Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Trứng gà bị lỏng khi ấp, nguyên nhân và cách khắc phục

Gần đây có một bạn mới tập ấp trứng có gọi điện cho Mactech xin tư vấn về vấn đề trứng gà bị lỏng khi ấp. Do mới ấp trứng nên bạn này chưa có nhiều kinh nghiệm ấp. Khi tới ngày nở chỉ có khoảng 30% trứng nở được, còn lại trứng không nở. Khi đập ra thấy trứng gà bị lỏng, lòng trắng và lòng đỏ lẫn vào nhau. Nếu bạn cũng chưa có kinh nghiệm ấp và cũng gặp trường hợp này thì có thể xem nội dung sau đây để biết nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng trứng gà bị lỏng này.


Trứng gà bị lỏng khi ấp

Nguyên nhân trứng gà bị lỏng khi ấp

Khi ấp trứng mà các bạn đập trứng ra thấy bên trong chỉ có nước loãng thì trường hợp này gọi là trứng gà bị lỏng. Có 2 nguyên nhân chính khiến trứng gà bị lỏng là:

  • Trứng không có trống: trường hợp trứng không có trống nhưng các bạn không phát hiện và vẫn ấp như bình thường thì dưới nhiệt độ cao chỉ vài ngày sau là trứng sẽ bị hỏng. Khi đó, bạn đập trứng ra sẽ thấy lòng trắng và lòng đỏ lẫn lộn với nhau chứ không còn tách riêng như trước nữa.
  • Trứng bị chết phôi: trường hợp trứng gà ấp có phôi và phôi vẫn phát triển được nhưng bị chết phôi trong quá trình ấp. Khi đó, bạn đập trứng ra sẽ thấy trứng bị lỏng và có nước bên trong.

Trứng gà bị lỏng

Cách khắc phục trứng gà bị lỏng

Để khắc phục vấn đề trứng bị lỏng khi ấp thì các bạn cần phải đảm bảo nhiệt độ ấp trứng phù hợp và soi trứng để loại các trứng không có trống ra:

  • Đảm bảo nhiệt độ ấp: nếu nhiệt độ ấp trứng quá cao sẽ khiến trứng bị chết phôi dẫn đến hỏng trứng. Vậy nên hãy đảm bảo nhiệt độ ấp trứng gà chuẩn theo từng giai đoạn và chú ý không để nhiệt độ ấp quá cao. Nếu bạn cho gà mái tự ấp thì nên lưu ý làm mát khu vực ấp trong những ngày nắng nóng cao điểm. Nếu bạn ấp trứng bằng máy thì nên chọn các loại máy ấp trứng tốt có nhiệt độ ổn định và đặt máy nơi thoáng mát trong những ngày nắng nóng.
  • Soi trứng: trứng khi ấp được vài ngày nếu có phôi sẽ phát triển rất rõ ràng. Lúc này bạn chỉ cần soi trứng là phát hiện được ngay trứng có phôi hay không. Thường ấp trứng gà các bạn ấp đến ngày thứ 7 thì soi trứng để phát hiện các trứng không có phôi, trứng bị nứt, dập vỏ.

Ngoài trường hợp trứng gà bị lỏng khi ấp thì cũng có những trứng không ấp nhưng vẫn bị lỏng. Trường hợp này thường do trứng gà để quá lâu hoặc trứng gà bị nứt, dập vỏ nên trứng bị hỏng. Khi trứng bị hỏng các bạn không nên dùng các trứng này để làm thực phẩm mà nên bỏ đi hoặc chỉ dùng làm thức ăn cho gia súc. 

Nội dung liên quan

© 2020 Mayaptrungmactech. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0969.610.118
0969.610.118