Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Ngỗng có tự ấp trứng không? Thắc mắc của những bạn không nuôi ngỗng

Nếu bạn từng nuôi ngỗng hoặc từng nuôi các loại thủy cầm như vịt, ngan thì bạn sẽ không bao giờ thắc mắc ngỗng có tự ấp trứng không. Chỉ có các bạn chưa từng nuôi ngỗng mới thắc mắc ngỗng có tự ấp trứng không. Câu trả lời là có, ngỗng là loài thủy cầm tự ấp trứng.


Ngỗng có tự ấp trứng không
Ngỗng có tự ấp trứng không

Ngỗng có tự ấp trứng không

Như vừa nói ở trên, ngỗng là loài thủy cầm đẻ trứng và tự ấp trứng. Ngỗng rất nhớ ổ đẻ của mình và chỉ đẻ vào ổ đó. Sau khi đẻ hết một lứa trứng ngỗng sẽ vào ấp như các loài thủy cầm khác. Thời gian ngỗng ấp trứng vào khoảng 30 ngày thì nở. Tuy nhiên, nếu để ngỗng ấp tự ấp thì tỉ lệ trứng nở tương đối thấp chỉ khoảng 40% nên người chăn nuôi thường dùng máy ấp trứng để ấp trứng ngỗng giúp tăng tỉ lệ nở của trứng.

Ngỗng có tự ấp trứng không
Ngỗng có tự ấp trứng không

Ấp trứng ngỗng bằng máy cần chú ý những gì

Do tỉ lệ nở khi cho ngỗng ấp tự nhiên thấp nên dùng máy ấp trứng ngỗng là biện pháp tốt để tăng hiệu quả chăn nuôi. Tuy nhiên, khi ấp trứng ngỗng các bạn cần chú ý đặt nhiệt độ ấp và làm mát trứng để trứng đủ độ ẩm phát triển.

Nhiệt độ ấp: trứng ngỗng có kích thước to và vỏ dày nên cần nhiệt độ ấp cao hơn so với trứng gà. Nhiệt độ ấp trứng ngỗng khi ấp trứng bằng máy ấp trứng đa kỳ nên đặt khoảng 37,6 độ C. Trong lần ấp đầu tiên nếu thấy nhiều trứng nở sớm thì bạn nên giảm nhiệt độ ấp xuống 0,1 độ C. Nếu trứng nở muộn thì tăng nhiệt độ lên 0,1 độ C để trứng nở đúng ngày. Khi đã chỉnh được nhiệt độ chuẩn phù hợp với trứng thì bạn giữ nguyên mức nhiệt độ đó. Chú ý là nhiệt độ này phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên không ai giống ai. Do vậy, mức nhiệt độ cài đặt ban đầu là 37,6 độ C là mức phổ biến, tùy vào từng trường hợp trứng cụ thể mà bạn có thể cài đặt tăng hoặc giảm 0,1 độ C để trưng nở đúng ngày.

Làm mát trứng: trứng ngỗng sau khi ấp được 13 ngày cần làm mát trứng để đảm bảo đủ độ ẩm cho trứng phát triển. Tùy vào từng hộ chăn nuôi có kinh nghiệm khác nhau mà thời gian làm mát trứng cũng khác nhau, có thể làm mát trứng 1 ngày 2 lần hoặc 1 ngày 1 lần đều được. Cách làm mát trứng đơn giản là mang trứng ra khỏi máy ấp, để trứng tự nguội bớt trong khoảng 10 phút, xịt nước ấm (nhúng nước) cho ướt trứng sau đó để trứng tự khô trong 60 phút. Lại mang trứng vào máy ấp tiếp.

Như vậy, có thể kết luận rằng ngỗng là loại tự ấp trứng và do ngỗng ấp trứng tỉ lệ nở kém nên thường người nuôi ngỗng sẽ không cho ngỗng tự ấp mà sẽ ấp bằng máy để tăng hiệu quả chăn nuôi.

Nội dung liên quan

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Mayaptrungmactech. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0984 898 720
0969.610.118