Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Chim bồ câu pháp – chuồng nuôi và thiết bị

Theo cách nuôi truyền thống từ ngày xưa thì chim bồ câu được nuôi thả trong tự nhiên, tự kiếm mồi và sống tương đối hoang dã. Nuôi theo hình thức này chất lượng thịt rất thơm ngon, tuy nhiên đây chỉ là cách nuôi dân dã, nuôi với số lượng ít vài đôi thì được, nuôi nhiều thì không thể nuôi theo cách này mà cần xây chuồng trại theo quy mô công nghiệp. 

Xem thêm

Chuồng nuôi bồ câu pháp

Chuồng nuôi chim bồ câu cần độ thông thoáng tốt, nhiều ánh sáng, khô thoáng, sạch sẽ, tránh gió lùa mạnh, tránh tiếng ồn xe cộ, tránh tiếng chó sủa, có độ cao vừa  phải…

Chuông nuôi hiện đại thường được làm bằng inox đan dạng lưới, có độ bền cao, sạch sẽ, không han gỉ. Trong mỗi ô chuồng có đầy đủ các thiết bị nuôi như máng ăn, máng uống, ổ đẻ. Kích thước ô chuồng rộng x sâu x cao = 50 x 60 x 60 cm. Dưới đây là loại chuồng điển hình cho nuôi chim bồ câu sinh sản.

chuồng chim bồ câu

 Với việc nuôi chim bồ câu nhỏ từ 2 -6 tháng thì thường sử dụng chuồng nuôi quần thể, kích thước lớn với rộng x dài x cao = 3 x 4 x 4 m. Máng ăn, máng uống được thiết kế chung cho chuồng nuôi kiểu này.

chim bồ câu pháp

Chim bồ câu vào giai đoạn nuôi vỗ béo để bán thì được nuôi trong chuồng tương tự như nuôi chim bồ câu sinh sản nhưng mật độ dày hơn, chuồng nhỏ hơn, trong chuồng chỉ để máng ăn, máng uống và có thể người chăn nuôi phải thường xuyên nhồi trực tiếp thức ăn cho chim để nhanh béo, không cần nhiều ánh sáng vào chuồng. 

Mật độ nuôi chim bồ câu pháp

Nếu nuôi nhốt theo kiểu ô chuồng thì mỗi ô chuồng là một đôi chim bố mẹ. Nuôi theo kiểu quần thể thì mật độ nên từ 6-9 con/m². Khi chim non được 28 ngày tuổi thì cần tách mẹ để chim mẹ chuẩn bị ấp tiếp lứa sau, chim non sau khi tách mẹ được nuôi với mật độ 10-13 con/m².

Chế độ chiếu sáng trong chuồng chim bồ câu pháp

Chuồng chim cần được thiết kế thông thoáng, đảm bảo đủ ánh sáng để chim mẹ ấp trứng tốt nhất, thời gian cần chiếu sáng vào chuồng là trên 13h/ngày vì bản năng của chim mẹ ấp trứng là phụ thuộc vào thời gian chiếu sáng vào chuồng. Trong trường hợp thiếu ánh sáng ban ngày như vào mùa đông trời nhanh tối thì cần thắp thêm bóng đèn điện 40w để chiếu sáng vào ban đêm.

Trong các bài viết tiếp theo chúng tôi sẽ cung cấp thêm các kiến thức để người chăn nuôi chim bồ câu có thể áp dụng cho trang trại bồ câu của mình đạt hiệu quả cao.

Nội dung liên quan

Ý kiến bạn đọc (6)

  • toi muon hoi toi nuoi chim dang cong nghiep o chong long va thap sang bang bong dien 40w ca ngay lan dem co duoc ko ?mong cac bac tu van dum em cam on

  • Minh xem mo hinh gioi thieu nuoi chim bo cau phap cung kha don gian va chi phi thap. Minh que o hai phong minh cung muon tiep can mo hinh nuoi bo cau phap theo phuong phap cong nghiep. Cac ban biet giup minh nhe! Sdt cua minh 0971048119

    • Chào bạn, bạn liên hệ với khách hàng bên mình cũng nuôi chim bồ câu và sử dụng máy ấp trứng rất hiệu quả, đây là sdt của khách 0962601033 ở thái bình

  • Cần Bán 12 cặp bồ câu pháp đang sinh sản, 1,5 năm tuổi, đang đẻ đều, Vì ko quản lý được nên tranh thủ bán sớm. 200 ngàn/cặp. Mình ở Đường Nam kỳ khởi nghĩa- Đà Nẵng. Vinh: 0905897476

Bình luận bị khóa.

© 2015 Mayaptrungmactech. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0969.610.118
0969.610.118