Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Mật độ nuôi gà thả vườn bao nhiêu con/m2 là hợp lý

Rất nhiều địa phương có diện tích đất rộng nên thường tận dụng để nuôi gà theo mô hình thả vườn. Ưu điểm của mô hình nuôi này là gà khỏe mạnh ít bệnh tật và chất lượng thịt thơm ngon. Khi nuôi gà theo mô hình thả vườn, ngoài việc đáp ứng tốt các điều kiện về thiết kế thì chuồng trại và vườn thả cũng phải đáp ứng tốt được mật độ nuôi nhốt nếu không sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của gà. Trong bài viết này, Mactech sẽ đưa ra lời khuyên về mật độ nuôi gà thả vườn để các bạn tham khảo từ đó có tính toán phù hợp khi thiết kế chuồng trại.


Mật độ nuôi gà thả vườn
Mật độ nuôi gà thả vườn

Mật độ nuôi gà thả vườn

Theo kỹ thuật chăn nuôi gà thì đối với mô hình nuôi gà thả vườn các bạn chỉ thả gà ra vườn sau khi gà đã cứng cáp và hết giai đoạn úm gà con. Thường để đảm bảo hiệu quả kinh tế cao, các bạn nên nuôi gà hoàn toàn trong chuồng khi gà dưới 6 tuần tuổi và chỉ thả gà ra vườn từ tuần thứ 7 trở đi. Mật độ thả vườn như sau:

  • Mật độ thả vườn đảm bảo tối thiểu 1 con/m2 và mật độ tối đa là 1 con/ 2m2.
  • Mật độ gà khi nhốt chuồng 6 – 7 con/m2. Nếu diện tích chuồng đủ rộng thì bạn có thể cân nhắc mật độ 3 – 5 con/m2 sẽ là tốt nhất.

Khi nuôi gà thả vườn các bạn cần lưu ý tuyệt đối không thả gà ngoài vườn trong đêm mà phải đưa gà vào chuồng. Khi thời tiết không thuận lợi như mưa to, có gió bão, sau mưa, lạnh ẩm .. cũng không nên thả gà ra vườn. Chỉ thả gà ra vườn khi thời tiết thuận lợi có nắng ấm, đất vườn khô ráo.

Mật độ nuôi gà thả vườn
Mật độ nuôi gà thả vườn

Xử lý khi có vườn quá rộng

Có rất nhiều hộ gia đình có diện tích vườn rất rộng vì tận dụng được các khu vực đất trên đồi hoặc khu vực trồng cây ăn trái. Khi gặp trường hợp này, nhiều bạn không biết nên để diện tích chuồng rộng hẳn hay chỉ để diện tích phù hợp với mật độ khuyến nghị như trên. Câu trả lời là bạn nên chia ra thành 2 hoặc 3 vườn để thả luân phiên. Lấy ví dụ, khu đất vườn của bạn khá rộng và bạn chia ra làm hai vườn để thả gà theo đúng mật độ. Các bạn hãy thả luân phiên 2 – 3 ngày một bên sau đó chuyển sang vườn bên. Trong thời gian vườn trống không thả gà các bạn nên xử lý vệ sinh sạch sẽ, phun thuốc khử trùng để loại bỏ các mầm bệnh trong đất và cây cối có thể ảnh hưởng đến gà. Làm như vậy các bạn sẽ có khu thả gà chất lượng, hạn chế được các bệnh thường gặp ở gà.

Như vậy, có thể tổng kết lại rằng mật độ nuôi gà thả vườn tối thiểu 1 con/m2 và mật độ tối đa là 1 con/ 2m2 vườn. Vào ban đêm hoặc những lúc thời tiết không thuận lợi để thả vườn các bạn cần nuôi nhốt trong chuồng với mật độ khoảng 3 – 5 con/m2. Nếu diện tích chuồng hẹp có thể nuôi nhốt 6 – 7 con/m2.

Nội dung liên quan

© 2020 Mayaptrungmactech. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0984 898 720
0969.610.118