Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Gà lai cận huyết, vấn đề cần chú ý nếu muốn chăn nuôi gà hiệu quả cao

Thế nào là gà lai cận huyết, có lẽ ai cũng biết nôm na vấn đề này bởi trong chương trình học cấp 3 môn sinh học đã đề cập vấn đề này, nhưng trong thực tế chăn nuôi gia cầm thì ít ai để ý tới nó. Một nguyên nhân rất lớn của các loại bệnh ở gia cầm đó chính là hệ miễn dịch kém, đây là hậu quả của việc lai cận huyết nhiều đời. Chăn nuôi gà mà để gà lai cận huyết nhiều sẽ dẫn tới nhiều tác hại cho chăn nuôi.

Gà lai cận huyết chúng ta có thể hiểu như sau

trong một đàn do cùng một bố mẹ tạo ra, khi chúng lớn lên sẽ được nuôi làm gà sinh sản, gà trống gà mái cùng đàn này kết hợp với nhau và cho ra các lứa gà con tiếp theo, và cứ như thế liên tục nhiều đời gà, thì đây được gọi là lai cận huyết. Hậu quả của việc lai cận huyết khá nghiêm trọng đối với những quy mô chăn nuôi lớn bởi về lâu dài sẽ dấn tới bệnh tật hàng loạt mà không rõ nguyên nhân. 

Lai cận huyết nhiều đời sẽ dẫn tới những đời nhau hay bị bệnh tật, sức khỏe kém, dị dạng nhiều, tuổi thọ giảm, chăn nuôi gia cầm cũng tương tự như vậy. Người chăn nuôi có thể tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề lai cận huyết trên những trang báo chuyên về y học.

Nguyên nhân dẫn tới gà lai cận huyết

Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này thường do môi trường chăn nuôi chung, chật hẹp, quy mô nhỏ, hay người chăn nuôi không để ý tới vấn đề cận huyết. Bởi hậu quả của việc lai cận huyết thường chưa rõ ràng trong những lứa lai đầu. Một trong những trường hợp cần lai cận huyết đó là để tạo ra giống thuần chủng hay bảo tồn một tính trạng tốt nào đó của vật nuôi, ngoài ra thì các trường hợp gà lai cận huyết đều tạo ra tình trạng kém cho chăn nuôi về lâu dài.

Cách khắc phục lai cận huyết

Để tránh hiện tượng gà lai cận huyết, người chăn nuôi phải thường xuyên lựa chọn những con giống tốt, tiếp theo lựa chọn những dòng giống để lai tạo tốt ở những đàn khác hoặc những nơi khác, phải đảm bảo cặp đôi không cùng huyết trong nhiều đời. Làm như vậy sẽ tận dụng và tạo ra được những con giống tốt tổng hợp đầy đủ những đặc điểm riêng của mỗi dòng giống khi lai tạo. Nâng cao sức khỏe con giống, giảm tỉ lệ bệnh tật, tạo ra sự màu mỡ trên vật nuôi.

Trên đây là một vài ý kiến giúp người chăn nuôi lưu tâm tới vấn đề gà lai cận huyết để tránh được những hậu quả lâu dài. Chúc các bạn chăn nuôi thành công.

Nội dung liên quan

Ý kiến bạn đọc

© 2017 Mayaptrungmactech. Thiết kế Website bởi Mactech.
Call Now Button Zalo 0984 898 720