Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

So sánh trứng gà và trứng vịt, loại trứng nào ấp dễ hơn

Khi so sánh trứng gà và trứng vịt, nhiều bạn thường quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng hay ăn loại trứng nào tốt hơn. Vấn đề này đã có rất nhiều tranh luận và đều kết luận rằng trứng vịt bổ dưỡng hơn trứng gà nhưng vẫn nên ăn trứng gà sẽ tốt hơn là ăn trứng vịt. Còn trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ không đi so sánh trứng gà và trứng vịt xem loại trứng nào tốt hơn mà sẽ  so sánh về cách ấp trứng vịtcách ấp trứng gà xem loại trứng nào dễ ấp hơn.


So sánh trứng gà và trứng vịt
So sánh trứng gà và trứng vịt

So sánh trứng gà và trứng vịt về cách ấp trứng

Để ấp trứng gà hay trứng vịt thì có nhiều cách ấp tuy nhiên hiện nay có 2 cách ấp phổ biến là cho gà vịt ấp tự nhiên và ấp trứng bằng máy. Mỗi cách ấp đều có đặc điểm riêng và tỉ lệ nở của trứng cũng khác nhau. 

So sánh cách ấp tự nhiên

Khi cho gà vịt ấp tự nhiên, các bạn cần làm chuồng, ổ cho gà vịt và có chế độ dinh dưỡng riêng giúp tăng hiệu quả ấp của gà vịt. Cách ấp này chủ yếu đều là chăm mái ấp và gà hay vịt thì đều có những cái khó riêng. Theo đánh từ các hộ chăn nuôi thì chăm vịt ấp khó hơn gà ấp.

So sánh cách ấp trứng bằng máy

Khi dùng máy ấp trứng để ấp, cách ấp của trứng gà và trứng vịt có đôi chút khác nhau. Các bạn xem trong bảng dưới đây để có đánh giá trực quan hơn về cách ấp trứng của hai loại trứng này.

Trứng gà Trứng vịt
Chọn trứng Trứng gà ấp cần chọn trứng có hình dáng cân đối, trứng đều nhau, vỏ không bị nứt, rạn. Trứng vịt ấp cần chọn trứng có hình dáng cân đối, trứng đều nhau, vỏ không bị nứt, rạn.
Công suất ấp Trứng gà có kích thước nhỏ hơn trứng vịt nên khi ấp bằng máy thì cùng một máy ấp sẽ ấp được nhiều trứng gà hơn. Nếu ấp cùng một máy thì trứng vịt thường ấp được ít hơn trứng gà do kích thước trứng lớn hơn.
Nhiệt độ ấp Nhiệt độ ấp trứng gà phổ biến là 37,5 độ C. Nhiệt độ ấp trứng vịt phổ biến là 37,4 độ C.
Thời gian ấp Thời gian ấp nở chuẩn là 20 ngày Thời gian ấp nở chuẩn là 28 ngày
Độ ẩm khi ấp Độ ẩm khoảng 55 – 65% Độ ẩm khoảng 55 – 65%
Đảo trứng Đảo trứng tối thiểu ngày 3 – 4 lần/ngày hoặc đảo tự động 2h/lần Đảo trứng tối thiểu ngày 3 – 4 lần/ngày hoặc đảo tự động 2h/lần
Làm mát trứng Không cần làm mát trứng nhưng giai đoạn cuối có thể xịt nước hoặc thả trứng vào chậu nước để tăng độ ẩm cho phôi. Từ ngày ấp thứ 12 cần xịt nước làm mát trứng ít nhất mỗi ngày 1 lần cho đến khi trứng nở
Tỉ lệ nở Tỉ lệ nở của trứng gà thường từ 85 – 95%. Tỉ lệ nở của trứng vịt thường vào khoảng 70 – 85%.
Lưu ý khác Giai đoạn trứng nở thường gà cần nhiệt độ hơi cao một chút thì nở sẽ tốt hơn và không bị sát vỏ. Giai đoạn trứng nở thường cần nhiệt độ hơi thấp một chút sẽ giúp trứng nở tốt hơn.

Chú ý: nếu bảng không hiển thị hết trên màn hình điện thoại, các bạn hãy kéo bảng sang bên để xem 

Với cách ấp ở trên, có thể thấy rằng ấp trứng vịt cần tốn nhiều công sức hơn mà tỉ lệ nở lại không thể cao được như trứng gà. Do đó, nếu so sánh trứng gà và trứng vịt thì có thể kết luận rằng trứng gà là loại trứng dễ ấp hơn cho tỉ lệ nở cao hơn so với trứng vịt.

Nội dung liên quan

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Mayaptrungmactech. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0984 898 720
0969.610.118