Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Kinh nghiệm cho gà ấp trứng, tổng hợp kinh nghiệm từ người chăn nuôi

Bạn đang muốn cho gà tự ấp trứng nhưng chưa có kinh nghiệm. Nếu vậy bạn có thể tham khảo ngay một số kinh nghiệm sau đây từ những người chăn nuôi gà chia sẻ. Những kinh nghiệm này bạn có thể tham khảo và áp dụng vào thực tế nhưng trước đó bạn cần biết về điểm cơ bản khi cho gà ấp trứng như cách làm ổ cho gà ấp, cách chọn gà mái ấp, cách chọn trứng để ấp, cách soi trứng, … Kết hợp với những kinh nghiệm cho gà ấp trứng trong bài viết này nữa bạn hoàn toàn có thể cho gà ấp trứng một cách hiệu quả nhất.


Gà đạp mái bao lâu thì đẻ
Kinh nghiệm cho gà ấp trứng

Kinh nghiệm cho gà ấp trứng

Như vừa nói ở trên, bạn cần biết về những điểm cơ bản khi cho gà ấp trứng như cách làm ổ cho gà ấp, cách chọn gà mái ấp, cách chọn trứng để ấp, cách soi trứng, … Khi đã có kiến thức cơ bản đó bạn mới nên tham khảo kinh nghiệm cho gà ấp trứng sau đây để đảm bảo quá trình ấp được thuận lợi và tỉ lệ nở tốt. Những kinh nghiệm mà Mactech tổng hợp được sẽ bao quát các vấn đề từ khi chọn gà đẻ cho đến khi trứng gà nở. Các bạn hãy tham khảo và kết hợp với những kinh nghiệm của bản thân để áp dụng trong thực tế cho hiệu quả:

1. Kinh nghiệm chọn gà đẻ

Kinh nghiệm chọn gà đẻ chắc không cần phải nói nhiều, cách chọn gà đẻ trứng có nhiều tiêu chí từ ngoại hình, lông, bụng cho đến mắt, mào … Kinh nghiệm ở đây là nếu bạn nuôi gà với đàn gà lớn thì mới chọn được theo các tiêu chuẩn đó, còn nuôi ít thì chỉ cần chọn gà mái không bị dị tật, mã đẹp, nhanh nhẹn hoạt bát để làm gà đẻ là được.

2. Kinh nghiệm chọn trứng

Kinh nghiệm chọn trứng là ngoài chọn các trứng có kích thước đều nhau, trứng không bị dị dạng thì có một kinh nghiệm nữa đó là bạn có thể soi trứng khi chọn. Soi trứng lúc này không thể nào phân biệt được trứng gà có trống hay trứng không có trống mà chỉ để xem quả nào bị nứt, rỗ vỏ nhiều thì nên loại ra vì các trứng này ấp sẽ bị hỏng.

Xem thêm: Cách chọn trứng gà để ấp như thế nào

Kinh nghiệm cho gà ấp trứng, tổng hợp kinh nghiệm từ người chăn nuôi
Kinh nghiệm cho gà ấp trứng

3. Kinh nghiệm chọn gà ấp

Khi chọn gà để ấp thì tiêu chuẩn vẫn là chọn những con gà ham ấp, lông dày mượt và gà đó không trong giai đoạn thay lông. Một điểm lưu ý mà nhiều bạn mới nuôi gà không để ý đó là không phải con gà mái nào cũng chọn để ấp được mà nhất định phải là gà mái vừa đẻ xong một lứa trứng. Chỉ những con gà đẻ xong một lứa trứng thì mới có bản năng ấp. Nếu bạn thấy một con gà mái phù hợp tiêu chuẩn nhưng con gà đó chưa đẻ hoặc vẫn đang đẻ thì dù bạn cho vào ổ để cho nó ấp trứng thì xin lỗi là nó cũng không ấp đâu.

4. Kinh nghiệm làm ổ ấp

Làm ổ ấp cho gà không khó, điểm quan trọng khi làm ổ ấp đó là ổ phải giữ nhiệt được cho trứng nhưng vẫn phải thoáng khí. Do đó, ổ ấp thường được lót bằng rơm theo hình lòng chảo, khi gà vào ổ để ấp rơm vừa giúp giữ nhiệt tốt mà lại không bị bí. Ngoài rơm bạn cũng có thể dùng phoi bào (mùn cưa) để lót ổ cho gà.

