Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Ăn chay có được ăn trứng vịt không? Câu hỏi dễ mà khó

Nhiều bạn thắc mắc ăn chay có được ăn trứng vịt không. Câu hỏi này đã có quá quá nhiều người hỏi và cũng có rất rất nhiều câu trả lời. Nhìn chung thì việc ăn chay sẽ tùy theo nhu cầu, sở thích và cả cách tu của mỗi người để quyết định xem thức ăn đó có được coi là ăn chay hay không. Trong bài viết này, Mactech sẽ giải thích cụ thể hơn về vấn đề trứng vịt ăn chay được không để các bạn hiểu rõ hơn.


Ăn chay có được ăn trứng vịt không

Ăn chay tùy theo từng trường phái ăn chay khác nhau mà cách ăn chay cũng khác nhau ít nhiều. Có những trường phái ăn chay kỳ cũng có trường phái ăn chay trường. Đối với nhà phật mà nói thì cũng tùy phật giáo Bắc Tông hay phật giáo Nam Tông mà cách ăn chay cũng khác nhau. Về cách ăn chay cụ thể ra sao Mactech sẽ không nói cụ thể trong bài viết này mà chỉ nói đến việc ăn chay có được ăn trứng vịt không. Theo hầu hết các trường phái ăn chay thì ăn chay có thể ăn trứng vịt. Duy chỉ có Phật giáo Bắc tông (Đại thừa) chủ trương không vì mạng sống của mình mà làm tổn thương đến những mạng sống của những con vật khác nên nếu trứng vịt có trống (trứng đã được thụ tinh) thì không dùng làm đồ chay. Tuy nhiên, trứng vịt không có trống vẫn được coi là một đồ chay vì nó không có sinh mạng bên trong.

Ăn chay có được ăn trứng vịt không
Trứng vịt ăn chay được không

Làm thế nào để biết trứng vịt có trống hay không

Nếu bạn có một quả trứng vịt và muốn xem trứng đó có trống hay không thì cách đơn giản nhất là ấp thử. Sau khoảng 5 đến 7 ngày ấp trứng vịt có trống sẽ phát triển thành các mạch máu lan rộng ra từ tâm phôi. Các trứng không có trống sẽ không có thay đổi gì so với ban đầu. Ngoài cách này ra thì gần như không có cách nào thủ công để có thể kiểm tra được trứng vịt có trống hay không. Ngoại lệ, nếu người chăn nuôi tách riêng vịt mái để nuôi thì khi vịt mái đẻ trứng thì các trứng đó chắc chắn sẽ không có trống.

Do cách nhận biết trứng vịt có trống hay không khi trứng chưa ấp thử là rất khó nên mặc dù biết trứng vịt vẫn có thể dùng làm đồ chay nhưng nhiều người vẫn khá kiêng dè món ăn này. 

Ăn chay có được ăn trứng vịt không
Ăn chay ăn trứng vịt được không

Kết luận

Nếu bạn đang thắc mắc ăn chay có được ăn trứng vịt không thì còn tùy theo từng cách ăn chay khác nhau mà câu trả lời sẽ khác nhau đôi chút. Hầu hết các cách ăn chay hiện nay đều có thể dùng trứng vịt để làm đồ chay. Một số trường phái ăn chay quan niệm không sát sanh, không làm hại chúng sinh thì vẫn có thể ăn trứng vịt không có trống. Tuy nhiên, để biết trứng vịt có trống hay không thì rất khó dùng các cách thông thường để biết nên một số người ăn chay theo trường phái này không ăn trứng vịt.

Nội dung liên quan

© 2021 Mayaptrungmactech. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0984 898 720
0969.610.118