Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Hiện tượng thiếu nhiệt khi ấp trứng gà và cách xử lý

Hiện tượng thiếu nhiệt khi ấp trứng cũng có hậu quả tương tự như   khi bị quá nhiệt. Đây là 1 trong những nguyên nhân chính dẫn đến gà nở kém, ngoại trừ những nguyên nhân như gà bố mẹ bị bệnh tật, gà non, gà yếu, trứng để quá lâu thì chúng ta cũng cần lưu ý và ghi chép lại các hiện tượng khi gà bắt đầu nở để có thể điều chỉnh cho lứa sau nở tốt hơn. 

may-ap-trung-1

Các hiện tượng thiếu nhiệt khi ấp trứng gà

Khi nhiệt độ ấp trong máy ấp trứng thấp hơn tiêu chuẩn sẽ gây ra một số hiện tượng sau, khách hàng chỉ cần để ý kỹ là biết tình trạng ấp trứng đang gặp vấn đề gì và biết cách xử lý dễ dàng: 

– trong quá trình ấp trứng, thiếu nhiệt sẽ làm cho phôi trứng phát triển chậm lại (điều này thường ko rõ ràng, nhưng khách hàng cần phải biết khi dùng máy ấp).

– gà nở chậm vào ngày 21, 21 thậm trí kéo dài sang 23, 24 ngày.

– gà nở lác đác, thời gian từ lúc bổ mỏ tới lúc ra khỏi trứng kéo dài có thể tới gần 2 ngày (nở bình thường thì chỉ trong vòng 12 tiếng).

– gà con khi nở ra cũng bị dính vỏ (nhưng không có chất nhầy màu vàng), nguyên nhân là do trứng bổ mỏ trong thời gian quá lâu dẫn đến hơi nước trong trứng bị mất dần, gà con yếu không ra được nên lông bị khô lại và dính vào vỏ trứng.

– gà con khi nở ra bị yếu, chân cũng bị dị tật do nằm trong trứng quá lâu sau khi bỏ mỏ (sau khi bỏ mỏ, gà thở không khí bình thường, xương khớp bắt đầu cứng  chắc dần, nên nếu gà không ra được thì sẽ bị dị tật khớp). 

Hiện tượng thiếu nhiệt khi ấp trứng xảy ra khi nào

Hiện tượng này thường xảy ra trong một số trường hợp sau, khách hàng cần chú ý để khắc phục kịp thời:

– để nhiệt độ ấp thấp hơn tiêu chuẩn.

– linh kiện máy bị hỏng: quạt hỏng, bóng đèn hỏng, mạch điều khiển bị bỏng, cháy biến thế….(gọi ngay cho nhà sản xuất).

– điện quá yếu: ở một số vùng miền, nhất là nông thôn vào những giờ cao điểm thì điện lưới thường bị sụt, nếu điện thế xuống dưới 170V thì máy không thể đủ nhiệt.

– mở cửa máy ấp quá nhiều lần trong ngày, nguyên nhân này tuy ít xảy ra nhưng khách hàng cũng cần chú ý.
– nhiệt độ môi trường quá lạnh, điều này thường hay xảy ra tại miền bắc, miền trung. Đối với các loại máy ấp có vỏ cách nhiệt kém như khung nhôm kính thì quả thực đây là vấn đề lớn, ở những nơi có thời tiết lạnh cần dùng máy ấp trứng có vỏ gỗ dày hoặc nhựa xốp cách nhiệt PVC đặc biệt

Cách xử lý hiện tượng thiếu nhiệt khi ấp trứng gà

– kiểm tra lại nhiệt độ thực trong máy. xem trong bài viết   cách kiểm tra nhiệt độ thực trong máy ấp trứng.

– điều chỉnh nhiệt độ đúng với từng loại gia cầm. xem bài viết   nhiệt độ ấp trứng gia cầm. Nếu đã để đúng nhiệt độ theo chỉ dẫn thì cần phải kiểm tra lại nhiệt độ trong máy xem có bị sai lệch nhiệt độ không, nếu vẫn đúng nhiệt độ thì chúng ta chỉ cần tăng nhiệt lên từ 0.1°C đến 0.2°C.

– hạn chế mở cửa máy, nếu đang trong quá trình ấp thì chỉ nên mở 1, 2 lần mỗi ngày, còn trong lúc nở thì có thể nhiều hơn.

– đưa máy vào vị trí ấm nhất, tránh lạnh, tránh mất nhiệt, vào ban đêm trời quá lạnh thì có thể phủ chăn chùm kín máy (để hở lỗ thông hơi).

– trao đổi với nhà sản xuất.

Hiện tượng thiếu nhiệt thường xảy ra vào mùa đông lạnh giá nên khách hàng cần phải lưu ý ngay điều này để kịp thời xử lý.

Lưu ý:

Khách hàng hãy comment lại ý kiến của mình để chúng tôi có thể giải đáp kịp thời, xin cảm ơn!

