Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Ấp trứng không cần vỏ có ấp được không

Trứng gia cầm thường đều có cấu tạo gồm 4 phần là lòng đỏ, lòng trắng, màng vỏ và vỏ trứng. Khi cả 4 bộ phận này đều hoàn hảo và trứng đã được thụ tinh thì mới có khả năng ấp nở. Tuy nhiên, gần đây có trường hợp các nhà khoa học đã thử ấp nở trứng mà không cần vỏ. Trường hợp này đã được ghi nhận và có thể khẳng định rằng ấp trứng không cần vỏ vẫn có thể thành công. Dù vậy, để ấp được thành công trong trường hợp này không hề dễ chút nào.


Ấp trứng không cần vỏ có ấp được không
Ấp trứng không cần vỏ có ấp được không

Ấp trứng không cần vỏ có ấp được không

Khi ấp trứng gia cầm hay trứng chim, nếu các bạn thấy trứng bị nứt vỏ hay dập vỏ, thậm chí là dùng khăn ướt lau bên ngoài vỏ trứng thì trứng đó 99% là không ấp được hoặc ấp sau đó sẽ bị hỏng. Nguyên nhân vì khi vỏ trứng bị nứt, dập thì vi khuẩn sẽ xâm nhập được vào bên trong khiến phôi trứng bị nhiễm khuẩn. Ngoài ra, bên ngoài vỏ trứng còn có một lớp màng mỏng để ngăn vi khuẩn xâm nhập nên nếu dùng khăn ướt lau sẽ khiến mất đi lớp màng này và vi khuẩn cũng xâm nhập được vào bên trong trứng. Đây là lý do khiến trứng bị nứt, dập, hay lau nước đều không ấp được.

Xem thêm: Máy ấp trứng gà

Theo lý thuyết bên trên thì trứng mà bị hư hại ở phần vỏ sẽ không ấp được vì vi khuẩn có thể xâm nhập vào trong trứng khiến phôi bị nhiễm khuẩn dẫn đến chết phôi. Tuy nhiên, nếu đảm bảo được trứng không bị nhiễm khuẩn thì dù nứt vỏ hay bị dập vỏ vẫn sẽ ấp được bình thường. Thực tế, các nhà khoa học đã thử nghiệm ấp trứng không có vỏ, kết quả là trứng vẫn nở được thành con như bình thường. Tất nhiên, môi trường ấp trứng phải đảm bảo được vô trùng.

Như vậy, với câu hỏi ấp trứng không cần vỏ có ấp được không thì câu trả lời là có nhưng phải ấp trong môi trường đảm bảo được vô trùng. Ngược lại, ở môi trường bình thường nếu trứng bị nứt, dập vỏ hay bị mất lớp màng bên ngoài vỏ thì sẽ không ấp được.

Nội dung liên quan

© 2020 Mayaptrungmactech. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0969.610.118
0969.610.118