Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Gà con chết ngạt khi úm gà bằng thùng xốp, người chăn nuôi cần tránh

Công việc úm gà sau khi gà con nở ra từ máy ấp trứng là rất cần thiết để giúp gà con thích nghi với môi trường sống và tăng cường sức khỏe trước khi cho ra lồng nuôi gà con. Tuy nhiên, úm gà cũng cần lưu ý vài vấn đề để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. 

um-ga-bang-thung-xop

Trên hình là đàn gà con vừa nở ra từ máy ấp trứng 600 trứng và đã được cho ra thùng xốp để úm tạm thời trước khi cho ra lồng úm khác. Đây có lẽ là việc bình thường đối với những người chăn nuôi gà, nhưng nếu để số lượng gà con quá đông trong một thùng xốp thì có thể dẫn tới ngộp thở trong thời gian ngắn. Mặc dù chỉ là tạm thời, nhưng do sơ xuất nên chủ đàn gà đã quên việc cần làm ngay là cho sang lồng úm rộng hơn, chỉ sau 2 tiếng mà đã thiệt hại khá lớn.  2/3 số gà con đã chết, số còn lại vẫn ngáp ngáp khá yếu, sau vài tiếng chúng đã hồi phục sức khỏe.

(Xem thêm: Các loại bệnh ở gà, cách phòng và trị bệnh

Trên đây là một kinh nghiệm quý báu mà người chăn nuôi luôn phải lưu ý, dù là chỉ tạm thời nhưng với số lượng gà con đông như vậy thì chỉ một vài tiếng là sẽ dẫn tới gà con chết ngạt. Do vậy, trước khi gà nở chúng ta phải chuẩn bị một lồng úm đủ rộng để giúp gà khỏe mạnh và phát triển tốt. Tránh sử dụng thùng xốp bởi thùng xốp rất kín và bí, nóng bức, nên sử dụng khay nhựa to có khe thoáng và lót thêm rơm hoặc vải bên dưới. Nếu số lượng gà còn quá đông, các bạn nên sử dụng cót quây và dải chấu ở dưới để tạo độ ấm cho gà. 

ga con moi no

Ngoài ra còn nhiều lưu ý khác mà các bạn chăn nuôi cần phải tìm hiểu, chúng tôi sẽ cập nhật thường xuyên. Chúc các bạn chăn nuôi tốt. 

Nội dung liên quan

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Mayaptrungmactech. Thiết kế Website bởi Mactech.