Mọi bài viết trong website này được bảo vệ quyền tác giả bởi luật bản quyền DMCA, mọi sao chép khi chưa có sự đồng ý của tác giả hoặc trích dẫn cụ thể nguồn gốc của bài viết đều bị xử lý triệt để.

Nội dung liên quan

Ý kiến bạn đọc (18)

 • xin ad tư vấn dup mình .mình ấp trung chim quốc .bằng mấy ấp dây tản nhiệt loại mini. nhiệt độ cai đặt sẵn cho từng loại trứng .
  mình cho ấp trứng thường là tới ngày mổ võ là bị chết . từ lúc mổ qua 1 ngày ko thấy nở kiểm tra thì bị chết con .
  mình bóc ra thử thì phần lòng đỏ ở rốn chim con còn rất nhiều .
  nếu là non sao nó lại mổ võ.
  cũng có mẻ nở tốt nhưng tg từ lúc mổ võ cho tới khi nở là khá lâu mất 2 ngày .
  vậy đâu là nguyên nhân xin ad chỉ dup e ạ .iboxx qua mail dup e với ạ thank ạ

 • Chào anh! Em đang ấp trứng gà quý phi bằng thùng xốp mini và cứ khoảng 3 đến 4 ngày thì cho thêm trứng vào. Trứng không để lâu cao lắm là 5 ngày đã ấp. Em tham khảo một số người thì nhiệt độ ấp từ 37 đến 37.3 độ. Độ ẩm từ 55 đến 65. Tuy nhiên khi đo nhiệt độ thực tế trong thùng thì có lúc 37, 37.2, 37.5 và 37.6. Nhiệt độ 37.5,37.6 thường vào buổi trưa. Độ ẩm giao động từ 55 đến 60. Tỷ lệ trứng đậu khá cao tuy nhiên từ ngày 18 trở đi thì trứng bị chết phôi. 10 trứng chỉ nở 1 con. Gà khẽ mỏ và nở muộn. Một số người tư vấn tăng thêm nhiệt độ. Nhưng em ấp trứng đa kỳ. Lứa này nở thì lứa sau chuẩn bị. Và những lứa sau đang ấp. Nếu tăng nhiệt độ và độ ẩm thì phải luôn giữ mãi mức độ ấy. Em không biết phải làm sao. Xin anh tư vấn dùm em vì em đã hư mất mấy lứa rồi. Em rất chân thành cảm ơn anh! Anh gửi mail cho em vào địa chỉ vuongnguyenvn. 85@gmail. Com hoặc Sđt 0911467699 anh nhé. Rất mong sự hồi âm sớm anh!

  • Chào em, hiện tượng như em miêu tả khi ấp trứng bằng máy ấp trứng thùng xốp, anh thấy như vậy là hơi thiếu nhiệt chung cho cả mẻ trứng. Khi em đo bằng nhiệt kế (phải để nguyên cả hộp nhựa của nhiệt kế) thì nó phải báo nhiệt từ 37.5-38 độ mới được bởi đó chỉ là giá trị cao nhất của phạm vi nhiệt độ trong máy. Em đo như vậy anh thấy hơi thấp, cần tăng nhiệt lên, tăng chung cho tất cả các mẻ trứng.

 • Gà đang nở có nên hạ nhiệt độ xuống ko?(vì máy em ấp xen kẽ 3 mẻ trứng,và dùng máy ấp mini làm bằng thùng xốp)

  • tăng thêm nhiệt cho các mẻ sau, chia làm 4 mẻ trứng ấp xen kẽ nhau, cứ 5 ngày lại cho một mẻ trứng vào. ấp nở luân phiên sẽ tốt hơn

 • Anh cho em hỏi tý. Máy của e em ấp trứng gà ta và gà Đông Tảo em ko hiểu sao gà ta 10 qua là đạt 8-9quả. Còn 10trứng gà Đông Tảo thì được 3trứng Hên lắm đựoc 4trứng lần nào cũng vậy, ko biết đo cách ấp trứng hay do gà ko đậu trống.?
  Cho e hỏi mấy ấp của e em luôn để nhiệt độ ấp là 37.7 -37.8 đến lúc nở ko biết như vậy có sao ko.? Thank anh

  • Chào em. Trứng gà ta bao giờ cũng khỏe hơn trứng gà đông tảo, nên tỉ lệ nở thường cao hơn. Gà đông tảo bản thân nó rất khó đạp mái nên chất lượng trứng kém hơn, nhiều người chăn nuôi gà đông tảo còn phải giữ gà mái cho gà trống đạp mới được. Mặt khác, nếu gà đông tảo chân càng to thì đạp mái càng kém, các đời gà lai nhiều thì đạp mái tốt hơn và tỉ lệ nở cao hơn.

Bình luận bị khóa.

© 2015 Mayaptrungmactech. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0969.610.118
0969.610.118