Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Hỏi: trứng gà để tủ lạnh 20 ngày có ấp được không ?

Đây là một trong những câu hỏi khá phổ biến của những bạn trẻ chăn nuôi gà cảnh, gà chọi hoặc chăn nuôi gà quy mô nhỏ khi sử dụng máy ấp trứng mini. Với số lượng trứng thu được hàng ngày thường khá ít, có thể từ 1-5 quả, nên muốn để tủ lạnh bảo quản cho đủ số lượng trứng mới cho vào máy ấp trứng. Đây cũng là suy nghĩ chung của những người chăn nuôi số lượng gà rất ít như gà cảnh, gà chọi, bởi cho vào ấp liên tục thì số lượng gà con mỗi lần nở rất ít nên khó nuôi và mất thời gian. Tuy vậy nếu để tủ lạnh bảo quản tới 20 ngày cũng không phải cách hay, bởi vì sao, bởi vì trứng gà để tủ lạnh 20 ngày sẽ giảm tỉ lệ nở rất nhiều.

Trứng gà hay các loại trứng gia cầm khác như vịt ngan ngỗng chim câu ….đều có thời gian bảo quản không quá dài mới đảm bảo tỉ lệ nở cao nhất, theo kinh nghiệm chúng tôi luôn khuyên khách hàng sử dụng máy ấp trứng chỉ nên để bảo quản trứng không quá 5 ngày vào mùa hè và không quá 7 ngày vào mùa đông. Tất nhiên, nhiều hơn thời gian đó thì trứng vẫn nở tốt nhưng không phải trường hợp nào cũng được như vậy, bởi mỗi người bảo quản trong những điều kiện khác nhau. Do vậy, với một điều kiện cơ bản giống nhau như nhiệt độ 18-25oC, độ ẩm 40-60%, đảo mỗi ngày 1 lần, tránh ánh sáng…thì chỉ nên 5-7 ngày.

Trong khá nhiều bài viết tôi có đề cập tới vấn đề này như bài cách bảo quản trứng gà để ấp…nhưng vẫn rất nhiều người còn nghi ngờ và hỏi lại vấn đề và đưa ra dẫn trứng rằng nhiều hơn thời gian đó thì trứng vẫn nở rất tốt. Như tôi đã nói là không phải trường hợp nào cũng đạt được như vậy, do đó chúng ta nên tuân theo quy tắc chung để đảm bảo chất lượng ấp nở là tốt nhất.

Sắp tới là mùa hè nóng bức, quá trình ấp trứng gà dù là ấp tự nhiên, ấp máy tự chế hay máy ấp trứng công nghiệp sẽ trở nên khó khăn hơn, do vậy các bạn cần chú ý đến vấn đề bảo quản trứng để ấp. Chúc các bạn chăn nuôi thuận lợi.

 

Nội dung liên quan

Ý kiến bạn đọc

  • Ý kiến của bạn..gà ấp bằng tự nhiên gà mẹ ta có nên bảo quản trứng đem đi cắt,hay để yên trong ổ,nếu đem đi cắt có để lại 1 trứng nào trong ổ để gà mái biết ổ vô đẻ tiếp,khi đem cắt xong biết khi nào gà mái vô ấp mà đem trứng ra…

© 2017 Mayaptrungmactech. Thiết kế Website bởi Mactech.
Call Now Button Zalo 0984 898 720