Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Trứng gà để 10 ngày có ấp được không ?

Chào các bạn, trong thời gian vừa qua tôi có nhận được khá nhiều câu hỏi của những người chăn nuôi trẻ tuổi trong việc bảo quản trứng gà để ấp như trứng gà để 10 ngày có ấp được không, hay để tủ lạnh 20 ngày ấp được không,… Với những người có kinh nghiệm chăn nuôi thì chắc chắn không cần đến bài viết nhỏ này, tuy nhiên để giúp các bạn mới chăn nuôi có thêm kiến thức, tôi sẽ đưa ra một vài ý kiến để các bạn hiểu thêm. 

Thời gian bảo quản trứng gà, vịt, ngan, chim câu hay các loại trứng khác đều phụ thuộc thời tiết, hay nói cách khác là phụ thuộc vào từng mùa. Mùa đông và mùa hè cần có sự điều chỉnh trong việc bảo quản trứng để khi ấp trứng bằng máy ấp trứng có hiệu quả cao nhất. Trong một số bài viết trước đây tôi đã chia sẻ nhiều về vấn đề bảo quản trứng, các bạn nên xem thêm những mục này, tuy nhiên thời gian bảo quản không cố định, dù 20 ngày không được nhưng 10 hay 15 ngày có được hay không ? Được hay không cũng còn tùy thuộc vào từng người chăn nuôi. 

Tại sao lại tùy thuộc vào từng người chăn nuôi, có người nói để 20 ngày ấp vẫn nở, có người nói để 7 ngày là ấp đã kém rồi và chỉ để không quá 5 ngày là ấp nở tốt. Điều đó rất đúng bởi không phải ai cũng bảo quản giống nhau. Nói tóm lại là do điều kiện bảo quản, vậy điều kiện đó như thế nào ?

 – Mùa hè, thời gian bảo quản các loại trứng không nên quá 5 ngày, nhiệt độ bảo quản từ 20-25oC, nhiệt độ thấp hơn chút sẽ càng tốt, tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện vậy. Trong khi bảo quản trứng nên đảo trứng hàng ngày, mỗi ngày 1 lần, để nơi có độ ẩm tương đối 40-60%, tránh ánh sáng trực tiếp.

 – Mùa đông, thời gian bảo quản lâu hơn, có thể tới 10 ngày, nhiệt độ môi trường là được, nên đảo trứng hàng ngày để cồ trứng không bị lệch hay bị dính vỏ sau nhiều ngày bảo quản trứng. 

10 ngày không phải quá nhiều nếu vào mùa hè, tuy nhiên nếu nơi bạn để trứng có nhiệt độ cao tới 30oC thì chắc chắn trứng có thể bị hỏng. Bạn có thể kiểm tra bằng cách cho vào ấp khoảng 5 ngày là soi trứng, nếu thấy phôi trứng vẫn phát triển bình thường thì trứng đó có thể ấp bình thường được, ngược lại, nếu hỏng thì bạn nên bảo quản trong thời gian ngắn hơn. Do vậy trứng gà để 10 ngày vẫn có thể ấp được. Mùa đông thì không ảnh hưởng gì, tôi chắc chắn là như vậy.

Nội dung liên quan

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 Mayaptrungmactech. Thiết kế Website bởi Mactech.
Call Now Button Zalo 0984 898 720