5.  Kinh nghiệm chọn thời gian ấp

Theo kinh nghiệm của các cụ thì mùa xuân và mùa thu là hai mùa cho gà ấp tốt nhất. Lý do chắc không phải nói nhiều, ấp vào thời điểm đó vừa cho tỉ lệ nở tốt mà gà con nở ra cũng khỏe mạnh, dễ nuôi. Còn mùa hè và mùa đông là hai mùa không nên cho gà ấp do nhiệt độ nóng lạnh thất thường sẽ khiến trứng nở kém.

Cách làm ổ cho gà ấp
Kinh nghiệm cho gà ấp trứng

6. Kinh nghiệm chống nóng, chống rét 

Khi cho gà ấp vào mùa đông hoặc mùa hè không phải là không được nhưng bạn cần có biện pháp chống nóng cho gà vào mùa hè và chống rét cho gà vào mùa đông. Mùa hè bạn có thể áp dụng cách che chắn để tránh nóng kết hợp với một bộ phun sương sẽ giúp khu vực chuồng gà không bị nóng trong những lúc nhiệt độ tăng cao. Nhiệt độ quá nóng có thể khiến trứng bị chết phôi hoặc nở sớm.

Vào mùa đông cho gà ấp trứng thì bạn cần có biện pháp che chắn gió lùa và thắp thêm bóng điện để khu vực chuồng gà không bị lạnh. Nhiệt độ quá lạnh sẽ khiến cho trứng bị mất nhiệt. Khi trứng không đủ nhiệt sẽ nở muộn và đương nhiên nở kém.

Xem thêm: Cách cho gà ấp trứng vào mùa hè

7. Kinh nghiệm về chế độ dinh dưỡng cho gà ấp

Gà ấp trong chuồng vẫn có những lúc cần ra ngoài đi lại để tránh bị stress và ăn uống bổ sung dinh dưỡng. Theo kinh nghiệm của nhiều người cho gà ấp thì nên cho gà ăn những thức ăn giàu dinh dưỡng để gà ăn với số lần ít nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe để ấp. Một điểm lưu ý là nên bổ sung nước đầy đủ cho gà trong giai đoạn này vì gà ấp sẽ bị mất nước khá nhiều.

Kinh nghiệm cho gà ấp trứng, tổng hợp kinh nghiệm từ người chăn nuôi
Kinh nghiệm cho gà ấp trứng

8. Kinh nghiệm soi trứng

Soi trứng trong quá trình ấp giúp phát hiện trứng có trống, không trống, trứng bị nứt, rỗ vỏ … Ngoài ra, soi trứng vào những ngày cuối bạn còn có thể căn cứ vào tình trạng phôi để biết trứng khi nào sắp nở. Nếu thấy túi khí mở rộng, đầu của gà xoay lại phía túi khí và nhô lên tức là trứng sắp nở.

Xem thêm: Dấu hiệu trứng gà sắp nở

9. Kinh nghiệm khi trứng nở

Khi trứng mổ vỏ thường 1 ngày đến 1 ngày rưỡi trứng sẽ nở hoàn toàn. Nếu bạn thấy trứng lâu quá mà không nở thì kiểm tra soi vào bên trong trứng xem bên trong trứng có khô không. Nếu bên trong bị khi thì bạn có thể lấy tay tách vỏ trứng ra để gà con ra ngoài dễ hơn. Nếu bên trong vẫn ướt thì không nên tách vì sẽ làm vỡ các mạch máu, gà con bị chảy máu thường sẽ rất yếu và không nuôi được.

Kinh nghiệm cho gà ấp trứng, tổng hợp kinh nghiệm từ người chăn nuôi
Kinh nghiệm cho gà ấp trứng

10. Có nên úm gà con

Gà con sau khi nở hoàn toàn thì gà mẹ sẽ chăm gà con. Khi đó, cơ thể của gà mẹ vẫn tỏa nhiệt khá nhiều để giúp gà con không bị lạnh và dần làm quen với môi trường bên ngoài. Bạn có thể để gà mẹ nuôi con cũng được mà không cần úm gà con. Nếu bạn muốn tách gà mẹ để vỗ béo gà mẹ chuẩn bị cho gà đẻ tiếp thì bạn mới cần úm gà con.

Xem thêm: Cách úm gà con mới nở

Kinh nghiệm cho gà ấp trứng
Kinh nghiệm cho gà ấp trứng

Với những kinh nghiệm trên, mặc dù chỉ là những thông tin nhỏ trong kỹ thuật ấp trứng gà nhưng lại rất quan trọng. Các bạn hãy lưu ý những kinh nghiệm này để có những kinh nghiệm của riêng mình. Nếu bạn thấy có kinh nghiệm nào cần bổ sung thêm, hãy để lại comment để mọi người cùng biết.

Nội dung liên quan

© 2020 Mayaptrungmactech. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0984 898 720
0969.610.118