Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Bệnh E coli trên vịt, triệu chứng và cách chữa từ chuyên gia

Bệnh E coli trên vịt là một bệnh rất thường gặp. Bệnh này gây tỉ lệ chết cao và thiệt hại kinh tế rất nhiều. Khi đàn vịt bị bệnh nếu không phát hiện kịp thời mà để đến khi vịt chết hàng loại thì tỉ lệ chết có thể lên đến 70%. Trong bài viết này, Mactech sẽ đưa ra các triệu chứng và cách chữa bệnh E coli trên vịt để các bạn tham khảo.


Vịt bị Ecoli
Bệnh E coli trên vịt

Triệu chứng bệnh E coli trên vịt

Bệnh E coli trên vịt là bệnh do vi khuẩn E coli gây ra. Vi khuẩn này thường có sẵn trong cơ thể vịt nhưng không phát tác, khi sức đề kháng của vịt kém các vi khuẩn này sẽ phát triển và gây bệnh cho đàn vịt. Triệu chứng lâm sàng đối với bệnh E coli thường không điển hình và dễ nhầm sang các bệnh khác. Tuy nhiên, các bạn cũng nên biết các triệu chứng lâm sàng này để chuẩn đoán. Khi vịt bị Ecoli sẽ có các triệu chứng sau: vịt bị rụt cổ, lông xù, mắt lim dim, chảy nước mũi, khó thở, tiêu chảy phân trắng xanh. Ở giai đoạn cuối, vịt có thể bị các vấn đề về thần kinh như co giật, quay đầu, vẹo cổ. 

Do bệnh Ecoli trên vịt có các triệu chứng không quá rõ ràng nên khi nghi bị nhiễm bệnh các bạn nên mổ khám để xem bệnh tích để có thể chuẩn đoán nguyên nhân một cách cụ thể. Một số bệnh tích của Ecoli khi mổ khám có thể kể ra như: 

  • Gan sưng và xuất huyết lấm tấm, túi mật thường căng to.
  • Ruột bị viêm và có dấu hiệu xuất huyết. Niêm mạc ruột có màu đỏ, phân có màu trắng.
  • Màng bao tim, gan có lớp nhầy trắng.
  • Túi khí có những đốm hoại tử màu vàng.
  • Vịt đẻ buồng trứng bị vỡ và teo lại.

Với các triệu chứng của bệnh E coli trên vịt, nếu các bạn thấy vịt nghi nghiễm Ecoli thì nên gọi các bác sĩ thú y tới để mổ khám phát hiện bệnh tích cụ thể. Trong trường hợp không có bác sĩ thú y thì bạn mới nên tự mổ khám để chuẩn đoán và điều trị bệnh theo tình trạng bệnh cụ thể.

Bệnh E coli trên vịt, triệu chứng và cách chữa từ chuyên gia
Bệnh E coli trên vịt, triệu chứng và cách chữa

Cách chữa vịt bị Ecoli

Để chữa vịt bị Ecoli các bạn có thể tham khảo phác đồ được TS Nguyễn Thị Liên Hương – Trung tâm khuyến nông quốc gia tư vấn trong video sau đây (xem video từ 15 phút 45 giây). Cách chữa như sau:

  • Dùng thuốc chứa Flofenicol hoặc Oxytetracyline hoặc Doxycyline. Liều lượng dùng theo trọng lượng của vịt nhưng cần phải chú ý vấn đề hao hụt khi dùng thuốc để vịt đảm bảo đúng liều điều trị.
  • Tách riêng những con yếu bị liệt chân thì nên tách riêng ra để tiêm. Dùng Lincospecto hoặc Gentatylo để tiêm cho vịt. 
  • Sau khi dùng hết liều lượng thuốc ở trên, bổ sung thêm men tiêu hóa và vitamin tổng hợp để vịt nhanh hồi phục.
  • Trong quá trình điều trị, cần đảm bảo vệ sinh chuồng trại và các khu vực xung quanh sạch sẽ.

Với những thông tin về bệnh E coli trên vịt, các bạn nên lưu ý các triệu chứng của vịt để xử lý kịp thời tránh để lâu sẽ thiệt hại kinh tế nhiều. Theo như lời khuyên từ các chuyên gia, các bạn nên tiêm phòng vacxin cho vịt để phòng bệnh là tốt nhất sẽ giúp vịt giảm nguy cơ bị mắc Ecoli. Nếu vị đã bị mắc Ecoli thì nên điều trị ngay kết hợp với vệ sinh chuồng trại và môi trường xung quanh để loại bỏ các mầm bệnh từ bên ngoài.

Nội dung liên quan

© 2021 Mayaptrungmactech. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0984 898 720
0969.610.118