Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Trứng gà bị xanh có ăn được không? Tại sao?

Nhiều bạn thắc mắc vấn đề trứng gà bị xanh có ăn được không. Vấn đề này có nhiều trường hợp trứng bị xanh và tùy theo việc trứng bị xanh như thế nào thì mới kết luận được là trứng có ăn được hay không. Nếu vỏ trứng bị xanh thì vẫn ăn được bình thường. Nếu bạn luộc trứng lên thấy có màu xanh đen thì do bạn luộc lâu nên vậy chứ trứng vẫn ăn được. Còn nếu trứng đập ra có những đốm đen, xanh ở long trắng tức là trứng đó đã bị mốc không ăn được. Tùy từng trường hợp trứng bị xanh như thế nào, bạn có thể đưa ra quyết định nên ăn hay không.


Trứng gà bị xanh có ăn được không
Trứng gà bị xanh có ăn được không

Trứng gà bị xanh có ăn được không

Như vừa nói trên, trứng gà bị xanh cũng có nhiều trường hợp xanh khác nhau như vỏ trứng bị xanh, lòng trắng bị xanh, lòng đỏ bị xanh. Mỗi trường hợp trứng bị xanh chúng ta cần hiểu rõ nguyên nhân và đưa ra quyết định có nên ăn trứng gà bị xanh hay không:

Vỏ trứng gà bị xanh: vỏ trứng được hình thành với thành phần chủ yếu là canxi và phốt pho. Về màu sắc của trứng thì cũng tùy từng giống gà và màu sắc của con gà. Những con gà có màu lông sẫm thường đẻ trứng có màu sẫm, gà có màu trắng đẻ trứng màu sẽ trắng hơn. Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng cũng ảnh hưởng ít nhiều đến màu sắc của trứng gà. Trường hợp vỏ trứng gà bị xanh là trường hợp tương đối đặc biệt, các nhà khoa hoạc đã nghiên cứu và thấy rằng màu sắc của vỏ trứng gà không ảnh hưởng gì đến chất lượng của trứng kể cả khi vỏ trứng có màu xanh.

Lòng trắng trứng bị xanh: nếu bạn đập quả trứng ra và thấy lòng trắng trứng có những đốm đen hay đốm xanh thì đó là trường hợp trứng đã bị nhiễm khuẩn. Khi gặp trứng có hiện tượng như vậy các bạn không nên ăn mà nên vứt bỏ đi để tránh bị ngộ độc khi ăn loại trứng này.

Lòng đỏ trứng bị xanh đen: nhiều bạn luộc trứng gặp phải tường hợp thấy lòng đỏ của trứng có một vệt (vòng) màu xanh đen. Nguyên nhân của hiện tượng này là do các bạn luộc trứng quá lâu dẫn đến các axit amin trong trứng giải phóng Sunfua, chất này kết hợp với sắt (Fe) có trong trứng tạo thành hợp chất FeS. Chất này có màu xanh đen nên các bạn thấy màu xanh đen của trứng chính là do màu sắc của FeS gây ra. Khi thấy trứng có màu sắc này thì bạn vẫn có thể ăn trứng bình thường vì lượng FeS là rất nhỏ không hề ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng.

Như vậy, có thể kết luận rằng trứng gà nếu thấy lòng trắng trứng có màu xanh thì không nên ăn. Còn nếu vỏ trứng màu xanh hay khi luộc có màu xanh đen thì vẫn có thể ăn bình thường.

Nội dung liên quan

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Mayaptrungmactech. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0984 898 720
0969.610.118