Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Ấp trứng gà bằng đèn dầu, nguyên lý cơ bản và tỉ lệ nở

Chào các bạn, trong số các phương pháp ấp trứng gà hiện nay thì có hai cách chính là ấp trứng tự nhiên tức là để gà mái ấp và ấp trứng gà bằng máy. Bên cạnh hai phương pháp ấp trên, vẫn còn một số phương pháp khác như ấp trứng gà bằng trấu, ấp trứng gà bằng thóc lép hay ấp trứng gà bằng đèn dầu. Nói đến phương pháp ấp trứng gà bằng đèn dầu chắc sẽ có không ít bạn thắc mắc nên trong bài viết này Mactech sẽ giới thiệu qua cho các bạn về phương pháp ấp này và tỉ lệ nở khi ấp bằng phương pháp này.


Ấp trứng gà bằng đèn dầu, nguyên lý cơ bản và tỉ lệ nở
Đèn dầu

Nguyên lý ấp trứng gà bằng đèn dầu

Phương pháp ấp trứng bằng đèn dầu là phương pháp cổ truyền có từ lâu và hiện nay gần như không còn ai sử dụng nữa. Chi tiết về kỹ thuật ấp bằng đèn dầu Mactech sẽ không nêu chi tiết nữa vì các bạn biết cũng không dùng làm gì cả. Nguyên lý ấp trứng gà bằng đèn dầu cũng rất đơn giản đó là dùng đèn dầu để cung cấp nhiệt độ cho phôi trứng phát triển. Đầu tiên cần xây một buồng ấp trứng bằng gạch và vôi vữa. Bên trong buồng ấp trứng đặt một miếng tôn cách mặt đất 30cm để đặt trứng lên trên, dưới miếng tôn chúng ta sẽ đặt đèn dầu để cung cấp nhiệt giúp không khí trong buồng ấp và miếng tôn ấm lên cho phôi trứng phát triển. Để tạo độ ẩm, có thể dùng khay nước hoặc đĩa nước đặt trên miếng tôn. 

Nguyên lý cơ bản khi ấp trứng gà bằng đèn dầu là như vậy, còn chi tiết và cách làm ra sao thì các bạn tham khảo thêm thông tin trên internet. Chú ý, đây là nguyên lý cơ bản chứ không phải cách làm chi tiết nên các bạn đừng nên thắc mắc tại sao không nói đến vấn đề đặt trứng thế nào, tại sao không thấy phải soi trứng hay đảo trứng … đơn giản vì cơ bản thì không có những cái đó.

Tỉ lệ nở của phương pháp ấp trứng gà bằng đèn dầu

Theo đánh giá về phương pháp ấp trứng bằng đèn dầu thì phương pháp này cần phải chỉnh được nhiệt độ cho chuẩn cũng như phải có kinh nghiệm ấp nhiều lần mới cho tỉ lệ nở tốt. Nếu mọi thứ đều chuẩn và bạn có kinh nghiệm ấp bằng phương pháp này thì tỉ lệ nở có thể đạt được 70 – 80%. 

Theo đánh giá từ Mactech thì tỉ lệ nở khi ấp bằng phương pháp này cũng khá cao. Tuy nhiên đây là cách ấp của “ngày xưa” khi đèn điện còn chưa phổ biến. Hiện nay, ấp trứng gà thủ công bằng bóng đèn hay dùng các loại máy ấp trứng để ấp tiện lợi hơn nhiều mà tỉ lệ nở có thể đạt đươc từ 85 – 95%. Do đó, phương pháp ấp này các bạn chỉ nên tham khảo cho biết chứ không nên làm theo rất mất công mà hiệu quả cũng không cao.

Nội dung liên quan

© 2020 Mayaptrungmactech. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0984 898 720
0969.610.118