Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Vịt bị sưng mắt là bệnh gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Một số bạn nuôi vịt gặp tình trạng vịt bị sưng mắt và có hỏi trên các diễn đàn. Trường hợp này cũng có rất nhiều người góp ý và đưa ra ý kiến. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều nhận định đây là một trong những dấu hiệu của bệnh dịch tả vịt. Bệnh này ngoài vịt bị sưng mắt thì trong mắt còn có bã đậu, chảy nước mắt và nhiều dấu hiệu khác. Nếu vịt bị sưng mắt mà không phát hiện bệnh để chữa trị kịp thời thì vịt phát bệnh khá nhanh tỉ lệ chết từ 30 – 90%. Nếu bạn nuôi vịt lấy trứng mà vịt bị dịch tả sẽ khiến vịt giảm sản lượng trứng đáng kể. Dịch tả vịt có nguyên nhân từ virus nên cách chữa chỉ có cách giúp vịt tăng đề kháng và tiêm kháng thể, vacxin tả vịt mà thôi. Cụ thể các bạn có thể xem trong video dưới đây với phác đồ điều trị từ TS Nguyễn Thị Liên Hương – Trung tâm Khuyến nông quốc gia.


 

Vịt bị sưng mắt là bệnh gì

Như trong video đã nói, vịt bị sưng mắt chỉ là một dấu hiệu của dịch tả vịt. Nếu vịt kèm theo các triệu chứng như yếu chân, chậm chạp không linh hoạt như bình thường, đi ngoài phân trắng, phân vàng, mắt lim dim, có dịch mũi, miệng chảy ra, mỏ chúc xuống đất, chết trong khi bơi thì khả năng cao là vịt đang bị dịch tả. Nguyên nhân của dịch tả là do vịt bị nhiễm virus tả gây nên. Virus này có thể lây lan sang những con vịt khỏe mạnh khác nên nếu một con vịt bị dịch tả thì cả đàn có nguy cơ rất cao đều bị.

Để điều trị vịt bị sưng mắt do bị dịch tả vịt, các bạn trước tiên nên cách ly và vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, tiêu độc khử trùng theo đúng các bước và đảm bảo các chất thải chăn nuôi hay lông vịt đều được tiêu hủy tránh làm mầm bệnh lây lan. Về phần thuốc điều trị, các bạn tiêm kháng thể hoặc vacxin dịch tả vịt là được. Không cần thiết phải tăng liều mà chỉ cần tiêm theo đúng liều lượng khuyến cáo từ nhà sản xuất. Bổ sung các chất điện giải, men tiêu hóa, khoáng Premix, Gluco KC, … giúp vịt tăng sức đề kháng. Sau khoảng 5 – 7 ngày cho vịt dùng thuốc liên tục vịt sẽ hồi phục lại. Tuy nhiên, các bạn vẫn nên cách ly đàn vịt và tiêu độc khử trùng thường xuyên cho đến khi đàn vịt hoàn toàn hết bệnh mới thôi.

Vịt bị sưng mắt
Vịt bị sưng mắt là bị bệnh gì

Như vậy, trường hợp vịt bị sưng mắt nhiều khả năng là do vịt bị dịch tả. Khi gặp trường hợp này, bạn nên kiểm tra các dấu hiệu khác xem có đúng vịt bị dịch tả hay không. Nếu đúng, các bạn có thể áp dụng phác đồ điều trị như trong video hướng dẫn để xử lý trường hợp này.

Nội dung liên quan

© 2021 Mayaptrungmactech. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0984 898 720
0969.610.118