Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Nguyên nhân trứng gà không nở và cách khắc phục

Trứng gà ấp không nở, trứng gà không nở hay nguyên nhân trứng gà không nở là thắc mắc của rất nhiều bạn nuôi gà. Nói về nguyên nhân trứng gà ấp không nở thì cũng có nhiều nguyên nhân tùy theo các bạn ấp trứng bằng máy ấp trứng hay để cho gà mái ấp tự nhiên. Trong bài viết này, Mactech sẽ giải thích nguyên nhân và cách khắc phục cho các bạn nào còn chưa rõ.


Nguyên nhân trứng gà không nở và cách khắc phục
Nguyên nhân trứng gà không nở và cách khắc phục

Nguyên nhân trứng gà không nở

Trường hợp cho gà mái ấp

Trường hợp các bạn cho gà mái ấp nhưng trứng gà không nở các bạn cần xem lại quy trình ấp và các điều kiện ngoại cảnh có thể ảnh hưởng đến khả năng nở của trứng:

  • Chọn mái ấp phù hợp: nếu các bạn chọn mái ấp không phù hợp để ấp như mái ấp đó lông mỏng, hay bỏ ổ không ham ấp thì có thể khiến trứng không nở hoặc nở muộn.
  • Làm ổ ấp không đúng kỹ thuật: ổ ấp đôi khi cần phải làm đúng kỹ thuật để đảm bảo giữ nhiệt tốt cho trứng. Nếu ổ ấp không giữ được nhiệt cho trứng khi ấp sẽ khiến trứng dễ bị hỏng và không nở được.
  • Thời tiết: thời tiết lạnh quá hoặc nóng quá cũng ảnh hưởng đến trứng khiến trứng gà không nở được.Trời quá lạnh mà ổ lại bị gió lùa sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến nhiệt độ ấp khiến trứng không đủ nhiệt độ để phát triển. Trời quá nóng cộng thêm việc gà mái ấp có thể khiến nhiệt độ ấp lên đến trên 40 độ C, ở nhiệt độ này trứng rất dễ bị chết phôi.
  • Ấp quá nhiều trứng: việc một ổ ấp thường chỉ phù hợp với số lượng trứng nhất định. Nếu bạn cho gà ấp quá nhiều trứng thì những trứng bên ngoài sẽ không đủ nhiệt và rất dễ bị tình trạng những trứng bên ngoài đó không nở được.
Nguyên nhân trứng gà không nở và cách khắc phục
Nguyên nhân trứng gà không nở và cách khắc phục

Trường hợp dùng máy ấp trứng gà

Khi dùng máy ấp trứng gà, các bạn sẽ bớt đi được khá nhiều nguyên nhân ở trên khiến trứng không nở được như không phải chọn mái ấp, không phải thiết kế ổ ấp, không lo về việc ấp quá nhiều trứng. Tuy nhiên, ấp trứng bằng máy ấp trứng gà vẫn có nhiều nguyên nhân khác khiến trứng gà không nở được và nguyên nhân có thể nằm ở một số vấn đề sau:

  • Cài đặt nhiệt độ ấp không phù hợp: thông thường máy ấp trứng cần cài đặt nhiệt độ phù hợp để ấp trứng gà. Nhiệt độ để ấp trứng gà chuẩn thường là 37,5 độ C, tùy trường hợp và loại máy bạn có thể cài đặt là 37,4 hay 37,6 độ C. Nếu bạn cài đặt nhiệt độ ấp quá cao hay quá thấp cũng là nguyên nhân khiến trứng không đảm bảo được nhiệt độ để phôi phát triển dẫn đến tình trạng trứng không nở được.
  • Ấp sai cách: các dòng máy ấp trứng đa kỳ hiện nay đều cần ấp đúng cách mới đảm bảo trứng đạt tỉ lệ nở cao. Nếu các bạn ấp sai cách không đúng theo hướng dẫn từ nhà sản xuất thì tỉ lệ nở rất thấp thậm chí là trứng gà không nở được.
  • Máy ấp trứng gặp vấn đề: máy ấp trứng đôi khi hoạt động không ổn định và gặp sự cố là chuyện hết sức bình thường. Nếu bạn chủ quan nghĩ rằng máy ấp trứng có thể đảm nhiệm 99% công việc ấp trứng là nhầm, kể cả dùng máy ấp bạn vẫn cần thường xuyên kiểm tra xem máy có hoạt động bình thường hay không. Nếu máy gặp bất thường nên kiểm tra ngay và có biện pháp xử lý kịp thời. Nếu bạn để máy đó vài ngày không ngó tới rất có thể trong mấy ngày đó máy bị lỗi và cả mẻ trứng của bạn ấp trong máy không nở được là chuyện bình thường.
  • Nhiệt độ môi trường: máy ấp trứng được quảng cáo là có thể tự động điều chỉnh nhiệt độ nhưng thực tế thì các máy ấp trứng đều có giới hạn điều chỉnh nhất định. Nếu trời quá lạnh thì các bạn cần có biện pháp giữ ấm cho máy nếu không máy sẽ bị mất nhiệt nhiều không đảm bảo được nhiệt độ ấp cho trứng. Nếu trời quá nóng, nhiệt độ không khí bên ngoài nóng hơn cả nhiệt độ trong máy thì đương nhiên sẽ khiến nhiệt độ trong máy tăng theo và máy không thể làm mát được do môi trường quá nóng. Vậy nên, nếu bạn không chú ý nhiệt độ môi trường thì rất dễ khiến trứng gà không nở được vì nhiệt độ ấp không được đảm bảo.

Xem thêm: Sử dụng máy ấp trứng vào mùa hè

Nguyên nhân trứng gà không nở và cách khắc phục
Nguyên nhân trứng gà không nở và cách khắc phục

Cách khắc phục

Sau khi đã biết nguyên nhân như trên thì cách khắc phục tương đối đơn giản rồi phải không nào. Trong trường hợp bạn cho gà mái ấp thì nên chú ý chuồng trại, chọn mái ấp tốt, ấp số lượng trứng vừa phải và có biện pháp sưởi ấm cho ổ ấp khi trời quá lạnh và hạ nhiệt cho chuồng ấp khi trời quá nóng. Trong trường hợp ấp bằng máy ấp trứng, bạn nên chú ý đặt máy nơi thoáng mát và mùa hè và ấm áp vào mùa đông, ấp đúng kỹ thuật từ nhà sản xuất và kiểm tra thường xuyên xem máy có hoạt động ổn định hay không.

Với những nguyên nhân trứng gà không nở và cách khắc phục trên, chúc các bạn có những mẻ ấp thành công!

Nội dung liên quan

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Mayaptrungmactech. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0984 898 720
0969.610.118