Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Có nên kiểm tra nhiệt độ máy ấp trứng trước khi dùng ?

Chào các bạn, trong bài viết này tôi muốn đề cập đến vấn đề có nên kiểm tra nhiệt độ máy ấp trứng trước khi sử dụng hay không để giúp các bạn hay tò mò tí toáy sử dụng cho đúng. Việc đo nhiệt độ trong máy cũng cần có kinh nghiệm, với những người đã sử dụng máy ấp trứng lâu năm sẽ không mắc phải sai sót, còn với khách hàng mới sử dụng lại hay tí toáy sẽ thường mắc phải sai sót.

may-ap-trung-ga-dong-tao

Trước hết, tôi muốn lưu ý các bạn mới sử dụng máy ấp trứng một vấn đề then chốt là với các máy ấp trứng hiện nay khi được bán cho khách hàng thì các thông số nhiệt độ, độ ẩm, đảo trứng đã được kiểm tra rất kỹ bằng các công cụ chuyên dụng rất chính xác và trong thời điểm phù hợp mới chuẩn được. Vậy nên các bạn không cần thiết phải kiểm tra lại bằng các dụng cụ thông thường khác sẽ dẫn tới cách điều chỉnh không phù hợp.

Đã có một vài khách hàng kiểm tra lại và mắc sai sót dẫn đến gà không nở được. Đơn giản là vì cách đo không đúng, khi đo thấy nhiệt độ cao hơn nên đã chỉnh giảm nhiệt độ xuống rồi cho rằng đó là phù hợp. Nhưng thực tế là thiếu nhiệt độ trong máy để cho trứng phát triển tốt và có thể nở được thuận lợi. Ngay cả việc các bạn đưa nhiệt kế vào bụng gà đang ấp trứng cũng sẽ thấy nhiệt độ rất cao, có thể tới 38.5 – 39oC, bởi đó chỉ là nhiệt độ bên ngoài vỏ trứng, còn nhiệt độ trong trứng sẽ thấp hơn, phôi trứng hấp thụ nhiệt để phát triển, ngoài ra cách sử dụng nhiệt kế cũng chưa chắc phù hợp. Do vậy khi các bạn dùng nhiệt kế thủy ngân kiểm tra nhiệt độ máy ấp trứng thấy cao hơn đồng hồ hiển thị đã tự ý điều chỉnh giảm sâu, điều này rất nguy hiểm, kết quả là dẫn tới thiếu nhiệt, trứng không thể nở được. Khi các bạn không hiểu bản chất của sự việc thì hãy để nguyên đó và sử dụng vì nhà sản xuất đã hiệu chỉnh sẵn phù hợp với ấp trứng gia cầm trước khi đưa ra thị trường.

Trong trường hợp các bạn muốn đo nhiệt, tôi đề nghị các bạn thực hiện như sau: 

  • Sử dụng cặp nhiệt kế thủy ngân, dùng 3-4 chiếc, để nguyên trong vỏ nhựa.
  • Vảy nhiệt kế xuống dưới 36oC.
  • Để máy hoạt động ở nơi có nhiệt độ phòng ổn định và cao hơn 20oC.
  • Máy cần hoạt động ổn định trước khi đo vài ngày.
  • Để nhiệt kế vào giữa khay và không tiếp xúc với trứng (bỏ trứng ra khỏi rãnh và để nhiệt kế vào đó).
  • Chỉ số trong nhiệt kế có thể cao hơn chỉ số ở bảng hiển thị từ 0.2-0.4oC vì cặp nhiệt kế thủy ngân chỉ giữ lại được giá trị cao nhất trong phạm vi nhiệt độ trong máy chứ không đo được nhiệt độ tức thời. Nhiệt độ tức thời trong máy đã được kiểm tra bằng các dụng cụ điện tử rất chính xác tại công ty sản xuất.

Tốt nhất, các bạn nên để nguyên và sử dụng theo chỉ dẫn của nhà sản xuất, có thể sau mẻ trứng đầu tiên không đạt tỉ lệ nở cao nhất thì lúc này mới cần điều chỉnh, hãy xem thêm bài viết hiện tượng quá nhiệt khi ấp trứng gàhiện tượng thiếu nhiệt khi ấp trứng gà để có cách điều chỉnh phù hợp. 

Lời kết: hãy thận trọng khi điều chỉnh vì nó quyết định tới kết quả mẻ ấp, đừng cho rằng mình đúng khi chưa nghiên cứu kỹ để rồi nhận kết quả không tốt. Xin chân thành cảm ơn và chúc các bạn thành công trong cuộc sống.

 

Nội dung liên quan

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Mayaptrungmactech. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0984 898 720
0969.610.118