Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Các kiểu đảo trứng tự động dùng cho máy ấp trứng hiện nay

Đảo trứng tự động là từ được nhắc tới rất nhiều khi các bạn tham khảo mua may ap trung. Nếu bạn không đảo trứng, phôi trứng sẽ bị dính vào vỏ và không phát triển được. Vậy nên việc đảo trứng là rất cần thiết khi ấp trứng bằng máy. Thông thường, các máy ấp trứng giá siêu rẻ hiện nay không có bộ phận đảo trứng tự động mà người dùng cần phải đảo trứng thủ công bằng tay. Còn các loại máy ấp trứng có giá thành cao hơn sẽ có cơ chế đảo trứng tự động. Trong bài viết này, Mactech Việt Nam sẽ giới thiệu cho các bạn các kiểu đảo trứng tự động dùng cho máy ấp trứng hiện nay và những ưu nhược điểm của trừng loại để các bạn hiểu rõ hơn về cơ chế đảo này.


Các kiểu đảo trứng tự động
Các kiểu đảo trứng tự động trên máy ấp trứng

Đảo trứng tự động theo cơ chế đảo lăn

Đảo lăn là kiểu đảo trứng rất quen thuộc có từ lâu. Kiểu đảo lăn này được thiết kế trên cơ bản gồm một khay trứng, một động cơ quay chậm và những thanh ngang. Thanh ngang này sẽ được lắp vào một trục chuyển động nối với động cơ. Khi đặt thanh ngang vào khay trứng sẽ tạo thành những khe (rãnh) để đặt trứng nằm vào bên trong. Khi động cơ đảo chậm quay sẽ khiến những thanh ngang này chuyển động một khoảng 5 – 10 cm. Đồng thời, trứng được đặt giữa các thanh ngang cũng sẽ chuyển động và lăn nhẹ trong khay. Do trứng lăn nhẹ trong khay nên kiểu đảo trứng này gọi là đảo lăn.

Ưu điểm của đảo lăn là cơ chế đơn giản, chi phí chế tạo rẻ, tiết kiệm diện tích trong buồng ấp. Nhược điểm của đảo lăn thì phải kể đến là kiểu đảo này cũng dễ bị lỗi vì đảo lăn thường chế tạo cho các máy ấp trứng giá rẻ. Chính vì vậy nên để giảm chi phí tối đa giúp giá thành rẻ nên cơ cấu cũng như vật liệu chế tạo không được bền.

Khay đảo lăn
Đảo trứng tự động kiểu đảo lăn

Đảo trứng tự động theo cơ chế đảo nghiêng

Đảo nghiêng là kiểu đảo trứng thường thấy ở các dòng máy ấp trứng cao cấp. Kiểu đảo này sẽ thiết kế với khay trứng có một trục nằm ngang và một thanh chuyền nối với động cơ đảo chậm. Khi động cơ đảo quay, thanh chuyền này sẽ hoạt động theo cơ cấu của thanh chuyền giúp kéo khay trứng lên và hạ khay trứng xuống theo trục nằm ngang của khay. Nhờ đó, khay trứng sẽ nghiêng một góc khoảng 45 độ về phía sau hoặc phía trước. Mỗi chu kỳ đảo như vậy, khay trứng sẽ nghiêng một góc tổng cộng là 90 độ. Chính vì khay trứng nghiêng nên kiểu đảo trứng này gọi là đảo nghiêng.

Theo nhiều nghiên cứu thì đảo trứng tự động kiểu đảo nghiêng tốt hơn đảo lăn và chu kỳ đảo tốt nhất là 2 giờ mỗi lần. Ưu điểm của cơ chế đảo nghiêng là chu trình đảo kết hợp với thiết kế của máy để hoạt động theo kiểu máy ấp trứng đa kỳ. Bên cạnh đó, đảo nghiêng áp dụng cho các máy ấp cao cấp nên thường chất lượng cũng như cơ cấu đảo được thiết kế tốt hơn đảo lăn. Nhược điểm đáng nói nhất của cơ chế đảo nghiêng chính là tốn nhiều diện tích trong buồng ấp. Nếu so sánh với đảo lăn thì đảo lăn có thể đặt được hai khay trong khi đảo nghiêng chỉ để được một khay mà thôi. Một điều đáng lưu ý nữa là cơ chế đảo nghiêng khi khay nghiêng vào trong các bạn sẽ rất khó để kiểm tra trứng mà phải đợi khay nghiêng ra ngoài hoặc chỉnh lại máy cho khay nghiêng ra mới kiểm tra trứng được.

Máy ấp 200 trứng Mactech
Đảo trứng tự động kiểu đảo nghiêng

Nên dùng cơ chế đảo nào tốt hơn

Hai kiểu đảo trứng trên theo lý thuyết thì đảo nghiêng sẽ tốt hơn đảo lăn. Dù vậy, Mactech thấy rằng việc đảo lăn hay đảo nghiêng đều tốt. Lấy thực tế như gà mái ấp trứng, khi gà rời ổ để đi ăn sau đó quay trở lại chúng sẽ có thói quen dẫm vào chỗ có trứng để trứng lăn ra chỗ khác. Đây chính là cơ chế đảo trứng tự nhiên của gà, cơ chế này thực sự là không hiệu quả vì có trứng thậm chỉ gà còn không động tới, có trứng thì gà đạp vào còn làm vỡ trứng nhưng tỉ lệ nở vẫn khá cao. Do đó, đảo trứng tự động kiểu đảo lăn hay đảo nghiêng đều tốt miễn sao cơ chế hoạt động không bị lỗi là được.

Đảo trứng tự động Mactech
Đảo trứng tự động trên máy ấp trứng công nghiệp

Ngoài hai kiểu đảo trứng tự động trên, vẫn còn một số kiểu đảo trứng khác với các tên gọi khác nhưng thực ra đều dựa trên cơ chế của đảo lăn hoặc đảo nghiêng mà thôi. Khi mua máy ấp trứng, các bạn có thể căn cứ vào kiểu đảo trứng để biết đâu là dòng máy ấp đa kỳ. Thường các loại máy ấp trứng có tích hợp kiểu đảo nghiêng là các dòng máy ấp trứng đa kỳ còn đảo lăn thì không phải máy ấp trứng đa kỳ.

Nội dung liên quan

© 2020 Mayaptrungmactech. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0969.610.118
0969.610.118