Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Cách ấp trứng cút bằng máy ấp Mactech đơn giản, hiệu quả

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về quy trình ấp trứng cút bằng máy thì tùy từng dòng máy khác nhau mà cách ấp sẽ khác nhau và cũng cho tỉ lệ nở khác nhau. Nếu bạn ấp đúng cách thì tỉ lệ nở thường có thể đạt được từ 90% trở lên. Trong bài viết này, Mactech sẽ hướng dẫn các bạn cách ấp trứng cút bằng máy cho tỉ lệ nở cao. Cách ấp trứng cút bằng máy này đã được nhiều hộ chăn nuôi chim cút áp dụng trên máy ấp trứng Mactech cho tỉ lệ nở rất tốt.


Cách ấp trứng cút bằng máy
Cách ấp trứng cút bằng máy

Cách ấp trứng cút bằng máy ấp trứng Mactech

Để ấp trứng cút bằng máy ấp trứng chim cút Mactech, các bạn cần đọc kỹ hướng dẫn từ nhà sản xuất. Nếu bạn đang sử dụng máy ấp trứng Mactech, các bạn hãy thực hiện ấp trứng cút theo các bước sau đây: 

Bước 1: Chuẩn bị máy ấp trứng

Trước khi ấp các bạn cần chuẩn bị máy ấp trứng. Các bước chuẩn bị gồm có:

  • Vệ sinh máy: máy ấp trứng cần được sạch sẽ để quá trình ấp không có những mầm bệnh bên trong buồng ấp gây ảnh hưởng đến trứng. Để vệ sinh máy các bạn chỉ cần lau chùi sạch sẽ là được. Các bạn cũng có thể dùng cồn 90 độ để lau vừa giúp khử mùi vừa giúp sát khuẩn. Hoặc có thể dùng thuốc tím để xông giúp khử hết các mầm bệnh còn sót lại trong máy.
  • Kiểm tra máy: để kiểm tra xem máy có hoạt động bình thường không các bạn hãy xem kỹ hướng dẫn sử dụng. Trên cơ bản các bạn cần kiểm tra xe mạch điều khiển có lỗi gì không, thử các chức năng của máy từ đảo trứng, tạo ẩm (nếu có), khả năng tăng nhiệt, báo quá nhiệt, quạt quá nhiệt, quạt tản nhiệt (bên trong máy).
  • Cài đặt các thông số ấp phù hợp: để ấp trứng cút bằng máy Mactech, các bạn hãy cài đặt nhiệt độ ấp trứng cút là 37,3 độ C. Đối với các dòng máy ấp trứng công nghiệp có khả năng điều chỉnh đổ ẩm, các bạn cài đặt độ ẩm 45 – 50% là được.
  • Cho máy chạy thử: sau khi kiểm tra và vệ sinh máy xong, các bạn để cho máy chạy thử khoảng 3 – 4 tiếng để xem máy có hoạt động ổn định không. Nếu máy hoạt động ổn định và các thông số hiển thị tương đương với thông số cài đặt là được.

Bước 2: Chọn trứng

Bước chọn trứng này rất đơn giản và hầu như hộ chăn nuôi nào cũng đã có kinh nghiệm chọn trứng. Tiêu chí chọn trứng là chọn trứng có kích thước đồng đều, không quá to không quá nhỏ. Vỏ trứng không bị nứt, hình dạng cân đối. Sau khi chọn trứng xong thì dùng khăn khô lau các vết bẩn bám trên vỏ để đảm bảo không có các mầm bệnh phát triển trong quá trình ấp. Không được dùng khăn ướt để lau vì như vậy sẽ làm mất lớp màng bảo vệ bên ngoài vỏ trứng khiến trứng không ấp được.

Bước 3: Xếp trứng vào khay

Trong cách ấp trứng cút bằng máy thì việc xếp trứng vào khay như thế nào rất quan trọng. Các bạn xếp đầu to của trứng hướng lên trên, đầu nhỏ hướng xuống dưới và trứng đứng nghiêng một góc 30 độ. Đối với các dòng máy ấp trứng mini của Mactech, bạn hãy xếp trứng mới ở khay trên, trứng cũ chuyển dần xuống khay dưới. Đối với các dòng máy ấp trứng công nghiệp, bạn hãy xếp trứng mới ở khay dưới, trứng cũ chuyển dần lên khay trên.

Bước 4: Soi trứng

Trứng cút cần soi trứng thường xuyên, cách soi trứng rất đơn giản. Bạn chỉ cần dùng một đèn soi trứng để soi là được. Khi thấy trứng có sự phát triển tức là phôi hoàn toàn bình thường. Nếu trứng không có gì khác so với trước khi ấp thì chứng tỏ là trứng đó bị hỏng nên loại ra tránh làm ảnh hưởng đến các trứng khác.

Bước 5: Khi trứng sắp nở

Trứng chim cút ấp thường ngày 17 sẽ nở. Tuy nhiên, ngày nở có thể dao động trong khoảng 16 – 18 ngày. Do đó, hết ngày 15 các bạn cần chuyển trứng xuống dưới sàn máy. Bạn nên đặt trứng trong rổ hoặc lót một tấm bìa carton bên dưới để chim cút non nở ra có chỗ đứng không bị trượt chân. Nếu cẩn thận hơn bạn có thể dùng một lưới sắt đặt lên trên khay nước để tránh việc chim non nở ra có thể trèo vào khay nước dẫn đến chết chìm. Chim non sau khi nở bạn để nguyên trong máy khoảng 4 tiếng cho khô lông là có thể cho ra chuồng úm được.

Cách ấp trứng cút bằng máy
Cách ấp trứng cút bằng máy

Với cách ấp trứng cút bằng máy Mactech vừa nêu trên, có thể thấy rằng việc ấp trứng cút không hề khó. Mọi việc khó khăn nhất để ấp trứng cút hầu như đều được tự động hoàn toàn nên người chăn nuôi sẽ mất khá ít công sức trong quá trình ấp trứng. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc cần tham khảo thêm về cách ấp trứng cút bằng máy, hãy liên hệ với Mactech để được tư vấn cụ thể hơn.

Nội dung liên quan

© 2020 Mayaptrungmactech. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0984 898 720
0969.610.118