Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Kinh nghiệm ấp trứng gà bằng máy ấp trứng đa kỳ

Ấp trứng gà bằng máy thường các bạn cần phải tuân theo hướng dẫn từ nhà sản xuất thì mới đạt được hiệu quả ấp cao. Ngoài ra, các bạn cũng cần trang bị những kinh nghiệm ấp trứng gà bằng máy để hiểu hơn về cách ấp trứng đa kỳ. Sau đây là một số kinh nghiệm ấp trứng gà bằng máy cơ bản mà các bạn cần nắm được khi sử dụng các dòng máy ấp trứng đa kỳ.


Kinh nghiệm ấp trứng gà bằng máy ấp trứng đa kỳ
Kinh nghiệm ấp trứng gà bằng máy ấp trứng đa kỳ

Kinh nghiệm ấp trứng gà bằng máy ấp trứng đa kỳ

Đặt máy ở vị trí phù hợp

Máy ấp trứng nói chung đều cần đặt máy ở nơi thoáng mát. Vào mùa hè, nhiệt độ ngoài trời có thể lên đến 39 – 40 độ và sẽ ảnh hưởng đến máy ấp trứng nếu các bạn đặt máy ở nơi nắng nóng. Mùa đông, nhiệt độ ngoài trời có thể xuống tới 10 độ C, thời tiết như vậy kèm theo gió lạnh cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến khả năng ổn định nhiệt của máy. Chính vì thế, nên đặt máy ở vị trí thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông. Nếu trời nắng quá hoặc lạnh quá cũng cần có biện pháp làm mát (tránh lạnh) cho máy.

Xem thêm: Tại sao gà ấp trứng mùa hè tỉ lệ nở kém

Hiểu nguyên lý ấp trứng đa kỳ

Nguyên lý ấp trứng trên máy ấp trứng đa kỳ cũng giống như nguyên lý trên máy ấp trứng đơn kỳ nhưng khác cách làm mà thôi. Nguyên lý ấp trứng là cung cấp môi trường thích hợp cho trứng phát triển theo từng giai đoạn khác nhau. Ở các dòng máy ấp trứng đơn kỳ, mỗi giai đoạn trứng phát triển cần thay đổi các giá trị nhiệt độ khác nhau. Còn ở dòng máy ấp trứng đa kỳ, mỗi vị trí ấp khác nhau lại phù hợp với giai đoạn ấp khác nhau. Do đó, nhiệt độ ấp trên máy không cần thay đổi trong suốt quá trình ấp nhưng các bạn cần đổi vị trí ấp của trứng để phù hợp với từng giai đoạn ấp.

Kiểm tra để biết dải nhiệt độ trong máy

Nếu bạn hiểu về nguyên lý ấp đa kỳ rồi thì việc ấp như thế nào sẽ rất dễ dàng. Các bạn chỉ cần dùng nhiệt kế sẽ biết vị trí nào trong máy có nhiệt độ cao nhất và nhiệt độ sẽ giảm dần từ trên xuống hay từ dưới lên. Từ đó, bạn sẽ biết khi mới ấp thì nên đặt trứng ở đâu và khi trứng nở thì đặt ở vị trí nào. Lấy ví dụ như dòng máy ấp trứng 600 quả của Mactech, dải nhiệt độ ở các khay trứng dưới cùng là cao nhất và giảm dần ở các khay trên. Do đó, cách ấp đa kỳ là đặt trứng mới ở khay dưới, trứng cũ chuyển dần lên khay trên. 

Xếp trứng vào khu vực có nhiệt độ phù hợp cho từng giai đoạn ấp

Khi đã biết sự phân bổ dải nhiệt trong máy ấp, các bạn cần đặt trứng ở đúng vị trí để trứng phát triển tốt theo từng giai đoạn. Thông thường, giai đoạn đầu trứng cần nhiệt độ ấp cao, sau khi trứng đã phát triển sẽ tự tỏa nhiệt nên cần nhiệt độ ấp thấp hơn và khi nở cần nhiệt độ ấp thấp nhất. Do đó, các bạn cần đặt xếp trứng ở đúng vị trí trong máy theo từng giai đoạn ấp để trứng phát triển tốt. Ví dụ, máy ấp trứng 200 quả của Mactech cần đặt trứng mới ở các khay trên và trứng cũ chuyển dần xuống khay dưới. Tốt nhất các bạn đặt trứng ở khay trên cùng khoảng 5 hôm sau đó chuyển xuống khay dưới, vài hôm sau các bạn lại chuyển xuống dưới 1 khay và đến khi trứng sắp nở thì bạn đặt trứng xuống sàn máy.

Xử lý khi trứng nở sớm

Khi trứng nở sớm kèm theo hiện tượng sùi nước vàng, hiện tượng này thường do thừa nhiệt nên trứng nở sớm. Khi phát hiện trứng nở sớm, các bạn hãy giảm nhiệt độ ấp xuống 0,1 độ C để trứng nở chuẩn ngày hơn.

Xử lý khi trứng nở muộn

Thường ấp trứng gà bằng máy thì ngày nở sẽ dao động trong khoảng 19 – 21 ngày. Tuy nhiên, ngày nở chuẩn vẫn là ngày 20. Do đó, hết ngày 20 mà bạn chưa thấy trứng nở thì nên tăng thêm 0,1 độ C để giúp trứng nở chuẩn ngày hơn và tránh trường hợp trứng bị nở sớm.

Với một vài kinh nghiệm ấp trứng gà bằng máy ấp trứng đa kỳ trên, hi vọng bạn sẽ nắm được những điểm cơ bản khi ấp trứng bằng máy. Chúc các bạn có những mẻ ấp thành công!

Nội dung liên quan

© 2020 Mayaptrungmactech. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0969.610.118
0969.610.118