Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Gà con bao lâu thì tách mẹ, trả lời từ một chủ trại nuôi gà

Gà con bao lâu thì tách mẹ là câu hỏi mà rất nhiều bạn thắc mắc. Theo kinh nghiệm nuôi gà từ các chủ trại gà thì vấn đề này còn tùy vào từng giống gà cũng như mục đích tách mẹ. Bên cạnh đó, tùy từng trường hợp khác nhau mà có thể tách mẹ sớm hay tách muộn. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn trả lời cụ thể câu hỏi này theo kinh nghiệm từ một chủ trại nuôi gà chọi.


Gà con bao lâu thì tách mẹ

Theo kinh nghiệm của một chủ trại nuôi gà chọi thì gà con sau khi nở đến khi tách mẹ phụ thuộc vào người nuôi, cũng có thể tách gà mẹ ra ngay khi gà con mới nở và cũng có thể để gà con theo mẹ đến khi nào gà mẹ đẻ lứa tiếp theo thì mới tách mẹ. Nếu gặp các trường hợp bất thường trong khi nuôi thì cũng có thể cho gà con tách mẹ sớm để đảm bảo gà phát triển tốt. Đối với các giống gà khác, thời gian cho gà con tách mẹ cũng tương đương tùy vào điều kiện thực tế và mục đích của người nuôi. Một số mốc thời gian tách gà con có thể kể ra như:

Tách gà mẹ ngay sau khi mới nở

Gà con sau khi nở có thể tách mẹ ngay mà không cần đợi gà mẹ chăm gà con một thời gian. Thường các hộ chăn nuôi tách gà con ngay sau khi mới nở sẽ vỗ béo gà mẹ để gà đẻ lứa tiếp theo. Cũng có một số trường hợp gà mẹ bỏ không chăm con hoặc mổ con non thì cũng cần tách gà mẹ ngay sau khi mới nở.

Lưu ý: khi các bạn ấp trứng gà bằng máy ấp trứng, đến khoảng ngày 20 trứng gà sẽ bắt đầu khẻ mỏ và khoảng 1 ngày sau trứng sẽ nở hoàn toàn. Sau khi trứng nở các bạn để gà trong máy khoảng 4 – 5 giờ cho khô lông sau đó chuyển vào chuồng úm. Trường hợp ấp trứng gà bằng máy này coi như là đã tách mẹ, sau khi gà nở người nuôi gà sẽ úm gà con và nuôi luôn chứ không cần ghép với gà mẹ nữa. 

Nhiệt độ úm gà con
Gà con bao lâu thì tách mẹ

Tách gà mẹ sau 1 – 2 tháng

Nhiều hộ nuôi gà theo mô hình thả vườn hoặc nuôi gà chọi thường để gà mẹ nuôi con một thời gian cho gà con cứng cáp mới tách mẹ. Thời gian tách gà mẹ trong trường hợp này thường là 1 đến 2 tháng.

Cách nuôi gà đẻ nhiều trứng
Thời gian tách mẹ khoảng 1- 2 tháng

Tách gà mẹ khi gà mẹ đẻ lứa tiếp theo

Một số trường hợp người nuôi gà cho gà con theo mẹ nhưng không chủ động tách gà mẹ. Khi gà mẹ chuẩn bị đẻ lứa tiếp theo gà mẹ sẽ tự tách con. Nếu thả vườn bạn sẽ thấy gà mẹ khi muốn tách con sẽ mổ gà con nếu gà con lại gần. 

Gà con bao lâu thì tách mẹ
Gà con bao lâu thì tách mẹ

Tách gà mẹ ngay khi gà mổ nhau

Khi gà con theo mẹ vẫn xảy ra các trường hợp gà mẹ hoặc gà con mổ nhau, đánh nhau. Trong trường hợp này có nhiều nguyên nhân nhưng tốt nhất bạn nên tách gà mẹ và gà con riêng ra để xem nguyên nhân thế nào. Ở trường hợp này, khi thấy gà mổ nhau bạn nên tách gà mẹ ra ngay mà không cần để ý tới thời gian gà mẹ đã nuôi con được bao lâu.

Gà con bao lâu thì tách mẹ
Chăm sóc gà con

Với những thông tin trên, nếu bạn còn thắc mắc các vấn đề tương tự, hãy để lại comment để được Mactech giải đáp sớm nhất. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

Nội dung liên quan

© 2020 Mayaptrungmactech. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0984 898 720
0969.610.118