Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Máy ấp trứng bị quá nhiệt khi trời nắng nóng, khắc phục ra sao

Máy ấp trứng là giải pháp rất tốt giúp tăng tỉ lệ nở khi ấp trứng. Vào mùa lạnh cũng như mùa nóng, máy ấp giúp ổn định nhiệt độ ấp không bị ảnh hưởng nhiều bởi nhiệt độ môi trường. Tuy nhiên, khi thời tiết quá lạnh hoặc quá nóng thì máy ấp vẫn bị ảnh hưởng ít nhiều từ nhiệt độ môi trường nhất là khi trời nắng nóng cao điểm. Do đó, thời tiết nắng nóng gay gắt có thể khiến máy ấp trứng bị quá nhiệt. Lúc này các bạn cần có một số biện pháp để giúp máy ổn định nhiệt độ tránh làm hỏng trứng.


Hướng dẫn đo nhiệt độ trong máy ấp trứng Mactech bằng nhiệt kế y tế
Máy ấp trứng bị quá nhiệt khi trời nắng nóng

Máy ấp trứng bị quá nhiệt khi trời nắng nóng

Máy ấp trứng tùy vào loại trứng ấp mà thường cài đặt nhiệt độ khác nhau đôi chút. Thường ấp trứng gia cầm (gà, vịt, ngan, ngỗng) đặt nhiệt độ ấp là 37,5 độ C. Ấp trứng chim (bồ câu, chim cút) đặt nhiệt độ là 37,3 độ C. Như vậy, nhiệt độ khi ấp trứng thường trên 37 độ C. Nhiệt độ này so với nhiệt độ môi trường là khá cao nhưng những ngày nắng nóng cao điểm thì lại khác. Khi thời tiết nắng nóng trên 37 độ C thì nhiệt độ môi trường có thể ảnh hưởng tới máy ấp khiến nhiệt độ trong máy ấp tăng lên dẫn đến hiện tượng quá nhiệt. Đặc biệt, những khi trời nắng nóng cao điểm đến 40 độ C thì dù bạn để máy ấp trong nhà nhưng máy ấp trứng bị quá nhiệt vẫn có thể xảy ra thường xuyên.

Như vậy, có thể thấy rằng máy ấp trứng cho dù được trang bị bộ điều khiển giúp ổn định nhiệt độ theo mức cài đặt nhưng không thể giảm được nhiệt độ xuống thấp hơn nhiệt độ môi trường vì máy không có cơ chế làm mát như điều hòa. Chính vì lý do này nên khi trời nắng nóng các bạn nên lưu ý nhiều hơn đến tình trạng máy ấp để xử lý tình trạng máy bị quá nhiệt kịp thời. Nếu để máy bị quá nhiệt trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến phôi trứng và có thể khiến trứng bị chết phôi đặc biệt là đối với một số loại thủy cầm như vịt, ngan, ngỗng.

Máy ấp trứng bị quá nhiệt khi trời nắng nóng
Máy ấp trứng bị quá nhiệt khi trời nắng nóng

Cách khắc phục

Khi thời tiết nắng nóng cao điểm, các bạn thấy máy ấp trứng bị quá nhiệt thường xuyên thì có thể cân nhắc áp dụng một số cách sau để giúp máy hoạt động ổn định hơn:

  • Cho máy vào khu vực thoáng mát nhất trong nhà. Ở nơi thoáng mát máy ấp trứng sẽ ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ môi trường hơn. Nếu bạn có điều kiện cũng có thể cho máy vào trong phòng máy lạnh càng tốt. Tất nhiên, chỉ cần cho máy vào trong phòng máy lạnh vào những lúc nắng nóng cao điểm nhất trong ngày thôi là được.
  • Dùng một khay đá đặt vào trong máy ấp trứng. Độ lạnh của khay đá sẽ giúp không khí trong máy ấp mát hơn một chút và máy sẽ bớt tình trạng bị quá nhiệt.
  • Mở các lỗ thoát khí trên cánh cửa để nhiệt độ trong máy ấp có thể thoát bớt ra ngoài giúp nhiệt độ trong buồng ấp đỡ nóng hơn cũng giúp giảm tình trạng máy ấp trứng bị quá nhiệt.
  • Mở hánh cửa để không khí trong máy ấp trứng lưu thông với không khí bên ngoài cũng giúp nhiệt độ trong máy ổn định hơn. Khi trời nắng nóng, máy ấp sẽ rất ít khi đốt nhiệt để tăng nhiệt nhưng trong máy ấp là môi trường kín và có quạt gió hoạt động liên tục (quạt gió cũng sinh nhiệt) nên nhiệt độ trong buồng ấp luôn cao hơn nhiệt độ môi trường. Việc mở hánh cửa một chút sẽ giúp giảm nhiệt độ trong buồng ấp rất tốt.
Máy ấp trứng bị quá nhiệt khi trời nắng nóng
Máy ấp bị quá nhiệt khi trời nắng nóng

Như vậy, có thể thấy máy ấp trứng bị quá nhiệt khi trời nắng nóng là điều đương nhiên vì máy ấp trứng không có cơ chế làm lạnh như điều hòa. Khi nhiệt độ môi trường tăng cao sẽ ảnh hưởng tới nhiệt độ bên trong máy ấp trứng. Trong những trường hợp này, bạn cần chú ý đặt máy nơi mát mẻ, cho thêm một khay đá vào trong máy ấp, mở cửa thoát khí và có thể mở hánh cửa buồng ấp để máy hoạt động ổn định hơn, không bị quá nhiệt nữa.

Nội dung liên quan

© 2021 Mayaptrungmactech. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0969.610.118
0969.610.118