì cần phải khắc phục bằng cách tạo ra hệ thống điều nhiệt tuần hoàn, tức là luồng nhiệt độ trong máy được lưu thông thành vòng tròn khép kín, như vậy thì nhiệt độ mới ổn định và cân bằng tốt trong máy ấp. 

Cách tạo ra hệ thống tuần hoàn nhiệt độ là đưa nhiệt độ cao phía trên cùng của máy xuống trở lại phía dưới cùng để nó tự bốc lên theo vòng tuần hoàn kín, khi đó nhiệt độ mới không bị đọng lại cục bộ ở bất kỳ khay nào.

Nếu khách hàng giải quyết được vấn đề này thì tôi tin chắc rằng tỉ lệ nở của máy ấp trứng thủ công sẽ tăng cao đáng kể, hạn chế trứng chết phôi sớm. 

Xin chân thành cảm ơn, chúc Quý khách ấp trứng hiệu quả.

Nội dung liên quan

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2015 Mayaptrungmactech. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0984 898 720
0969.610.118