Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Trứng gà bị nứt có ấp được không, cách phát hiện trứng gà bị nứt

Trứng gà bị nứt có ấp được không là thắc mắc của một bạn gửi về cho Mactech trong thời gian gần đây. Bạn này do mới ấp trứng nên quả to, quả nhỏ, quả bị dập, quả bị nứt thậm chí là trứng gà so cũng cho vào mấy ấp để ấp. Sau khi ấp được vài ngày thì phát hiện có trứng bị nứt nên có hỏi Mactech vì sợ trứng đó không ấp được. Đương nhiên, trứng gà bị nứt không nên dùng để ấp và nếu ấp thì hầu như đều bị hỏng chứ không nở được thành gà con.


Trứng gà bị nứt có ấp được không
Trứng gà bị nứt có ấp được không

Trứng gà bị nứt có ấp được không

Trứng gà bị nứt không nên ấp và cũng không ấp được. Khi trứng gà bị nứt vỏ, lớp vỏ trứng sẽ không còn tác dụng ngăn ngừa sự xâm nhập của các vi khuẩn. Trong quá trình ấp, các vi khuẩn sẽ xâm nhập vào bên trong trứng khiến trứng bị hỏng. Do đó, các trứng bị dập, bị nứt thường sẽ bị người ấp loại ra khi phát hiện được.

Thực tế, một số nhà khoa học ở Nhật Bản đã thành công trong việc ấp trứng mà không cần vỏ hay không cần tới lòng trắng của trứng. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi trứng phải được ấp trong môi trường phòng thí nghiệm được tiệt trùng hoàn toàn cùng với sự hỗ trợ của nhiều công nghệ khác. Còn trong thực tế, khi trứng bị nứt vỏ thì tỉ lệ bị hỏng phôi trong quá trình ấp gần như là 100%.

Trứng gà bị nứt có ấp được không
Trứng gà bị nứt có ấp được không

Cách phát hiện trứng gà bị nứt

Nếu trứng gà bị dập thì việc phát hiện rất dễ nhưng trứng gà bị nứt thì sẽ hơi khó phát hiện nếu không soi trứng. Khi soi trứng đến vị trí có vết nứt, chúng ta sẽ thấy vết nứt đó sáng hẳn lên vì có nhiều ánh sáng đi qua. Do đó, khi ấp trứng được khoảng 7 ngày, ngoài việc chúng ta cần soi trứng để kiểm tra trứng có phôi hay không thì cũng cần chú ý xem trứng có bị nứt hay không để loại trứng đó ra.

Trước khi cho trứng vào ấp bạn cũng có thể soi trứng để kiểm tra xem trứng có bị nứt hay không. Việc kiểm tra này cũng không tốn nhiều thời gian cho lắm nếu bạn ấp với số lượng ít. Còn nếu ấp với số lượng lớn thì thường người ấp sẽ không soi trứng ngay vì tỉ lệ trứng bị nứt không phải là nhiều và việc soi trứng chỉ để kiểm tra trứng có vết nứt hay không mất khá nhiều thời gian.

Nội dung liên quan

© 2020 Mayaptrungmactech. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0984 898 720
0969.610.118